Gần 1.700 đồng bào từ Ukraine đã về nước

Trước diễn biến chiến sự ngày càng phức tạp tại Ukraine, nhiều người Việt Nam tại đây đã phải sơ tán sang các nước lân cận và có nguyện vọng về nước. Tính đến ngày 19/3, Việt Nam đã tổ chức được 6 chuyến bay đưa 1.644 người Việt Nam và thành viên gia đình từ Ukraine sơ tán sang Romania và Ba Lan về nước an toàn.

Sau nhiều lần triển khai và rút kinh nghiệm, các khâu chuẩn bị cần thiết cho các chuyến bay cũng như công tác làm thủ tục cho hành khách đã diễn ra suôn sẻ và các chuyến bay đều kín chỗ, với nguyên tắc không bỏ sót một ai có nguyện vọng và không lãng phí một ghế nào trên máy bay.

Nhằm tạo điều kiện cho bà con có nguyện vọng về nước an toàn, đúng lịch trình, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan thực hiện công tác xác minh kỹ và yêu cầu bà con tiến hành làm trước một số thủ tục, hoàn thiện các tờ khai cần thiết từ ngày hôm trước tại trụ sở Đại sứ quán; giúp rút ngắn thời gian và đảm bảo sự chính xác trước khi lên máy bay.

Tại sân bay Frederic Chopin ở thủ đô Varsaw của Ba Lan, ngoài các cán bộ của Đại sứ quán Việt nam và của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), còn có nhiều người tình nguyện hướng dẫn làm thủ tục và chỉ dẫn đường đi cho các hành khách; hỗ trợ các hành khách cao tuổi hay ốm đau; các phụ nữ mang thai và các gia đình có trẻ nhỏ…

Trong số 6 chuyến bay đưa bà con gặp nạn ở Ukraine về nước từ hai ngả Rumani và Ba Lan, có 5 chuyến do Hãng hàng không quốc gia Việt Nam thực hiện và 4 trong số đó là do Tập đoàn Sun Group tài trợ.

Theo ông Nguyễn Hữu Tùng, Trưởng Văn phòng đại diện Vietnam Airlines tại Pháp và châu Âu, người trực tiếp có mặt tại Ba Lan những ngày qua để sát sao các thủ tục cho các chuyến bay giải cứu, thì thành công này là nỗ lực chung từ chính sách xuyên suốt của Đảng và Nhà nước, sự vào cuộc kịp thời của Chính phủ và sự chung tay của các doanh nghiệp.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Tùng, sau 6 chuyến bay giải cứu (3 từ Rumani và 3 từ Ba Lan), hiện không còn trường hợp bà con nào có nguyện vọng trở về nước. Tuy nhiên, do tình trạng xung đột ngày càng căng thẳng dẫn đến vẫn có những người Việt phải di tản từ Ukraine sang Ba Lan hay Rumani, và khi có đủ một số lượng nhất định cho phép, thì Vietnam Airlines sẵn sàng cùng Sun Group triển khai chuyến bay giải cứu tiếp theo đưa bà con trở về quê hương.

Hữu Phúc (TH)