Hợp tác xã Kỳ Như: Biến cá Thát lát từ sản phẩm “đặc thù” thành “đặc sản” của Hậu Giang

Từ một loại thủy sản mang tính “đặc thù” của địa phương, các sản phẩm được chế biến từ cá Thát lát của HTX Kỳ Như (Hậu Giang) dần trở thành món ăn “đặc sản” của rất nhiều người sành ăn. Các yếu tố quan trọng, tiên quyết để các sản phẩm của Kỳ Như chiếm lĩnh được niềm tin của người tiêu dùng chính là chất lượng sản phẩm sạch, thơm ngon, mẫu mã đẹp, giá cả phù hợp.  Đến nay, các sản phẩm từ cá Thát lát của Kỳ Như đã được nhiều cơ quan, tổ chức đánh giá cao với nhiều giải thưởng danh giá.   

Cá Thát lát là sản phẩm giàu dinh dưỡng và chế biến được nhiều món ăn

Cá Thát lát (có tên khoa học là Notopterus notopterus) là một loài cá nước ngọt, duy nhất của chi Notopterus trong họ Cá thát lát (Notopteridae). Ở Việt Nam, cái tên cá Thát lát, hay còn gọi là Phác lác, là một chữ có nguồn gốc từ tiếng Khmer. Hiện nay ở nước ta đã nhân giống và nuôi cá Thát lát trong môi trường nhân tạo như aoruộng, mương cho năng suất cao. Tuy nhiên, đây cũng có thể coi là loài cá nước ngọt đặc trưng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là khi nuôi tại vùng đất Hậu Giang. Tại Hậu Giang, sản lượng nuôi đạt cao mà chất lượng thịt của cá Thát lát cũng ngon hơn so với nhiều địa phương khác.

Sản phẩm cá Thát lát nạo

Tương truyền, mẹ của vua Tự Đức là Từ Dụ (hay còn gọi là Từ Dũ Hoàng Thái hậu) rất thích ăn cá Thát lát. Khi về làm dâu của hoàng tộc ở Huế, những người hầu cận thân thích của bà đã đem giống cá Thát lát ở Nam Bộ ra nuôi ở một khu vực phía sau chợ An Cựu, đến nay vẫn còn di tích gọi là cống Phác Lác. Danh hiệu của bà được đặt cho bệnh viện phụ sản lớn nhất ở TP. Hồ Chí Minh là Bệnh viện Từ Dũ.

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, cá Thát lát có hàm lượng dinh dưỡng cao rất có lợi cho sức khỏe. Trong thịt cá Thát lát có chứa nhiều protein, li pít, khoáng chất, can xi, vitamin A, D,E. Đặc biệt là rất  giàu omega rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, hay sức khỏe yếu.

Khổ qua nhồi cá Thát lát

Cá Thát lát cho thịt ngon, ít xương, đặc biệt thịt có độ dẻo, khi chế biến thường được nạo ra, quết nhuyễn với gia vị, có hương đặc trưng. Bên cạnh đó, còn chế biến thành các món khác như: chiên giòn, nướng mọi… Tuy nhiên, nhiều người ngại ăn vì xương nhiều, nhất là trẻ nhỏ, vì vậy, sản phẩm như: chả cá Thát lá, cá Thác lát rút xương, khổ qua rừng nhồi cá Thát lát, bao tử cá ba sa nhồi cá Thát lát… ra đời.

Sản phẩm cá Thát lát rút xương Kỳ Như

Khi nói đến các sản phẩm được chế biến từ cá Thát lát, rất nhiều người nghĩ đến và lựa chọn sản phẩm do HTX Kỳ Như (Hậu Giang) chế biến. Đây là cơ sở chế biến được coi là “người mở đường” cho việc chế biến, phân phối sản phẩm sạch từ cá Thát lát tại tỉnh Hậu Giang. Hay nói một cách khác, HTX Kỳ Như chính là nơi biến cá Thát lát từ sản phẩm “đặc thù” thành “đặc sản” của vùng Phụng Hiệp, Hậu Giang với doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Hiện tại cá Thát lát Kỳ Như không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới và được đánh giá rất cao về chất lượng sản phẩm cũng như mẫu mà đẹp, tiện dụng.

Để có những sản phẩm thơm ngon, giàu dinh dưỡng, ngoài quy trình nuôi sạch, có kiểm soát đầu vào, chọn lựa nguyên liệu và chế biến vô cùng khắt khe theo tiêu chuẩn HACCP, OCOP, tiêu chuẩn VietGAP… các sản phẩm từ cá Thát lát của Kỳ Như còn được nuôi dưỡng tại vùng đất Hậu Giang với thổ nhưỡng phù hợp với loài thủy sản này.

Quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Bà Nguyễn Kim Thùy – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Kỳ Như  chia sẻ: “Để những sản phẩm của chúng tôi nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng, chúng tôi đã phải cố gắng rất nhiều với một quy trình tương đối khép kín từ sản xuất chăn nuôi cá, đến công nghệ chế biến hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn nguyên liệu được nhập từ những thành viên HTX nuôi theo quy trình sạch, có kiểm soát đầu vào ổn định. Quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn OCOP, HACCP, Viet GAP… với các sản phẩm đa dạng chủng loại, đảm bảo về chất lượng. Sản phẩm của chúng tôi đạt sản phẩm tiêu biểu cấp khu vực trong nhiều năm..

Bà Nguyễn Kim Thùy – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX  Kỳ Như

Hiện tại, các sản phẩm của Kỳ Như đã có  mặt trên hầu hết các hệ thống siêu thị lớn trong nước như Siêu thị Vincom, Siêu thị Tứ Sơn, Siêu thị Metro, hệ thống cửa hàng tiện lợi Vinmart và hơn 20 đại lý trên các tỉnh thành trong cả nước… Nhiều sản phẩm của Kỳ Như cũng đã tiến hành xuất khẩu một số sản phẩm ra nước ngoài.

Bên cạnh đó, để đa  ạng danh mục sản phẩm, Kỳ Như sẽ xúc tiến đầu tư chăn  nuôi, chế biến những sản phẩm khác nhằm đem lại lợi ích tối ưu cho HTX, cho địa phương cũng như đảm bảo cuộc sống tốt hơn nữa cho người lao động. Đồng thời góp phần quảng bá những đặc sản của vùng Phụng Hiệp nói riêng và tỉnh Hậu Giang ra thị trường trong và ngoài nước…”.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang thăm HTX Kỳ Như

Theo tìm hiểu  của chúng tôi, mỗi năm HTX Kỳ Như có doanh thu hàng chục tỷ đồng, đồng thời tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động thường xuyên, trực tiếp và hàng trăm lao động thời vụ, gián tiếp với mức lương từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng.

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, gần đây HTX Kỳ Như đã mở rộng quy mô và năng lực hoạt động. Hiện tại HTX Kỳ Như đã tham gia Liên hiệp Hợp tác xã tỉnh Hậu Giang với 7 thành viên.

Sản phẩm của HTX Kỳ Như nhận  được chứng nhận OCOP của tỉnh Hậu Giang

Tại Hội nghị thành lập Liên hiệp Hợp tác xã thủy sản Hậu Giang Mekong nhiệm kỳ 2022-2026 bà Nguyễn Kim Thùy – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Kỳ Như được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp HTX.

Với thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất và sản xuất kinh doanh, đồng thời góp phần quảng bá cho các sản phẩm, phát triển kinh tế của địa phương, HTX Kỳ Như đã vinh dự nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng trong tỉnh.

Với các sản phẩm đặc sắc từ cá Thát lát Kỳ Như cũng nhận được nhiều sự giải thưởng, giấy chứng nhận của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài tỉnh.

Hy vọng, với tham vọng làm giàu cho địa phương và quảng bá những sản phẩm “đặc sản” của tỉnh nhà ra với thế giới, HTX Kỳ Như sẽ ngày càng lớn  mạnh và tạo ra những sản phẩm đa dạng, chất lượng cao để xứng đáng là một trong những doanh nghiệp lá cờ đầu trong việc biến cá Thát lát nói riêng và những sản khác từ “đặc thù” thành “đặc sản” của tỉnh Hậu Giang nói chung./.

 Tiến Lâm – Tâm Tuấn