Khi “Người giàu cũng khóc”…

Những vụ khởi tố, bắt giam gần đây đối với ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC, ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và những người liên quan đều nhận được rất nhiều sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Bởi họ đều là những người doanh nhân thành đạt nhưng chỉ vì lòng tham mà vướng vào vòng lao lý…

Ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”  theo Điều 211 Bộ luật Hình sự.

“Tiền nhiều để làm gì?”, câu nói “bất hủ” của ông Đặng Lê Nguyên Vũ – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên bỗng trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Ở đây chúng ta không nói đến số lượng bao nhiêu tiền mà đang nói đến cách kiếm tiền, cách làm giàu bằng những trò gian manh, lừa dối của một số cá nhân, tổ chức. Để rồi khi bị cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam thì các “đại gia” này chắc chỉ còn biết ngậm ngùi than thở câu “người giàu cũng khóc”. Trường hợp của ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC hay ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh là một ví dụ điển hình.

Ngày 29/3 cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC để điều tra hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”  theo Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Hành vi trên của ông Quyết được cơ quan điều tra nhận định đã “gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam”.

Bộ Công an cho hay, cùng với ông Quyết, nhiều cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty liên quan cũng đang bị điều tra về hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”, “che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” trong sai phạm xảy ra ngày 10/1 khi ông này bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không công bố thông tin trước đó. Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) ngày 11/1 ra thông báo huỷ bỏ giao dịch này – biện pháp chưa có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngày 17/1, ông Quyết bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phạt 1,5 tỷ đồng, mức cao nhất theo quy định hiện hành về chứng khoán và đình chỉ giao dịch 5 tháng. Sau khi ông Quyết bị bắt, văn bản này đã bị hủy. Trước đó tháng 11/2017, ông Quyết từng bị phạt 65 triệu đồng vì bán 57 triệu cổ phiếu mà không báo với cơ quan quản lý thị trường.

Liên quan đến vụ việc, hàng loạt cán bộ, nhân viên dưới quyền, trong đó có cả người thân của ông Quyết cũng bị khởi tố, tạm giam để phục vụ điều tra. Tiêu biểu, ngày 4/4 đến lượt em gái ông, bà Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban kế toán tập đoàn FLC bị bắt với vai trò là đồng phạm, giúp ông Quyết thực hiện hành vi thao túng thị trường chứng khoán. Nhìn ở góc độ công việc, bà Huế là thuộc cấp của Chủ tịch Trịnh Văn Quyết, nhưng ở khía cạnh gia đình, bà là em gái.

Chiều 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) tiếp tục khởi tố, bắt tạm giam bà Trịnh Thị Thúy Nga, Phó Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán BOS, vai trò đồng phạm giúp sức cho Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết thực hiện hành vi phạm tội “thao túng thị trường chứng khoán”. Và ngoài vai trò đồng phạm, ở khía cạnh gia đình, bà Nga cũng là em gái của ông Trịnh Văn Quyết.

Đến ngày 8/4, Cổng thông tin Bộ Công an cho biết Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các Quyết định, Lệnh tố tụng đối với hai cá nhân liên quan đến vụ ông Trịnh Văn Quyết “Thao túng thị trường chứng khoán” là bà Hương Trần Kiều Dung và bà Nguyễn Quỳnh Anh theo quy định của pháp luật.

Một vụ việc khác cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ dư luận và người dân khi tối 5/4, khi cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, lệnh bắt bị can để tạm giam với ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 6 đồng phạm về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174, Bộ luật Hình sự.

Đỗ Anh Dũng (trái) và con trai  Đỗ Hoàng Việt. Ảnh: Bộ Công an

Những đồng phạm bị bắt cùng ông Dũng gồm: Đỗ Hoàng Việt – Phó tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (Việt cũng là con trai ruột của ông Dũng); Nguyễn Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, phó tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh; Trần Hồng Sơn – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh; Nguyễn Khoa Đức – Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty CP Cung Điện Mùa Đông; Lê Văn Thịnh – Phó tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh; Phùng Thế Tính – Nguyên Giám đốc trung tâm tài chính kế toán Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô – Người phát ngôn Bộ Công an, kết quả điều tra xác định từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, bị can Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên gồm: Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, Công ty CP Cung Điện Mùa Đông và các công ty liên quan, phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật với tổng trị giá 10.300 tỉ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư. Tuy nhiên, số tiền huy động này không được sử dụng vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Từ kết quả điều tra trên, ngày 5/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị liên quan.

Trước đó, theo thông tin được công bố ngày 4/4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đã ban hành quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10.030 tỉ đồng của 3 đơn vị thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh gồm: Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, Công ty CP Cung Điện Mùa Đông và Công ty CP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, lý do hủy 9 đợt phát hành chào bán trái phiếu của 3 công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh vì “có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ”.  Theo quyết định này, các tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu có trách nhiệm dừng chuyển quyền sở hữu các trái phiếu của 3 công ty trên thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022.

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng có trách nhiệm công bố thông tin trên chuyên trang thông tin trái phiếu doanh nghiệp của HNX về việc hủy bỏ các đợt chào bán trái phiếu nêu trên.

Hiện Cơ quan cảnh sát điều tra đang tập trung lực lượng để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các bị can, mở rộng vụ án và thu hồi tài sản.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng được biết đến là một đại gia trong giới bất động sản. Tập đoàn do ông đứng đầu thực hiện nhiều dự án sang trọng nằm ở các vị trí đắc địa tại Hà  Nội, TP. Hồ Chí Minh, Phú Quốc… Tuy nhiên, đi liền với tên tuổi đó là những lùm xùm liên quan đến các dự án. Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh từng gây xôn xao dư luận khi mua trúng đấu giá lô đất ở Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) với giá 24.500 tỉ đồng. Tuy nhiên sau đó Tân Hoàng Minh đã “bỏ chạy” khỏi lô đất “vàng” ở Thủ Thiêm và ông Đỗ Anh Dũng có tâm thư xin chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 3-12 khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm. Lý do mà ông Dũng đưa ra để giải thích cho việc bỏ cọc đấu giá lô đất trên là để “bảo đảm một phần ổn định thị trường kinh doanh bất động sản, lợi ích của tập thể, của xã hội lên trên…”.

Thông tin Tân Hoàng Minh bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm tiếp tục gây xôn xao dư luận. Tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội ngày 4/1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhận định: “Vụ việc đấu giá đất ở Thủ Thiêm là điển hình của việc làm nhiễu loạn thị trường”.

Ông Trịnh Văn  Quyết và ông Đỗ Anh Dũng là những doanh nhân có thể nói là khá thành đạt trên thương trường khi gây dựng được một gia sản  khổng lồ từ hoạt động kinh doanh của mình. Có thể phần nào thấy họ cũng từ gian khó đi lên nhưng không giữ được mình, không nâng niu trân trọng thành quả từ thời khó khăn, cùng người thân vi phạm pháp luật. Đối với ông Trịnh Văn Quyết, từ tay không đi lên, bắt đầu bằng một văn phòng tư vấn luật. Còn ông Đỗ Anh Dũng, cũng bươn trải qua nhiều nghề và một thời cạnh tranh bằng một hãng taxi.

Đất nước rất cần những con người có “tâm, có “tầm” dám nghĩ, dám làm, dám vượt khó vươn lên, có ý chí làm giàu. Và chắc chắn nhà nước, nhân dân rất ủng hộ và tạo điều kiện cho những ai dám làm giàu và biết làm giàu từ cái tâm cái tầm của mình. Quốc gia nào cũng vậy, muốn phát triển phải có đội ngũ doanh nhân biết làm giàu cho mình và cho xã hội.

Tuy nhiên, việc làm giàu bất chấp tất cả, khi ngang nhiên coi thường pháp luật, sẵn sàng vì lợi ích cá nhân của mình mà chà đạp lên lợi ích của đất nước, của người dân thì cần phải nghiêm trị theo pháp luật. Điều này vừa đảm bảo sự phát triển bền vững, lành mạnh của kinh tế đất nước vừa đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Và sẽ còn rất nhiều cá nhân, tập thể làm ăn gian dối sẽ đối diện với sự nghiêm trị của pháp luật khi các cơ chức năng điều tra làm rõ. Đây cũng là bài học cho những người sẵn sàng làm giàu bất chấp pháp luật, bất chấp đạo lý và sự mất mát của  người khác…

Chúng ta hy vọng với sự vào cuộc chống tiêu cực của lãnh đạo Đảng, lãnh đạo Chính phủ và của  các  cơ quan chức năng, Đất nước chúng ta sẽ phát triển nhanh và ổn  định. Đồng thời đảm bảo được định hướng xây dựng một xã hội giàu mạnh, “công bằng, dân chủ, văn minh”./.

Phạm Sinh