Đắp vết thương bằng lá thuốc nam, một bệnh nhi 13 tuổi bị hoại tử cẳng chân

Đắp thuốc nam trị vết thương bầm tím ở chân thay vì uống  thuốc  theo đon của bác sĩ, một bệnh nhi bị hoại tử phần mềm diện rộng, chảy dịch mùi hôi, bàn chân sưng nề…

Vùng cẳng chân bệnh nhi bị hoại tử nghiêm trọng sau khi đắp thuốc nam

Ngày 8/5, Bệnh viện (BV) Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ của BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi N.V.H. (13 tuổi, trú tại Chí Linh, Hải Dương) bị hoại tử vùng cẳng chân phải do đắp thuốc nam trị vết thương.

Gia đình cho biết, khoảng 10 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhi bị tai nạn xe máy, với nhiều vết trầy xước, đau ở vùng chân. Gia đình đưa bệnh nhi đi kiểm tra tại một BV tại Hải Dương nhưng không có tổn thương sâu như gãy xương, tụ máu trong cơ hay rách cơ. Bệnh nhân chỉ có vết trầy xước bầm tím diện rộng ngoài da vùng cẳng chân phải. Bệnh nhi được bác sĩ kê đơn hướng dẫn theo dõi tại nhà.

Tuy nhiên, khi về nhà gia đình có nghe một số người mách đắp thuốc lá có thể giúp vết bầm nhanh tan, nhanh khỏi nên đã lấy thuốc đắp cho bệnh nhi. Sau 5 ngày đắp thuốc, bệnh nhi có biểu hiện sốt, những vùng đắp lá sưng nề, chảy dịch có mùi hôi. Gia đình đã nhanh chóng đưa bệnh nhi đến BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra.

Theo các bác sĩ khoa Chấn thương- chỉnh hình và Bỏng tại  BV, bệnh nhi nhập viện với vết thương vùng kheo và cẳng chân trái bị hoại tử phần mềm diện rộng, chảy dịch mùi hôi, bàn chân phải sưng nề. Sau khi hội chẩn các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt lọc tổ chức da, gân, cơ bị hoại tử.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi được theo dõi, điều trị và sẽ được phẫu thuật ghép da khi điều kiện cho phép. Tuy nhiên, với tình trạng của bệnh nhi thì nguy cơ cứng khớp gối, khó khăn trong vận động do sẹo hình thành từ việc cắt lọc, ghép da là rất lớn. Đây là bài học cho phụ huynh của bệnh nhi bởi với tổn thương ban đầu có thể điều trị rất đơn giản và có thể tự khỏi. Nhưng do điều trị sai cách mà giờ đây bệnh nhi đang phải chịu những tổn thương rất lớn.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không nên tự ý điều trị các chấn thương tại nhà khi không có hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt là đối với những trường hợp điều trị bằng các phương pháp dân gian như đắp lá thuốc. Đây là những phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể khiến cho tình trạng trầm trọng hơn. Khi gặp các chấn thương hãy đến viện để nhận được những tư vấn của bác sĩ chuyên khoa./.

Phạm Sinh