Hà Nội tăng cường giám sát, phát hiện thuốc Voltarén giả

SKV –Ngày 25/5/2022, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã có văn bản báo cáo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc mẫu thuốc Voltarén 75 mg giả.

Cục Quản lý Dược cảnh báo mẫu thuốc Voltarén 75 mg giả trên thị trường

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đã nhận được công văn số 4261/QLD-CL của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế về việc phát hiện mẫu thuốc Voltarén 75mg giả với thông tin như sau: Sản phẩm Voltarén 75 mg solución inyectable; nhà sản xuất: Novartis Farmacécutica, S.A.; lote: 81111; Caducidad: 12 2023.

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 2323/SYT-NVD gửi Thủ trưởng các cơ sở y tế trên địa bàn; Trưởng phòng Y tế các quận, huyện, thị xã về việc mẫu thuốc Voltarén 75mg giả.

Để đảm bảo sức khỏe cũng như quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị, các cơ sở y tế, cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc trên địa bàn không kinh doanh, phân phối, sử dụng thuốc với thông tin ghi nhãn và có đặc điểm phân biệt theo Công văn 4261/QLD-CL, Công văn 13481/QLD-CL.

Các cơ sở tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; rà soát hoạt động của cơ sở, nếu phát hiện thấy thuốc có thông tin như đã nêu, khẩn trương thông báo về Sở Y tế (Thanh tra Sở) để có biện pháp xử lý.

Phòng y tế các quận, huyện, thị xã của Hà Nội thông báo đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý không kinh doanh, phân phối, sử dụng lô thuốc với thông tin nêu trên. Các đơn vị tiếp nhận thông tin từ cơ sở, tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện của cơ sở (nếu có).

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội rà soát trong quá trình đi lấy mẫu, báo cáo về Sở Y tế (Thanh tra Sở) để có biện pháp xử lý.

Được biết, thuốc Voltaren 75mg/3ml là loại biệt dược thuộc nhóm thuốc giảm đau, điều trị các bệnh xương khớp.

Cục Quản lý Dược cho biết, ngày 8/11/2021, Cục đã có công văn số 13481/QLD-CL gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố để thông báo về việc phát hiện mẫu sản phẩm nghi ngờ giả, trên nhãn ghi: Tên sản phẩm: Voltarén 75 mg solución inyectable; nhà sản xuất: Novartis Farmacécutica, S.A.; Lote: 81111; Caducidad: 12 2023.

Mẫu sản phẩm có nhiều dấu hiệu khác biệt so với mẫu thuốc Voltaren 75 mg/3 ml, SĐK: VN-20041-16 do Lek Pharmaceuticals d.d. (Slovenia) sản xuất, Công ty TNHH Novartis Việt Nam nhập khẩu, cung cấp.

CHÚC VINH