Đang hát Karaoke, một cụ bà bị vỡ mạch máu não

Một người phụ nữ ở miền Tây đang hát ca karaoke tại đám tiệc ở quê thì đổ gục trên sân khấu do vỡ mạch máu não. Được biết, người phụ nữ này có tiền sử bệnh cao huyết  áp…

Bệnh nhân được được cứu sống kịp thời

Chiều 2/6, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho hay đã phẫu thuật cứu sống bà N.T.V (66 tuổi, ở Bạc Liêu) bị vỡ mạch máu não khi đang hát karaoke.

Theo bệnh án, bà V. có tiền sử bị tăng huyết áp, khoảng hơn 1 năm nay, thường choáng váng, có uống thuốc tăng huyết áp nhưng không tuân thủ “tăng thì uống, xuống thì ngưng”. Mới đây, đang hát karaoke tại một đám tiệc thì bà V. bị đau đầu dữ dội và được gia đình đưa vào một bệnh viện tại địa phương để điều trị.

Tuy nhiên sau 3 ngày điều trị tại đây tình trạng đau đầu không giảm nên gia đình đã đưa bà V. đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ.

Theo người nhà bệnh nhân, trên đường chuyển đến Bệnh viện S.I.S Cần Thơ , bà V. bị nôn ói nhiều, kèm đau đầu dữ dội hơn 2 ngày trước đó.

Tại đây, bệnh nhân được các bác sĩ khám và chụp CT tìm nguyên nhân. Kết quả CT ghi nhận bà V. bị xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ phình mạch máu não. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn quyết định phẫu thuật, để kịp thời xử trí giúp bệnh nhân thoát cơn nguy hiểm đe dọa tính mạng.

Theo BS CKI Nguyễn Quang Hưng – Trưởng đơn vị Ngoại Thần kinh Bệnh viện S.I.S Cần Thơ – người trực tiếp mổ cho bà V. , bệnh nhân cực kỳ may mắn, rất có thể ở điểm mạch máu bị vỡ có lớp xơ vữa quá dày nên có thể tự cầm máu được tạm thời rồi mới đến được Bệnh viện S.I.S Cần Thơ sau 3 ngày bị vỡ.

Kết quả chụp CT não trước và sau phẫu thuật – Ảnh: BVCC

Đối với một túi phình có kích thước lớn, cổ rộng, máu chảy nhiều gây chèn ép não, khi can thiệp nội mạch DSA gặp khó khăn như trường hợp này, chúng tôi có thể phẫu thuật kẹp cổ túi phình cầm máu đồng thời lấy máu tụ đã chảy ra xung quanh túi phình, và điều quan trọng là phải bảo tồn được các mạch máu bình thường xung quanh…”, bác sĩ Hưng chia sẻ.

Túi phình của bà V. có thể có ít nhất là 1 năm trước đó, bởi kích thước của túi phình rất lớn. Chính vì vậy, khi bệnh nhân cố gắng  hát có thể đã gắng sức ở những khúc lên cao trào dẫn đến huyết áp tăng lên, khiến lưu lượng máu dồn lên quá nhiều quá giới hạn của túi phình khiến túi phình bị bể.

“Đến sáng nay (2/6), bệnh nhân không xuất huyết trở lại, không động kinh, không yếu liệt tay chân và đã được xuất viện. Tuy nhiên, bệnh nhân cần tái khám định kỳ để các bác sĩ chuyên khoa để đánh giá lại xem có tái phát túi phình hay không, có thừa cổ hay không”, bác sĩ Hưng cho biết thêm.

Sau 5 ngày mổ, sức khỏe bà V. đã ổn định, phục hồi tốt, bớt đau đầu, không yếu liệt, bà V. nhớ lại: “Tôi ở nhà nuôi ông xã bệnh, chồng tôi cũng thích tôi ca nên cũng bắt ca cho ổng đỡ buồn, đam mê nên đi đám tiệc cũng đăng ký tiết mục văn nghệ. Bữa đó hát ca cổ, hát chưa hết câu 1 nữa tôi nghe trong đầu tôi nổ một cái bụp giống hệt như đập trái dừa khô, xong là tối sầm luôn”,

Qua trường hợp trên, bác sĩ Hưng cũng khuyến cáo, ở những bệnh nhân tuổi trung niên có tăng huyết áp, đau đầu, sụp mí, cứng gáy… cần nên đi tầm soát phình mạch máu não ít nhất một lần bằng MRI mà tối ưu nhất là MRI 3 Tesla./.

Trường Giang