Kinh hoàng, 46 người nghi nhập cư trái phép tử vong trên xe thùng tại Mỹ

Theo tin từ các hãng truyền thông Mỹ như: The New York Times, BBC, KSAT…, sáng 28/6 (theo giờ Việt Nam), ít nhất 46 người di cư không có giấy tờ tùy thân được tìm thấy trong tình trạng đã thiệt mạng bên trong chiếc xe tải đầu kéo ở ngoại vi TP. San Antonio, bang Texas (Mỹ). Hiện tại nhà chức trách địa phương cho biết có 16 người còn sống và đã được đưa tới bệnh viện. Những người này nghi do nhập cư trái phép vào Mỹ.

Chiếc xe thùng tại hiện trường

Phát hiện vụ việc, cảnh sát đã có mặt tại hiện trường vào khoảng 18 giờ ngày 276 (theo giờ địa phương, tức khoảng 6 giờ sáng 28/6 theo giờ Việt Nam).

Hiện tại có rất nhiều thông tin khác nhau về số người chết tại xe đầu kéo ở nói trên. Tuy nhiên, theo New York Times, thông báo chính thức của Thống đốc Texas Greg Abbott ghi nhận số trường hợp tử vong là ít nhất 46 người, nghi là người di cư từ Mexico. Cũng theo New York Times, cảnh sát trưởng William McManus của San Antonio cho biết 3 người đã bị bắt giữ.

Rất nhiều xe cảnh sát tại hiện trường vụ việc

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard nói rằng một quan chức lãnh sự nước này đang đến địa điểm phát hiện thi thể. Ông Ebrard gửi lời chia buồn và cho biết chưa có thông tin về quốc tịch của các nạn nhân.

Theo tờ New York Times, Sở Cảnh sát thành phố San Antonio đã cho mở cuộc điều tra và truy tìm tài xế của chiếc xe tải trên.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ dự kiến sẽ sớm tiếp nhận điều tra. Một phát ngôn viên của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cho biết, nhóm của Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa đã đến hiện trường, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân vụ việc

Hiện chưa rõ nguyên nhân tử vong của 46 người trên. Tuy nhiên, San Antonio và các thành phố khác trên khắp Texas đang trải qua thời tiết nắng nóng gần mức kỷ lục trong tháng 6. Tính đến ngày 27/6, San Antonio đang trải qua đợt nắng nóng, với mức nhiệt trong ngày 27/6 lên tới 39,4 độ C.

Theo Ban an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia, nhiệt độ trong xe đầu kéo có thể lên tới hơn 46 độ C. Việc sử dụng điện ở Texas phá kỷ lục tuần trước khi nắng nóng lên đến đỉnh điểm. Phần lớn bang đang phải chịu hạn hán và sông Frio ở phía tây San Antonio đang khô cạn.

Vào năm 2017, một vụ việc tương tự cũng diễn ra ngay ở San Antonio. Khi một chiếc container chở 40 người nhập cư bất hợp phát bị bỏ lại ven đường. Tám người trong đó đã tử vong tại hiện trường, thêm 2 người được đưa vào bệnh viện không qua khỏi. Tài xế bị kết án tù chung thân./.

Phạm Sinh