Đồng Nai: “Phóng viên bị đe dọa khi đi tác nghiệp tại huyện Nhơn Trạch”, chính quyền thờ ơ với tính mạng của con người?

SKV – Tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai vừa qua đã xảy ra sự việc “Phóng viên bị đe dọa giết khi đi tác nghiệp” với phóng viên của tòa soạn trong khi đi tác nghiệp trên địa bàn. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại phía chính quyền địa phương vẫn chưa điều tra làm rõ.

Cụ thể, vào khoảng 12h trưa ngày 9/6, PV từ huyện Vĩnh Cửu đến khu dân cư trên địa bàn xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch để tác nghiệp. Đến 15h52 phút cùng ngày, trên đường di chuyển về cơ quan tại TP Hồ Chí Minh, đến đường Lý Thái Tổ, ấp Cầu Kê, xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch thì bị một nhóm thanh niên 5 người đi trên 4 xe mô tô, gồm 1 xe Honda SH Mod màu xanh không rõ biển số, 1 xe Honda Wave màu đỏ không rõ biển số, 1 xe Honda Airblade màu đen biển số 59B1-262.63 và một xe Honda Vario không rõ biển số chặn lại. Sau khi bị chặn lại răn đe, một trong số những đối tượng rượt đuổi cho biết sẽ đâm chết PV nếu còn tác nghiệp ở khu vực này (cụ thể trên địa bàn xã Đại Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai). Vụ việc sau đó  được báo UBND xã Đại Phước, phía UBND xã hẹn sẽ xử lý và sớm có câu trả lời.

Một số công trình được quây che khi xây dựng nghi vấn vướng pháp lý (công trình thời điểm PV bị đe dọa và hiện tại đã xây dựng hoàn thiện)

Đi sâu tìm hiểu nguyên nhân bị răn đe vô cớ, đầu tiên nhóm đối tượng có mặt răn đe phóng viên tự xưng là chủ của những ngôi nhà đang xây trong khu vực này, đồng thời cảnh cáo PV không được tác nghiệp ở đây. Theo đó, PV nhận thấy một số công trình xây dựng tại xã Đại phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai có dấu hiệu sai phạm trong quá trình xây dựng. Khả năng cao do vô tình đi qua những vị trí sai phạm nên các đối tượng nhầm tưởng rằng phóng viên đang tác nghiệp liên quan đến những công trình của mình.

Cụ thể các công trình xây dựng có vị trí tại tờ 38, thửa 108; tờ 38, thửa 109; tờ 15, thửa 11; tờ 15, thửa 12 thuộc xã Đại Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai. Ngoài nghi vấn sai phạm, theo người dân quanh các khu vực trên cho biết các công trình được quây tôn và xây dựng. Hàng ngày tiếng ồn từ đây từ sáng sớm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của mọi người. Không rõ các công trình được xây dựng với mục đích gì, tuy nhiên một số thông tin cho biết một số công trình có biểu hiện của xây dựng trái phép.

Phóng viên Tạp chí Sức khỏe Việt bị đuổi dọa có thể do vô tình đi qua những khu vực trái phép của các đối tượng (địa điểm công trình thời điểm PV bị đe dọa và hiện tại đã được hoàn thiện)

Qua tìm hiểu, được biết các công trình này chủ yếu có diện tích lớn, có vị trí gần các trục đường chính tại địa phương. Xung quanh các công trình đều được quây kín tôn, công nhân xây dựng phía trong khu vực. Tại thời điểm PV có mặt, tiếng máy móc cắt kim loại cùng nhiều tạp âm khác phát ra rất lớn, chói tai, vang xa hàng trăm mét, dễ để nhận ra những tạp âm này ảnh hưởng đến những người xung quanh, về lâu dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Việc phóng viên tác nghiệp trên địa bàn gặp sự cố đến nay vẫn chưa được giải quyết. An sinh khu vực bất ổn. Chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý triệt để, công trình xây dựng tiềm ẩn nhiều điểm bất thường, ảnh hưởng đến đời sống người dân. Đặt ra một câu hỏi lớn liệu có uẩn khúc gì sau hiện trạng trên hay không. Cần có sự vào cuộc kịp thời của các cấp chính quyền có liên quan để kịp thời xử lý minh bạch vấn đề tồn tại của các nhóm giang hồ tự xưng trên địa bàn đồng thời nhanh chóng củng cố an sinh xã hội, trả lại cuộc sống yên bình cho người dân.

Hiện nay, Điều 7 Nghị định 119/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản quy định rõ mức phạt. Cụ thể, hành vi cản trở trái pháp luật hoạt động nghề nghiệp của nhà báo, phóng viên có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, hành động đe dọa tính mạng nhà báo, phóng viên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

 Nhóm PV