Dược sĩ nhà thuốc Med247 bán thuốc kháng sinh không cần đơn kê của bác sĩ: Nhiều rủi ro với sức khỏe người bệnh

SKV – Dù cam kết kết hạn chế sử dụng kháng sinh; “không lạm dụng kháng sinh trong điều trị”. Tuy nhiên trên thực tế dược sĩ của Med247 vẫn vô tư bán thuốc kháng sinh cho người bệnh mà không cần có đơn kê của bác sĩ. Điều này khiến người bệnh tự hỏi có nên đặt niềm tin vào nhà thuốc này?.

Cam kết hạn chế sử dụng kháng sinh, Med247 vẫn vô tư bán thuốc kháng sinh không cần đơn của bác sĩ

Trên trang web https://med247.vn/ thuộc hệ thống phòng khám và nhà thuốc Med247, khẳng định: “Luôn nỗ lực nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh”. Nhiều tiêu chí được đơn vị đưa ra, trong đó khẳng định: “Nhà thuốc hạn chế sử dụng kháng sinh”; “không lạm dụng kháng sinh trong điều trị”.

Tuy nhiên trái ngược với cam kết nêu trên, thực tế theo phản ánh của người bệnh, nhà thuốc Med247 vẫn bán thuốc kháng sinh thuộc danh mục bắt buộc phải có đơn kê của bác sỹ cho bệnh nhân, khách hàng trong khi họ tự ý mua về uống.

Med247 cam kết hạn chế dùng thuốc kháng sinh.

Đi sâu tìm hiểu, PV vào cuộc ghi nhận và nhận thấy phản ánh của người bệnh là có cơ sở. Trong vai người bệnh cần mua thuốc, PV đến nhà thuốc Med247 chi nhánh Tây Hồ (địa chỉ nhà D5 Dreamland Tây Hồ, 107 Xuân La, (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Sau khi khách hàng trình bày muốn mua 1 vỉ kháng sinh Amoxicillin, nhân viên của nhà thuốc Med247 ngay lập tức bán cho một 1 vỉ loại này mà không cần có đơn của bác sỹ theo quy định. Ngạc nhiên hơn, người dược sĩ này cũng không hỏi các triệu chứng khách hàng đang gặp phải, hướng dẫn liều lượng uống, thời gian sử dụng. Trong khi đó, theo khuyến cáo từ nhà sản xuất và chính thông tin ghi trên vỏ hộp Amoxicillin thì đây là loại “thuốc bán theo đơn” chỉ dùng theo đơn của bác sĩ.

Med247 đưa ra quan điểm không lạm dụng kháng sinh trong điều trị…

Có thể thấy dù mua thuốc kháng sinh bắt buộc phải có đơn kê của bác sĩ theo quy định nhưng trên thực tế, dược sĩ của thuốc Med247 lại vô tư bỏ qua. Việc mua thuốc kháng sinh không cần có đơn của bác sĩ diễn ra theo kịch bản “dễ như mua bó rau ngoài chợ” tại Med247.

Cần lưu ý các loại thuốc có in khuyến cáo “thuốc bán theo đơn” thuốc cần phải được bác sĩ kiểm soát liều lượng, thời gian và cách thức sử dụng, bởi dược tính mạnh. Nếu sử dụng không đúng chỉ định, thuốc có thể tác gây tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.

…nhưng dược sĩ nhà thuốc Med247 vẫn vô tư bán thuốc kháng sinh Amoxicillin cho người bệnh mà không có đơn thuốc dù đây là loại thuốc cần có đơn kê của bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Hải Liên cảnh báo người bệnh tự ý sử dụng thuốc Amoxicillin mà không theo đơn của bác sĩ, có thể gây ra tác dụng không mong muốn. Các biểu hiện thường gặp như ngoại ban (thường xuất hiện chậm, sau một tuần điều trị), buồn nôn, nôn, đau thượng vị, tiêu chảy (ở người lớn, tỷ lệ cao hơn ở trẻ em và người cao tuổi)… và có thể gặp phản ứng quá mẫn như ban đỏ, ban dát sần và mày đay (đặc biệt là hội chứng Stevens – Johnson là một phản ứng dị ứng nặng khi dùng thuốc). Những phản ứng không mong muốn của amoxicillin ở đường tiêu hóa thường mất đi khi ngừng điều trị nhưng nếu xuất hiện mề đay hoặc các dạng ban khác, nhất là ban đỏ, phù Quinck… phải ngừng dùng thuốc và thông báo ngay cho bác sĩ điều trị biết để được xử trí kịp thời, thích hợp. Ở những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với kháng sinh penicillin hoặc các dị nguyên khác thì các phản ứng quá mẫn sẽ trở nên trầm trọng hơn. Bác sĩ Liên đồng thời đưa ra khuyến cáo: Khi có bệnh nên đi khám để được bác sĩ chỉ định thuốc thích hợp và có sự tư vấn, theo dõi cần thiết.

Dù không có đơn kê của bác sĩ, khách hàng vẫn dễ dàng mua được thuốc kháng sinh Amoxicillin tại nhà thuốc Med247.

Việc nhà thuốc Med247 dù cam kết “nhà thuốc hạn chế sử dụng kháng sinh” nhưng dược sĩ tại cơ sở lại vô tư bán thuốc kháng sinh thuộc danh mục cần kê đơn của bác sĩ cho người bệnh đã cho thấy có độ vênh lớn giữa “nói và làm”, khiến khách hàng không khỏi băn khoăn, lo lắng.

Quan trọng hơn hành vi này tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của người sử dụng, nếu như thuốc không được sử dụng đúng liều lượng, thời gian và cách thức sử dụng.

Phòng khám đa khoa Med247 bị tước giấy phép do những vi phạm nghiêm trọng

Tháng 4/2022 Sở Y tế Hà Nội đã ban hành quyết định số 643/QĐ-SYT về việc thu hồi Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với Phòng khám đa khoa Med247 trực thuộc Công ty TNHH Med 247 (L1 – A1 tầng 1 khối 3 phố Lương Yên, phường Bach Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội).

Phòng khám đa khoa Med247 trực thuộc Công ty TNHH Med247 được cấp Giấy phép hoạt động số 1168/HNO-GPHĐ/CL3 do Sở Y tế Hà Nội cấp ngày 22/12/2021, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật: Bác sĩ Hoàng Văn Nghiêm.

Trong quá trình kiểm tra, Sở Y tế Hà Nội đã phát hiện cơ sở khám, chữa bệnh không đảm bảo về điều kiện nhân sự (bác sĩ), cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế và vệ sinh môi trường theo nội dung giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp nên ra quyết định thu hồi giấy phép. Điều này đồng nghĩa phòng khám này không được phép hoạt động cho đến khi được Sở Y tế thẩm định, cấp phép trở lại.

PV