Khánh Hòa: Phát hiện và thu giữ cọc nhựa ghi chữ Trung Quốc

SKV – UBND Tỉnh Khánh Hòa thông tin, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tỉnh đã lập biên bản, thu giữ cọc nhựa có ghi chữ Trung Quốc để tìm hiểu, xác minh các cọc nhựa là cọc bình thường không phải là cọc ghi mốc chủ quyền như mạng xã hội lan truyền.

Lực lượng biên phòng Khánh Hoà thu giữ cọc lạ

Tối 23/6, thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa xác định một số nội dung liên quan đến vụ việc “cọc ghi tiếng Trung Quốc” ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh.

Từ tài khoản Mai Thanh Hải viết trên mạng xã hội Facebook có nội dung về công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới của lực lượng Biên phòng khu vực bán đảo Đầm Môn (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh), UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Vạn Ninh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh khẩn trương phối hợp với cơ quan, đơn vị có liên quan điều tra làm rõ thông tin nói trên và xác minh thông tin.

Từ kết quả xác minh được biết cách đây mấy năm, ông Nguyễn Văn Thanh (62 tuổi, ngụ xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh) có nhặt được một cọc nhựa có ghi chữ Trung Quốc từ bãi Cỏ Ống, nằm trên đoạn đường rừng di chuyển ra bãi Rạng, xã Vạn Thạnh.

Sau khi nhặt được, ông Thanh mang về chòi canh đất của gia đình vứt chỏng chơ, chứ không đóng làm cọc cột trâu bò. Cọc nhựa này trôi dạt vào từ bờ biển, chỉ là cọc mốc bình thường, không phải là cọc ghi mốc chủ quyền như mạng xã hội lan truyền.

Trên đầu cọc có chữ Trung Quốc

Lực lượng Biên phòng đã lập biên bản, thu giữ cọc nhựa nói trên để tìm hiểu, xác minh thêm. Trong thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa sẽ cử thêm lực lượng rà soát, kiểm tra các khu vực lân cận; đồng thời, tuyên truyền, nhắc nhở để người dân kịp thời báo cho chính quyền hoặc lực lượng Biên phòng nếu phát hiện vật thể lạ tương tự.

Ông Thanh khi nhặt cọc nhựa cứng hình thù như cái cọc tiêu dài khoảng 40 cm. Bốn mặt và trên đỉnh cọc có khắc chữ Trung Quốc, tuy nhiên ông Thanh không biết nội dung. Được biết, Ông Thanh kể gần đây một du khách đến khu vực bán đảo Đầm Môn để chụp hình thì thấy cây cọc trên. Ông Thanh cho rằng thông tin người này đăng trên Facebook Mai Thanh Hải là chưa đúng sự thật.

Khi nhặt cọc nhựa, Ông Thanh nhặt về được dùng để đập đá lạnh, để trên nắp thùng đá nên du khách thấy và chụp hình lại.

Khi trang Facebook lan truyền thông tin phát hiện vật thể là lạ, cao khoảng 40 cm, làm bằng nhựa đặc, hình thù nom giống cái cọc tiêu, 4 mặt và trên đỉnh cọc khắc chữ Trung Quốc rõ ràng rành mạch: “Thổ địa giới tiêu – mốc giới đất đai”.

Hiện, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã có văn bản gửi UBND tỉnh về thông tin trên mạng xã hội liên quan đến lực lượng biên phòng khu vực bán đảo Đầm Môn (xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh)./.

Đình Lĩnh – Thanh Tùng