Hai quốc gia ngoài châu Phi đầu tiên ghi nhận ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ

Tây Ban Nha và Brazil là những quốc gia đầu tiên bên ngoài châu Phi ghi nhận những ca tử vong vì bệnh đậu mùa khỉ.

Tây Ban Nha và Brazil là hai quốc gia đầu tiên ngoài châu Phi nghi nhân ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ (Minh họa)

Theo trung tâm điều phối khẩn cấp và cảnh báo của Bộ Y tế Tây Ban Nha, nước này là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới với 4.298 người đã bị nhiễm virus đậu mùa khi, trong số 3.750 bệnh nhân mà họ có thông tin, 120 trường hợp phải nhập viện và một trường hợp đã tử vong.

Cụ thể, ngày 29/7, Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết nước này ghi nhận trường hợp đầu tiên tử vong liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ. Đây là trường hợp đầu tiên ở châu Âu thiệt mạng do bệnh đậu mùa khỉ. Bộ Y tế Tây Ban Nha không cung cấp thông tin cụ thể về trường hợp này trong khi chờ kết quả khám nghiệm tử thi.

Cùng ngày, Brazil cũng thông báo ca tử vong đầu tiên vì bệnh này là nam giới, 41 tuổi. Bệnh nhân đang điều trị ung thư và hệ miễn dịch của người này đã gặp những vấn đề nghiêm trọng khiến ông tử vong.

Người đứng đầu cơ quan y tế bang Minas Gerais, ông Fabio Baccheretti trấn an người dân: “Tỷ lệ tử vong vì đậu mùa khỉ hiện rất thấp.”

Brazil đến nay ghi nhận gần 1.000 ca nhiễm, hầu hết ở bang Sao Paulo và Rio de Janeiro, miền Đông Nam.

Theo WHO, từ tháng 5/2022, hơn 18.000 ca nhiễm virus đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 78 quốc gia, trong đó 70% ở châu Âu và 25% ở châu Mỹ.

Nguyễn Cường (TH)