Đắk Lắk: Vợ chồng Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Krông Ana bị tố lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Liên quan đến vụ việc vợ chồng Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Krông Ana bị tố lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng mà báo chí đã đưa tin, sáng 17/8 thông tin từ Công an tỉnh Đắk Lắk xác nhận, cơ quan này đã thụ lý và giao Phòng CSHS điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Cơ quan Công an làm việc với các hộ dân liên quan.

Trước đó, ngày 10/8, một lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã chuyển đơn của người dân tố cáo ông Nguyễn Công Thức – Phó viện trưởng VKSND huyện Krông Ana (nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Ea H’leo) và vợ ông này đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời, ông Thức cũng cho rằng mình bị oan và tố ngược lại những người tố cáo mình.

Nói về việc vợ chồng Phó viện trưởng tố ngược người dân có hành vi cho vay nặng lãi, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đã tiếp nhận tất cả hồ sơ, thông tin.

Trong quá trình điều tra, nếu xác định hành vi nào có dấu hiệu vi phạm hình sự, công an sẽ xử lý theo quy định“- Vị lãnh đạo này nói.

Bị phó viện trưởng tố ngược, nhiều người dân tỏ ra bức xúc.

Theo nguồn tin phóng viên (PV) có được, Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Xuất nhập khẩu Nông sản Đăng Anh (Công ty Đăng Anh) do bà Nguyễn Thị Thúy Kiều (vợ ông Thức) làm Giám đốc, chuyển từ tỉnh Khánh Hòa lên tỉnh Đắk Lắk hoạt động từ ngày 17/3/2021, kinh doanh nhiều lĩnh vực, trong đó có xuất nhập khẩu nông sản. Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk cho biết, từ khi chuyển về hoạt động trên địa bàn, doanh nghiệp này chưa có hoạt động kê khai thuế tại Đắk Lắk. Lợi dụng danh nghĩa này, vợ chồng ông Thức, bà Kiều đã vay nợ của nhiều người để đầu tư kinh doanh.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiếu (37 tuổi, trú thôn 2A, xã Ea Nam, Ea Hleo, Đắk Lắk), một trong những người tham gia tố cáo cho biết, từ năm 2017 bà bắt đầu làm ăn với điểm thu mua, sau đó là Công ty  Đăng Anh do bà Nguyễn Thị Thúy Kiều làm giám đốc, ban đầu tương đối suôn sẻ. Đến năm 2021, bà Kiều còn lưu kho của bà Hiếu hàng trăm tấn tiêu, cà phê. Hai bên chốt công nợ tương đương hơn 22 tỉ đồng.

Cuối tháng 4/2021, bà Kiều nói cần huy động một lượng lớn hạt tiêu để trả hợp đồng nên nhờ tôi thu gom trong dân đưa đến đại lý của bà chốt bán, ăn chênh lệch. Trong hai tháng, tôi gom được gần 121 tấn hạt tiêu đem đến công ty bà Kiều chốt bán bằng 10 phiếu ký gửi với giá trị 14,7 tỷ đồng. Những phiếu ký gửi này có chữ ký của bà Kiều.

Đến ngày 21/10/2021, bà Kiều nói đi ngân hàng rút tiền, trả nợ cũ lẫn nợ mới là 36,7 tỉ đồng. Nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán.

Đến trước thời điểm tuyên bố phá sản, bà Kiều cho người đem hai tờ “giấy vay tiền” đến nhà tôi. Một tờ có số nợ 14,7 tỉ đồng (ghi ngày 1/1/2022), tờ kia là hơn 22 tỉ đồng (ghi ngày 8/3/2022), khớp với số nợ tiền hàng bà Kiều đang nợ tôi. Cả hai tờ “giấy vay tiền” chỉ có chữ ký, điểm chỉ của bà Kiều”, bà Hiếu chia sẻ. 

Cũng theo bà Hiếu, đối với các giấy vay tiền khác, bà đã cộng dồn công nợ thành “giấy vay tiền” theo ý bà Kiều. “Công an sao kê tài khoản của tôi rồi. Rất mong Công an điều tra nhanh, xem tôi cho vay nặng lãi ra sao, tài sản ông Thức, bà Kiều đã tẩu tán như thế nào để dân còn đòi lại tiền” – bà Hiếu đề nghị.

Cũng theo bà Hiếu, sau khi đã “hợp thức hóa” toàn bộ phiếu ký gửi, chốt bán cà phê, hồ tiêu thành “giấy vay tiền” thì vợ chồng ông Thức tuyên bố “phá sản”. “Tôi thật không ngờ ông Thức lại có thể nói ra những lời trắng trợn như vậy” – bà Hiếu bức xúc nói.

Theo tài liệu PV có được, tại giấy cam kết ghi ngày 23/3/2022 (ngày vợ chồng ông Thức tuyên bố vỡ nợ – PV), ông Thức ghi: “Tôi (là chồng) chấp nhận bán hết tài sản của cá nhân để vợ trả nợ cho dân. Toàn bộ tài sản sẽ được tòa án phát mãi (theo Luật Công ty năm 2014) trong thời gian sớm nhất. Sau khi tòa án phát mãi, toàn bộ tài sản sẽ được trả cho bà con, số nợ còn lại vợ chồng tôi sẽ có phương án để thanh toán cho bà con“.

Liên quan đến vấn đề nói trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Công Thức cho rằng, gia đình mình là nạn nhân. Những người tố cáo có hành vi cho vay lãi nặng khiến gia đình ông kiệt quệ nên đã có đơn tố cáo ngược.

Cụ thể, ngày 10/8, sau khi có thông tin trên báo chí về việc người dân tố cáo vợ chồng phó viện trưởng lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng, ông Thức lên tiếng trên một tờ báo rằng, việc vợ ông lập công ty hay vay mượn, mua bán nông sản ông đều không tham gia. Ông Thức cho biết, vợ ông đã có đơn gửi Công an tố cáo hành vi cho vay lãi nặng của một số người dân. Ngoài ra, ông “vợ tôi đã một mình ký đơn gửi tòa án đề nghị giải quyết ly hôn”.

Tuy nhiên, người dân cho biết, dù nói đã ly hôn, hằng tuần ông Thức vẫn từ huyện Krông Ana về nhà sống với “vợ cũ” tại huyện Ea Hleo. Sau thời gian tuyên bố “vỡ nợ”, ông Thức và “vợ cũ” vẫn vô tư mua xe hơi tiền tỷ để đi lại như chưa có chuyện gì xảy ra khiến người dân hết sức bức xúc./.

Đình Lĩnh – Phan Tùng