Khẩn trương tăng cường tập huấn nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đây là công việc hết sức cấp bách. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất nhanh, số người bệnh COVID-19 nặng có xu hướng gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các đơn vị khẩn trương đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực theo Đề án “Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng” đã được Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 3616/QĐ-BYT ngày 29/7/2021. 

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các BV lập danh sách các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đang làm và dự kiến huy động làm cấp cứu, hồi sức tích cực điều trị người bệnh COVID-19.

Các đơn vị liên hệ với các BV có Trung tâm hồi sức tích cực quốc gia (theo địa bàn phụ trách) để được đào tạo, tập huấn cấp tốc về cấp cứu, hồi sức tích cực, sử dụng máy thở và các nội dung cần thiết khác bằng các hình thức tại chỗ, trực tuyến… trong đó ưu tiên việc cử người đến các Trung tâm để trực tiếp học và thực hành.

Các BV có Trung tâm hồi sức tích cực quốc gia và vùng khẩn trương lập kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho các BV được phụ trách theo Đề  án và phân công, giao việc cho các học viên đến thực hành.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đây là công việc hết sức cấp bách. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện, báo cáo tình hình triển khai, các khó khăn, vướng mắc về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) để được hỗ trợ kịp thời.

* Tại TPHCM, sau khi khánh thành (ngày 7/8), Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 do BV Bạch Mai điều hành tại BV Dã chiến 16 bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân nặng vào điều trị. 

Bệnh viện Dã chiến số 16 đặt tại Quận 7 (TPHCM) có gần 3.000 giường, trong đó có 500 giường hồi sức dành cho bệnh nhân nặng. 

Theo đánh giá của BV Bạch Mai, đến nay, hệ thống oxy, khí nén và hút trung tâm đủ tiêu chuẩn đáp ứng cho 1 Trung tâm hồi sức tích cực hiện đại với 382 giường hồi sức tích cực tại khu B và 260 giường hồi sức cấp cứu tại khu F. 

Cùng với máy móc, thiết bị hiện đại, BV còn thiết lập hệ thống camera trung tâm có khả năng đáp ứng theo dõi bệnh nhân và các thiết bị hỗ trợ 24/7 kết nối với các trung tâm giám sát và điều hành, làm giảm gánh nặng cho nhân viên y tế trực tiếp điều trị cho bệnh nhân.

Để hội chẩn các ca bệnh nặng tốt nhất, các y bác sĩ cũng nắm chắc phương pháp hội chẩn trực tuyến. Đã thiết lập hệ thống Telehealth kết nối trực tuyến với Bộ Y tế, Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, BV Bạch Mai… Đồng thời, hệ thống này sẽ là một kênh đào tạo hiệu quả của BV Bạch Mai dành cho các nhân viên y tế tham gia chống dịch tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. 

Hệ thống máy móc, thiết bị y tế từ nguồn Bộ Y tế và nhà tài trợ liên tục được bổ sung như: Máy thở oxy lưu lượng cao (HFNC), hệ thống monitor theo dõi, máy siêu âm, máy ECMO (tim phổi nhân tạo), bổ sung máy lọc máu của trung tâm xét nghiệm cao cấp và nhiều thiết bị quan trọng khác. 

Tại BV Dã chiến 16 cũng sẽ triển khai 3 xe X-quang di động, nhằm phục vụ tối đa cho toàn bộ Trung tâm Hồi sức tích cực và toàn BV Dã chiến 16.

Theo Hiền Minh/baochinhphu.vn