Sản phẩm Hỗ trợ điều trị Covid-19 Nguyễn Bá lưu hành khi chưa được cấp phép?

Dù không được cơ quan chức năng của Bộ Y tế cấp phép, nhưng Dược liệu hỗ trợ điều trị Covid-19 theo “công thức bí truyền Hải Thượng Lãn Ông” của Dòng tộc Nguyễn Bá (Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh) vẫn lưu hành trên thị trường. Thay vào đó là Quyết định “chính thức cho phép dán tem nhận diện thượng hiệu” đối với sản phẩm này của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát  triển Y Dược Việt.

Dược liệu hỗ trợ điều trị Covid-19 Nguyễn Bá  được rao bán rầm rộ khi chưa được Cục Quản lý Dược cấp phép.

Trả lời phóng viên báo Sức Khỏe và Đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế) ngày 24/2/2022, PGS.TS. Nguyễn Thế Thịnh – Cục trưởng Cục quản lý Y, Dược cổ truyền, Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế chưa cấp phép cho bất kỳ một sản phẩm thuốc y học cổ truyền nào để trị COVID-19.

PGS.TS. Nguyễn Thế Thịnh cũng khuyến cáo, các sản phẩm hiện nay có trên thị trường mà quảng cáo, ghi chỉ định điều trị COVID-19 đều là các sản phẩm chưa được cấp phép, thậm chí là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Người dân tuyệt đối không tìm mua các sản phẩm này, vì có thể mua phải thuốc giả gây nhiều hệ lụy tới sức khỏe.

Cụ thể, PGS.TS. Nguyễn Thế Thịnh cho hay: “Một số sản phẩm thuốc cổ truyền đã nộp hồ sơ đăng ký cấp phép về Bộ Y tế, với chỉ định liên quan đến điều trị COVID-19, các hồ sơ này vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, thẩm định“.

Như vậy, cho đến hiện tại chưa có bất cứ  sản phẩm thuốc y học cổ truyền nào để điiều trị hoặc hỗ trợ điều trị COVID-19 được phép lưu hành chính thức tại Việt Nam.

Tuy vậy, gần đây dư luận xôn xao khi trên thị trường xuất hiện một sản phẩm “Dược liệu hỗ trợ điều trị Covid-19” theo “công thức bí truyền Hải Thượng Lãn Ông” của Dòng tộc Nguyễn Bá được bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội khiến cho nhiều người lầm tưởng đây là sản phẩm đã  được Bộ Y tế (cụ thể là Cục Quản lý Dược) cấp phép.

Để “lách luật” nhằm lưu hành, Đại tá, PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Bình – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát  triển Y Dược Việt (Nguyên Phó Cục trưởng Cục Y tế – PGĐ Bệnh viện Y học Cổ truyền Bộ Công an) đã ký Quyết định (không đánh số, ngày, tháng ký) “Về việc cho phép dán tem nhận diện thương hiệu đối với sản phẩm chống Covid của Dòng tộc Nguyễn Bá”.

Quyết định này nêu rõ: “Chính thức cho phép dán tem nhận diện thương hiệu của Viện NCPT Y Dược Việt trên sản phẩm chống Covid của Dòng tộc Nguyễn Bá kể từ 0h ngày 19/2/2022”; “Chỉ có các sản phẩm của Dòng tộc Nguyễn Bá được dán  tem nhận diện thương hiệu nêu trên mới có giá trị lưu thông, phân phối trên thị trường…”.

Quyết  định “Về việc cho phép dán tem nhận diện thương hiệu đối với sản phẩm chống Covid của Dòng tộc Nguyễn Bá” không đánh số, ngày, tháng ký

Bên cạnh đó ngày 17/2 Viện trưởng Viện NCPT Y Dược Việt ra Thông báo số 005/2022/TB-VMT “Về việc dán tem nhận diện thương hiệu của Viện NCPT Y Dược Việt cho sản phẩm chống Covid của Dòng tộc Nguyễn Bá”. Được biết, Viện Nghiên cứu Phát triển Y Dược Việt có hai cơ sở trực thuộc là Phân viện Vạn Phúc có trụ sở tại 136 Vạn Phúc – Hà Đông và Phân viện Tân Bình có trụ sở tại 586/4 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Thông báo nêu rõ: “Gửi các đơn vị, cá  nhân đã  và đang lưu thông phân phối sản phẩm phòng chống Covid của dòng tộc Nguyễn Bá cho cộng đồng hiện nay”. Tại Thông báo này, PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Bình khẳng định:

Sau khi hợp tác thẩm định và đánh giá hồi cứu hiệu quả bước đầu của sản phẩm  chống Covid  giữa Viện NCPT Y Dược Việt và Công ty CP Đầu tư Nguyễn Bá Group, Viện NCPT Y Dược Việt đã  ra Quyết định số 003/2022/QĐ-VMT ngày 17/2/2022 về việc cho phép  dán tem nhận diện thương hiệu sản phẩm của  Viện trên sản phẩm phòng chống Covid của dòng tộc Nguyễn Bá kể từ  ngày 19/2/2022.

Viện NCPT Y Dược Việt đề nghị các đơn vị, cá nhân thống kê số  lượng sản phẩm đang còn tồn lưu cần liên hệ với Viện để được dán tem nhận diện thương hiệu sản phẩm…

Thời gian thực hiện dán tem nhận diện thương hiệu sản phẩm được tiến hành trong 07 ngày kể từ 0h ngày 19/2/2022 đến 0h ngày 28/2/2022 (không kể ngày nghỉ) tính từ thời điểm ra thông báo này…”.

Thông báo số 005/2022/TB-VMT “Về việc dán tem nhận diện thương hiệu của Viện NCPT Y Dược Việt cho sản phẩm chống Covid của Dòng tộc Nguyễn Bá”

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sản phẩm phòng chống Covid của dòng tộc Nguyễn Bá đang được lưu hành trên thị trường có công thức “bí truyền” là rượu và tỏi  (một số sản phẩm ghi công thức là tỏi, rượu và tá dược vừa đủ). Tất cả đều ghi ngày 10/12/2021 và có hạn sử dụng 36 tháng (đến ngày 10/12/2024). Sản phẩm có công dụng tăng khả năng đề kháng, giúp hệ miễn dịch đẩy lùi Covid, an toàn với người già, trẻ em, thai phụ… Cách dùng: Nam sử dụng 7 giọt, nữ sử dụng 9 giọt pha với 50ml nước ấm, ngày uống 5 lần. Nếu bệnh nhân có kết quả dương tính, sốt trở nặng thì mỗi giờ uống 1 liều.

Hiện nay sản phẩm phòng chống Covid của dòng tộc Nguyễn Bá đã được nhiều cá nhân quảng cáo rầm rộ và bán hàng trên các trang mạng xã hội với nhiều công dụng như một “thần dược” điều trị Covid khi chỉ trong một đêm hoặc 1-2 ngày người bệnh bị nhiễm Covid gần như không còn dấu hiệu của bệnh mà không cần dùng bất cứ loại thuốc đặc trị nào. Có người dùng phòng ngừa cũng không bị nhiễm dẫu “cả xóm đã nhiễm bệnh…”. Sản phẩm được rao bán với giá 99.000 đ.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 28/2/2022, PV Tạp chí Điện tử Sức khỏe Việt đã  trực tiếp trao đổi với ông Nguyễn Xuân Cương – Phụ trách Phân viện Tân Bình số 586/4 Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh. Đây cũng là địa chỉ của Công ty CP Đầu tư Nguyễn Bá Group.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cương cho biết: “Sản phẩm hỗ trợ điều trị Covid của Dòng tộc Nguyễn Bá hiện chưa được Cục quản lý Dược cấp phép lưu hành trên thị trường. Hiện tại chúng tôi đang làm thủ tục để xin cấp phép. Còn những vấn đề khác đều do Viện trưởng chỉ đạo như thế nào thì chúng tôi cứ làm như thế thôi…”. Ông Cương cũng khẳng định, bảng báo giá sản phẩm với giá bán ra thị trường là do Công ty công bố…

Cùng ngày, chúng tôi cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với Đại tá, PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Bình – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Y Dược Việt về những vấn đề liên quan. Đại tá, PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Bình cho biết: “Sản phẩm này tất cả mọi cái, theo tôi là đủ thông tin. Với thẩm quyền của Viện, tôi có thể giới thiệu sản phẩm này được”.

Trao đổi đến đây, Đại tá, PGS.TS.BS Nguyễn Tuấn Bình né tránh bằng cách “sẽ trao đổi với chỗ anh Cương, rồi sẽ cung cấp thêm thông tin lại cho PV” ngay trong buổi chiều cùng ngày. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được sự phản hồi của ông Bình.

Liên quan đến vấn đề sử dụng thuốc điều trị (hoặc hỗ trợ điều trị) Covid-19, PGS.TS. Nguyễn Thế Thịnh lưu ý: “Nếu muốn điều trị bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền thì người dân nên liên hệ các cơ sở khám chữa bệnh y học cổ truyền, hoặc các bệnh viên có chuyên khoa y học cổ truyền để được các thầy thuốc y học cổ truyền thăm khám trực tiếp hoặc tư vấn điều trị cho từng trường hợp cụ thể, tránh việc tự ý tìm mua các sản phẩm y học cổ truyền chưa được cấp phép, trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ mà tổn hại sức khỏe, thiệt hại về kinh tế, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng”.

Từ những cơ sở trên, chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ những thông tin liên quan để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng nói chung và tránh những hậu quả không đáng có nói riêng khi người dân sử dụng các loại thuốc, dược liệu, sản phẩm hỗ trợ Covid-19.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này khi có thêm thông tin./.

Nhóm PV