Hoàn tất cáo trạng, truy tố các đối tượng tại Công ty Alibaba

Ngày 26/3, VKSND TP. Hồ Chí Minh cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển toàn bộ hồ sơ sang TAND TP. Hồ Chí Minh để xét xử đối với Nguyễn Thái Luyện và 21 đồng phạm trong việc lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỉ đồng của 4.316 khách hàng.

Trụ sở Công ty Alibaba trước đây

Theo đó, Nguyễn Thái Luyện (nguyên Tổng giám đốc điều hành Công ty Alibaba) và 21 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện; giữ 49,5% cổ phần công ty) và Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện) bị truy tố thêm tội “Rửa tiền” theo Điều 324 Bộ luật hình sự 2015. Liên quan đến vụ án, bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (nguyên Kế toán trưởng Công ty Alibaba) cũng bị truy tố tội danh này. Như vậy trong vụ án này đã có 23 bị can bị xử lý hình sự.

Theo thông tin từ Cơ  quan điều tra, Nguyễn Thái Luyện thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty này, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự “vẽ” các dự án dân cư trên đất nông nghiệp tại các tỉnh, thành như: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận… Các công ty này dưới sự điều hành của Luyện đã  đưa ra các thông tin không có thật để “gài” khách hàng như loan tin đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng

Sau khi nhận ủy quyền, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư các dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa từ 100 m2 đến dưới 400 m2 rồi dùng truyền thông để quảng cáo bán sản phẩm.

Luyện còn chỉ đạo thành lập các đại lý phân phối đất, tạo ra các giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh bất động sản.

Nguyễn Thái Luyện khi bị bắt giữ (hình báo Tuổi trẻ)

Sau khi khách đồng ý mua, Luyện chỉ đạo ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền được nộp về Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Để đánh vào lòng tham của nhiều khách hàng, Alibaba đã quảng cáo sẽ mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng, hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Theo Công an TP. Hồ Chí Minh, quá trình điều tra, xác minh đủ cơ sở kết luận Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỉ đồng của 4.316 khách hàng.

Tại thời điểm khám xét và khởi tố vụ án, Công an TP. Hồ Chí Minh tạm thu giữ 9,2 tỉ đồng; 257 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 645 triệu đồng; 15 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 359 triệu đồng và 20 thỏi kim loại màu vàng nhưng không phải là vàng.

Đồng thời, Công an TP. Hồ Chí Minh đã phong tỏa tài khoản ngân hàng của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Alibaba, với số tiền tổng cộng là hơn 45 tỉ đồng; 23 ôtô, xe máy các đối tượng sử dụng, có trị giá theo giám định hơn 16 tỉ đồng.

Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã kê biên 652 thửa đất với tổng diện tích là hơn 4 triệu m2. Tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất trên là hơn 1.536 tỉ đồng./.

Tiến Lâm