Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa (Hà Nội): Gắn kết cộng đồng, lan tỏa hành động nhân ái!

SKV – Sáng ngày 10/5/2022, tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Đống Đa (Số 22 phố Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa, TP Hà Nội), Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa đã tổ chức Chương trình Lễ kỷ niệm 159 năm Ngày Chữ thập đỏ Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và phát động tháng nhân đạo năm 2022.

Lãnh đạo Hội CTĐ và lãnh đạo quận Đống Đa ghi nhận tấm lòng vàng của các cá nhân, tổ chức cho công tác từ thiện.

Tới dự có ông Nguyễn Xuân Quý – Chánh văn phòng Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Giáp – quận ủy viên, phó chủ tịch UBND quận Đống Đa, ông Đỗ Trọng Nam – thường vụ quận ủy, chủ tịch MTTQ Việt Nam quận Đống Đa, đại diện các phòng ban Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa, trưởng các ban ngành đoàn thể quận Đống Đa, đại diện Ban giám hiệu các trường TH, THCS, PTTH, lãnh đạo Đảng ủy, UBND 21 phường và các nhà hảo tâm.

Bà Trần Thị Thúy Nga – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa phát biểu tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, bà Trần Thị Thúy Nga – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa chia sẻ: Với thông điệp “Dù bạn là ai, khi bạn cần chúng tôi có mặt”, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) mong muốn cộng đồng hiểu hơn về vai trò sứ mệnh nhân đạo của phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế – mạng lưới nhân đạo lớn nhất toàn cầu với hàng triệu cán bộ, tình nguyện viên sẵn sàng có mặt mọi lúc, mọi nơi để trợ giúp những đối tượng dễ bị tổn thương. Trong suốt gần 160 năm hoạt động phong trào, Hội CTĐ luôn cam kết mang sự hỗ trợ nhân đạo phù hợp và kịp thời, không phân biệt đối xử với các cộng đồng dễ bị tổn thương. Với các nguyên tắc cơ bản của phong trào là: nhân đạo, vô tư, trung lập, độc lập, thống nhất, tự nguyện và toàn cầu. Hiệp hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã vận động vì cộng đồng tại 192 quốc gia, mỗi năm trợ giúp hơn 160 triệu người thông qua các hoạt động nhân đạo. Các tình nguyện viên và cán bộ của Hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ các quốc gia thực hiện nỗ lực hàng ngày đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau. Phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế kêu gọi các hiệp hội tại các quốc gia chia sẻ những công việc, hoạt động đầy ý nghĩa của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ để được lan tỏa. Qua đó, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo, trở thành tình nguyện viên của phong trào trên hành trình tìm kiếm và giúp đỡ mọi người ở mọi nơi. Hội CTĐ Việt Nam đảm nhận vai trò nòng cốt, đầu mối trong các hoạt động nhân đạo, kết nối những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, cá nhân lan tỏa đến những người cần trợ giúp trong cộng đồng.

Đồng hành cùng với Hội CTĐ quận Đống Đa là Câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc tình nguyện quận Đống Đa. CLB được thành lập từ các bác sỹ, thầy thuốc và lương y có tâm huyết với nghề, hiện đang sinh hoạt trong Chi Hội Nam y quận Đống Đa. Mục đích hoạt động của CLB là chia sẻ, giúp đỡ và khám chữa bệnh miễn phí bằng phương pháp y học cổ truyền cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận và thành phố.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hiền – Chủ tịch Chi hội Nam y quận Đống Đa, Chủ nhiệm CLB thầy thuốc tình nguyện quận Đống Đa.

Trong không khí triển khai thực hiện tháng nhân đạo năm 2022 trên địa bàn quận Đống Đa, tại buổi lễ này, CLB thầy thuốc tình nguyện quận Đống Đa đã chính thức được ra mắt, phát biểu tại lễ ra mắt CLB, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền (Chủ tịch Chi hội Nam y quận Đống Đa, Chủ nhiệm CLB) cho biết: CLB xác định công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong quận Đống Đa là nhiệm vụ trọng tâm. Với quyết tâm cao trong tháng 5/2022, CLB thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên 8 phường của quận Đống Đa. CLB sẽ liên tục tổ chức bồi dưỡng nâng cao chuyên môn cho các hội viên, nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn phục vụ bà con một cách tốt nhất. Qua các buổi khám chữa bệnh cho bà con tại Hội CTĐ quận Đống Đa, CLB đã nhận được rất nhiều lời cảm ơn, ca ngợi từ bệnh nhân. Ngoài khám chữa bệnh trực tiếp, các thầy thuốc và lương y của CLB còn thăm hỏi chu đáo, ân cần, tư vấn ăn uống, sinh hoạt, và hướng dẫn tập luyện phù hợp với sức khỏe, bệnh lí của từng người.

Sự khác biệt của CLB, là luôn hướng tới việc giúp người dân tự làm “thầy thuốc” cho chính mình, đây là biện pháp chữa bệnh từ khi chưa có bệnh. Phương pháp này sẽ giúp người dân phòng ngừa được rất nhiều bệnh, sẽ góp phần giảm tải cho đội ngũ y tế, giảm chi phí cho toàn xã hội,…

Trong thời gian tới, CLB sẽ tổ chức khám chữa bệnh cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên tất cả các phường thuộc quận Đống Đa. Huy động thêm nguồn lực hỗ trợ để có thêm những sản phẩm Đông y tốt tài trợ miễn phí cho bà con. CLB mong muốn sẽ lan tỏa được tinh thần chia sẻ này tới những đồng nghiệp là những thầy thuốc y học cổ truyền và đặc biệt là các Chi hội Nam y trong cả nước rộng hơn nữa mô hình của CLB. Xa hơn nữa, CLB mong muốn đủ sức và tiềm lực để phục vụ bà con có hoàn cảnh khó khăn trong tất cả các quận huyện của thành phố Hà Nội.

Ra mắt Ban chấp hành CLB thầy thuốc tình nguyện quận Đống Đa.

Nhân dịp ra mắt CLB, CLB thầy thuốc tình nguyện quận Đống Đa trao 44.300.000 đồng cho Hội CTĐ quận Đống Đa, đây là số tiền huy động được từ các mạnh thường quân là những hội viên tích cực trong CLB.

Trao học bổng cho học sinh và quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng trong chương trình này, Hội CTĐ quận Đống Đa đã trao học bổng cho học sinh và quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trị giá hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, Hội CTĐ quận, Phòng GD&ĐT quận và Đoàn Thanh Niên cộng sản HCM quận đã thống nhất nội dung chương trình hoạt động trong công tác Thanh thiếu niên CTĐ trường học giai đoạn 2022 – 2026.

Nguyễn Sáng – Trần An