Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận): Sức khoẻ tinh thần của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi quyết định thu hồi đất chưa thoả đáng của chính quyền xã?

SKV – Đất đai là vấn đề rất phức tạp, nhạy cảm được sự quan tâm của toàn xã hội, liên quan đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ tinh thần của người dân cũng là  nguyên nhân chính khiến người dân phải “cõng đơn” đi kiện từ năm này qua năm khác là từ bất cập trong công tác thu hồi đất. Theo báo cáo của Chính Phủ, khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp chủ yếu có nội dung liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện dự án phát triển kinh tế – xã hội chiếm khoản 70% tổng số vụ việc khiếu nại, tố cáo thời gian qua

Vừa qua Tạp chí Điện tử Sức khỏe Việt nhận được đơn phản ánh của ông Nguyễn Đức Huyền (SN 1966), hộ khẩu thường trú quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, hiện đang tạm trú tại tổ 1, thôn Đa Tro, xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc về  việc lãnh đạo xã Đa Mi đã thu hồi gần 4ha đất rừng do người dân bỏ nhiều công sức khai hoang trồng chuối để “chuyển đổi” sang trồng sầu riêng trái quy định gây bức xúc trong dư luận.

Ông Nguyễn Đức Huyền bức xúc cho biết, một số bụi chuối ông trồng trên thửa đất gần 4ha từ năm 2012 nay vẫn còn.

Theo đó, năm 2012, ông Nguyễn Đức Huyền đã bỏ nhiều thời gian và công sức để khai hoang được gần 4ha đất để trồng chuối. Tuy nhiên sau đó cán bộ xã Đa Mi đã cưỡng ép thu hồi, chặt phá vườn chuối vì cho rằng đất ông Huyền khai hoang là đất lâm nghiệp.

Tuy nhiên, cũng chính diện tích đất trên, lãnh đạo xã Đa Mi lại giao cho ông Mai Văn Minh, hộ khẩu thường trú tại tổ 1, thôn Đa Tro, xã Đa Mi, huyện Hàm Thuận Bắc sử dụng để canh tác trồng sầu riêng.

Ông Nguyễn Đức Huyền bức xúc cho biết đất được thu hồi để trồng sầu riêng

Ông Huyền cho biết: “Đầu năm 2012, thấy đất rừng ở đây lưa thưa nên tôi đã bỏ nhiều công sức và thời gian để phát dọn gần 4ha để trồng chuối. Khi chuối đang lên tươi tốt thì UBND xã Đa Mi đã thành lập đoàn xuống chặt phá vì cho rằng tôi đã chiếm dụng đất công. Sau đó, gần 4ha đất của tôi đã bị UBND xã Đa Mi thu hồi, quản lý”.

“Đến tháng 8/2021, tôi phát hiện thửa đất của tôi đang được ông Mai Văn Minh sử dụng canh tác, trồng sầu riêng. Tại sao tôi là người khai hoang canh tác thì xã không cho, còn ông Minh canh tác thì chính quyền địa phương không có động thái ngăn chặn nào. Nếu đã là đất công, thì phải triệt để thu hồi. Tôi đã làm đơn gửi đến UBND xã kiến nghị làm rõ vụ việc này. Nhưng đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa có câu trả thời thoả đáng” – ông Huyền bức xúc nói.

Ông Minh đào ao chứa nước để tưới sầu riêng ngay trên thửa đất mà UBND xã Đa Mi cho rằng đất công.

Theo tìm hiểu của PV, hiện nay gần 4ha diện tích đất nêu trên ông Minh đang canh tác trồng sầu riêng đã được hơn 1 năm tuổi. Cũng trong diện tích đất này, ông Minh đã đào hồ chứa nước để tưới sầu riêng. Bên cạnh đó, thửa đất trên vẫn còn một số bụi chuối đúng như lời kể của ông Huyền.

Để làm rõ những nội dung liên quan, PV đã có buổi trao đổi với lãnh đạo UBND xã Đa Mi.

Trao đổi với PV, ông Toàn cho biết: “Diện tích ông Huyền đề nghị giải quyết khoảng 4ha, trong đó khoảng 1ha là đất thuộc quy hoạch 3 loại rừng; 3ha đất còn lại, một phần UBND xã đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về hành vi lấn chiếm đất vào năm 2016, một phần UBND huyện đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính về hành vi lấn chiếm đất năm 2019 và giao cho UBND xã quản lý theo diện đất công”.

Ông Toàn cũng cho biết thêm, hiện nay xã đã thống nhất quyết định đưa diện tích khoảng 4ha đất nói trên vào quy hoạch kêu gọi đầu tư để phát triển du lịch…

UBND xã Đa Mi cho rằng diện tích đất của ông Huyền nằm trong bản đồ quy hoạch (đất công), tuy nhiên ông Minh vẫn vô tư sử dụng canh tác, trồng sầu riêng trên thửa đất này.

UBND xã Đa Mi cho rằng diện tích đất của ông Huyền nằm trong bản đồ quy hoạch (đất công), tuy nhiên ông Minh vẫn vô tư sử dụng canh tác, trồng sầu riêng trên thửa đất này.

Như vậy, thửa đất này từ đâu ông Minh có và bằng cách nào mà ông Mai Văn Minh lại được phép canh tác, trồng sầu riêng tại thửa đất trên nhưng UBND xã không nhổ bỏ đang là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Điều này đã khiến dư luận không khỏi nghi ngờ liệu có sự khuất tất trong việc biến đất công thành đất tư tại xã Đa Mi?

Nhóm PV