Dịch bệnh Covid-19 ở Liên minh châu Âu tiếp tục xấu

Châu Âu một lần nữa trở thành tâm dịch Covid-19 của thế giới khi số ca nhiễm tại “lục địa già” gia tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây.

Trong tóm tắt đánh giá rủi ro về tình hình dịch bệnh ở châu Âu, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) nhấn mạnh tình hình dịch tễ học ở EU hiện nay nổi bật là sự gia tăng nhanh chóng và đáng kể các ca bệnh. 

                             Người dân đi lại trên đường phố thủ đô Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: nguồn internet

Trong số 27 quốc gia thành viên EU, Bỉ, Ba Lan, Hà Lan, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Czech, Estonia, Hy Lạp, Hungaria và Slovenia nằm trong danh sách “rất đáng lo ngại”. Bỉ, Phần Lan, Liechtenstein và Ba Lan đều có số lượng ca nhiễm cao trong tuần này.

Nằm trong danh sách “đáng lo ngại” hiện có 13 quốc gia Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Iceland, Liechtenstein, Luxembourg, Na Uy, Romania, Slovakia, Litva, Ireland và Latvia. Cyprus, Pháp và Bồ Đào Nha nằm trong nhóm 3, “tình hình đáng lo ngại vừa phải” và Malta, Tây Ban Nha, Italy và Thụy Điển nằm trong nhóm cuối cùng. Cơ quan Quản lý dịch bệnh châu Âu ngày 12-11 cho biết tình hình dịch Covid-19 tiếp tục xấu đi ở Liên minh châu Âu (EU), trong đó 10 quốc gia được coi là “rất đáng lo ngại”.Theo thống kê, đến 23h ngày 13-11, thế giới đã có 253.434.207 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 5.108.298 ca tử vong. ECDC cho biết số lượng các ca bệnh, người nhập viện và số người chết dự kiến sẽ tăng trong hai tuần tới.

Hiện tại, nằm trong danh sách “đáng lo ngại” hiện có 13 quốc gia: Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Iceland, Liechtenstein, Luxembourg, Na Uy, Romania, Slovakia, Litva, Ireland và Latvia. Cùng ngày, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã thông báo về việc áp dụng lại một loạt hạn chế , đặc biệt đối với lĩnh vực nhà hàng, để đối phó với số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục. Theo đó, kể từ ngày 13-11, các quán bar, nhà hàng và các cửa hàng thiết yếu như siêu thị sẽ phải đóng cửa lúc 20h và các cửa hàng không thiết yếu đóng cửa lúc 18h.

Theo ông Hans Kluge, Giám đốc WHO phụ trách khu vực châu Âu, tốc độ lây lan của dịch bệnh ở khu vực này hiện nay là điều gây lo ngại nghiêm trọng. “Một lần nữa, châu Âu lại trở thành tâm dịch của thế giới. Theo một dự báo đáng tin cậy, nếu tình hình hiện nay tiếp diễn, đến đầu tháng 2-2022, châu Âu có thể ghi nhận 500.000 ca tử vong do Covid-19”, ông Kluge nói trong một tuyên bố; đồng thời hối thúc chính phủ các nước thành viên EU cần nhanh chóng hành động để ngăn chặn virus lây lan.

Châu Âu là khu vực có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cao trên thế giới. Tuy nhiên, số ca nhiễm đang gia tăng tại “lục địa già”. Các nhà virus học và chuyên gia y tế nhận định, nguyên nhân dẫn tới điều này có thể đến từ sự kết hợp giữa tỷ lệ tiêm phòng thấp ở một số nơi, suy giảm miễn dịch ở những người được tiêm vaccine sớm cùng việc một số người dân không đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi chính phủ các nước nới lỏng những biện pháp phòng dịch trong mùa hè.

Chúc Vinh(t/h)