Gia Lai: Ngày hội du lịch Kbang năm 2022, đẩy mạnh công tác quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương

Tối 29/7/2022, UBND huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã tổ chức lễ khai mạc Ngày hội du lịch năm 2022 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, đậm đà bản sắc văn hóa của các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện. Ngày hội Du lịch huyện Kbang 2022 giúp đẩy mạnh công tác quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương; tăng cường giao lưu văn hóa giữa các tỉnh, trao đổi kinh nghiệm ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, quảng bá sản phẩm, kích cầu tiêu dùng

Tiết mục ca múa nhạc tại lễ khai mạc Ngày hội du lịch năm Kbang 2022 

Tham dự lễ khai mạc có ông Hồ Văn Điềm – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;  ông Huỳnh Thế Mạnh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; bà Siu Hương – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo Tỉnh ủy Kon Tum, TP. Kon Tum; lãnh đạo các huyện: Phù Mỹ, An Lão, Hoài Ân, Phù Cát, Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cùng đông đảo người dân, khách du lịch và các cơ quan truyền thông, báo chí Trung ương và địa phương.

Chương trình được mở đầu với video giới thiệu về quê hương, tiềm năng du lịch Kbang tới đại biểu, du khách cùng đông đảo người dân.

Tiết mục ca múa nhạc tại lễ khai mạc Ngày hội du lịch năm Kbang 2022 

 Tiếp theo là màn trình diễn ca múa nhạc thể hiện những nét đặc sắc của các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện Kbang do Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San, lực lượng cộng tác viên Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện, các ca sĩ, nghệ nhân và diễn viên đến từ tỉnh Bình Định và các xã, thị trấn trong huyện biểu diễn.

Các tiết mục ca múa nhạc có sự tham dự của hơn 80 nghệ nhân và nghệ sĩ đã đem đến những tiết mục đặc sắc, ca ngợi đất và người Kbang như: Kbang đất thắm tình người, Ngày hội mùa Kbang, Yàng ơi, Kbang miền bạn đến.

Tiết mục ca múa nhạc tại lễ khai mạc Ngày hội du lịch năm Kbang 2022 

Cùng với đó là trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc trên địa bàn huyện. Hòa chung không khí nhộn nhịp của buổi lễ, các đại biểu còn được đắm mình trong tiếng cồng chiêng vang vọng núi rừng và cùng nhau thưởng thức hương vị thơm nồng của rượu cần.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc Ngày hội du lịch năm Kbang 2022 

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Kbang cho biết: “Huyện Kbang có diện tích tự nhiên rộng, phong phú về tài nguyên rừng với hệ sinh thái động thực vật quý hiếm. Địa phương nằm trong tiểu vùng sinh thái Đông Trường Sơn, khí hậu nhiệt đới ẩm, mát mẻ quanh năm; có nhiều cảnh quan thiên nhiên như: ghềnh, suối, thác, núi đồi đẹp hoang sơ, thơ mộng. Bên cạnh đó, huyện có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời; nằm trong Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo-nơi khởi nguồn của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn vào thế kỷ XVIII.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Kbang là căn cứ địa của cách mạng – nơi Anh hùng Núp đứng lên chống Pháp và trong thời kỳ chống Mỹ, Kbang là nơi đứng chân của các lực lượng kháng chiến và cơ quan Tỉnh ủy Gia Lai. Theo chiều dài lịch sử, mảnh đất Kbang đã hội tụ 21 dân tộc anh em đoàn kết cùng sinh sống.

Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, những năm qua, lãnh đạo và Nhân dân các dân tộc trong huyện tích cực xây dựng quê hương Kbang ngày càng giàu đẹp, kinh tế-xã hội có bước phát triển đáng kể…” .

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Kbang

Đây là hoạt động nằm trong chương trình thực hiện kế hoạch của tỉnh “Về phát triển du lịch cụm huyện, thị xã An Khê, Đak Pơ, Kbang và Kông Chro giai đoạn 2019-2023”; Kế hoạch phát triển du lịch tỉnh Gia Lai giai đoạn 2021-2025 và Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về thu hút đầu tư phát triển các loại hình du lịch gắn với phát triển dịch vụ nhằm khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế về du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030;

Trên cơ sở đó, thời gian qua huyện Kbang đã tích cực giới thiệu quảng bá tiềm năng, lợi thế và thu hút đầu tư, phát triển du lịch và bước đầu đã mang lại kết quả đáng kể. Bình quân mỗi năm có trên 5.000 lượt khách tham quan; riêng từ đầu năm 2022 đến nay đã có trên 3.000 lượt khách tham quan, dã ngoại tại các điểm du lịch trên địa bàn.

Tiết mục biểu diễn cồng chiêng 

Tới với Kbang, du khách sẽ được nghe tiếng cồng, tiếng chiêng âm vang rộn ràng, sâu lắng giữa núi rừng. Cồng chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là “Kiệt tác truyền khẩu và di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại”. Đồng thời, được thưởng thức các giai điệu múa, hát, độc tấu, hòa tấu của các loại nhạc cụ các dân tộc; trải nghiệm thực tế các môn thể thao của đồng bào dân tộc thiểu số, các trò chơi dân gian, các loại hình nghệ thuật độc đáo; tìm hiểu các điểm đến du lịch văn hóa, lịch sử và cảnh quan thiên nhiên của huyện như: Nhà lưu niệm Anh hùng Núp, Làng kháng chiến Stơr, cánh đồng Cô Hầu, Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh tại xã Krong, thác 50, thác Kon Bông…

Một trong những thắng cảnh tuyệt đẹp tại Kbang

Theo kế hoạch, Ngày hội du lịch Kbang năm 2022 diễn ra trong 3 ngày, từ 29 – 31/7 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Biểu diễn cồng chiêng, trình diễn nhạc cụ dân tộc, dân ca, dân vũ và văn nghệ tổng hợp; hội chợ nông sản; giới thiệu và bán các loại sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, dược liệu từ rừng, ẩm thực truyền thống; giới thiệu các mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, sản phẩm OCOP và các hoạt động văn hóa truyền thống. Dự kiến có 120 gian hàng, trong đó có 28 gian hàng nông sản, đặc sản rừng của 14 xã, thị trấn; 10 gian hàng thủ công mỹ nghệ, hàng truyền thống; 10 gian hàng nông sản, thực phẩm của các cơ sở, hộ kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã; 30 gian hàng ẩm thực; 14 gian hàng của các huyện, thị xã trong và ngoài tỉnh; 6 gian hàng tiêu dùng; 2 gian hàng giới thiệu du lịch Kbang và 20 gian hàng của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh.

Ngày hội Du lịch huyện Kbang 2022 giúp đẩy mạnh công tác quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương; tăng cường giao lưu văn hóa giữa các tỉnh, trao đổi kinh nghiệm ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, quảng bá sản phẩm, kích cầu tiêu dùng… Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, liên kết phát triển du lịch giữa các vùng, các địa phương trong cả nước./.

Công Thắng – Tâm Tuấn