Hà Nội: Cần lan toả tinh thần chia sẻ và giúp đỡ cộng đồng của Chi Hội Nam y Quận Đống Đa

SKV – Trong hai ngày 7/5 và 8/5, tại trụ sở Hội chữ thập đỏ Quận Đống Đa (Địa chỉ: Số 5, ngõ 180, đường Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội) người dân trên địa bàn quận Đống Đa đã được thăm khám và hướng dẫn điều trị miễn phí trong chương trình “Khám, cấp thuốc miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn quận Đống Đa”. Chương trình do các lương y, thầy thuốc của Câu lạc bộ thầy thuốc tình nguyện quận Đống Đa kết hợp với Hội chữ thập đỏ quận Đống Đa thực hiện.

Người dân đến khám tại Chương trình “Khám, cấp thuốc miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn quận Đống Đa”.

Câu lạc bộ Thầy thuốc tình nguyện quận Đống Đa được thành lập từ tâm huyết của các lương y, thầy thuốc thuộc Chi Hội Nam y quận Đống Đa. Câu lạc bộ quy tụ các lương y, thầy thuốc có tâm và trách nhiệm với cộng đồng, sẵn sàng tham gia các công tác xã hội, đặc biệt là khám và điều trị bệnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Trao đổi với phóng viên Sức khoẻ Việt, Lương y, thầy thuốc Nguyễn Thị Thanh Hiền – Chủ tịch Chi Hội Nam y quận Đống Đa, Chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết: “Người dân được tạo mọi điều kiện khi đến thăm khám tại chương trình do câu lạc bộ Thầy thuốc tình nguyện quận Đống Đa tổ chức. Người dân được thăm khám và hướng dẫn điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc hoặc chỉ dùng thuốc Nam, toàn bộ chi phí khám và thuốc điều trị được phát miễn phí. Đây là chương trình từ thiện, không nhằm mục đích quảng cáo phòng khám của các thầy thuốc, nên người dân tham gia thăm khám cũng chỉ biết duy nhất số điện thoại của chủ nhiệm câu lạc bộ để được hướng dẫn sử dụng thuốc và phương pháp điều trị”.

Thầy thuốc Nguyễn Thị Thanh Hiền (Chủ nhiệm Câu lạc bộ) và Thầy thuốc Phạm Quốc Khánh thăm khám cho người dân.

Mỗi ngày các thầy thuốc thăm khám, tư vấn và làm kỹ thuật điều trị trực tiếp cho khoảng 150-200 bệnh nhân. Các bệnh nhân sau khi được bắt bệnh, điều trị và tư vấn tại chỗ sẽ được hướng dẫn tận tình các động tác cơ bản để có thể tự tập tại nhà.

Ngoài thăm khám miễn phí, người dân còn được tư vấn, hướng dẫn các động tác cơ bản và thuốc Nam để điều trị tại nhà.

Dự kiến từ nay đến hết tháng 5, các thầy thuốc của Câu lạc bộ sẽ thăm khám trực tiếp tại các phường trên địa bàn quận Đống Đa. Sau đó sẽ là các chương trình đi đến vùng sâu, vùng xa và vùng khó khăn trên cả nước.

Rất cần nhân rộng mô hình Câu lạc bộ tình nguyện như của Chi Hội Nam y quận Đống Đa.

Hoạt động thăm khám miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn của các thầy thuốc của Chi Hội Nam y quận Đống Đa sẽ góp phần rất lớn vào tinh thần chung là kế thừa và phát huy ứng dụng y dược học cổ truyền trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng của Hội Nam Y Việt Nam.

Nguyễn Sáng – Trần An