Lâm Đồng: 4 cán bộ huyện Lâm Hà bị khởi tố vì “làm khó” dân khi cấp sổ đỏ.

SKV –  Với tình trạng “làm khó” trong việc cấp sổ đỏ cho người dân, dẫn đến hiện tượng người dân phải dậy từ 2 – 3 giờ sáng đến trụ sở 1 cửa của huyện để đăng ký làm thủ tục, khiến 4 cán bộ huyện bị khởi tố, bắt giam sau khi người dân phản ánh đến cơ quan có thẩm quyền.

Người dân xếp hàng làm thủ tục cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Lâm Hà

Ngày 14/8, thông tin từ Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết vừa khởi tố bị can đối với 4 cán bộ, trong đó bắt tạm giam 3 người do sai phạm trong việc cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) tại huyện Lâm Hà.

Cụ thể, các cán bộ bị khởi tố gồm: Lê Đình Hoàng (38 tuổi) – nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lâm Hà bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 365 BLHS. Đối tượng Hoàng bị khởi tố do có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, cố ý làm trái trong việc thực hiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ Nguyễn Thị Hồng tại thôn 1, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà và thiếu tinh thần trách nhiệm trong thi hành công vụ trong việc thực hiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ Khúc Văn Phượng tại thôn 1, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà.

Vũ Văn Nghi (53 tuổi, trú tại Thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà) – cán bộ đo đạc Chi nhánh đăng ký đất đai huyện Lâm Hà và Nguyễn Văn Lộc (57 tuổi,  trú tại thôn 5, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà) công chức địa chính xã Gia Lâm (Lâm Hà).

Ông Nghi và ông Lộc có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại tại Điểm b, Khoản 2, Điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017; Ra lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với Nghi và Lộc theo quy định.

Nguyễn Thị Hằng (38 tuổi) – cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lâm Hà (thời điểm năm 2020 là Trưởng phòng KT- QLR thuộc Ban QLRPH Lâm Hà), có dấu hiệu phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 360, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 đồng thời tiến hành nhập vào vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và ra lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với Hằng theo quy định.

…Thậm chí nhiều người còn phải xếp hàng từ đêm.

Đối tượng Hằng phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nên áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú trong quá trình điều tra.

Được biết, tại huyện Lâm Hà, người dân phải thức dậy từ 2-3 giờ sáng để đến trụ sở 1 cửa của huyện để đăng ký làm thủ tục cấp sổ đỏ. Trước tình trạng khó khăn và làm khó trong công tác đo đạc, làm thủ tục, cấp sổ đỏ cho người dân và doanh nghiệp, thậm chí “ngâm” hồ sơ không lý do nên nhiều người dân phản ánh tình trạng lên Cơ quan có thẩm quyền.

Khi tiếp nhận thông tin trên, Công an huyện Lâm Hà vào cuộc điều tra, làm rõ bước đầu đã xác nhận được các hành vi làm trái pháp luật và có đầy đủ căn cứ xác định Lê Đình Hoàng có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để cố ý làm trái trong việc thực hiện hồ sơ cấp sổ đỏ cho hộ bà Nguyễn Thị Hồng và hộ ông Khúc Văn Phượng tại thôn 1, xã Gia Lâm (Lâm Hà).

Khi mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã phát hiện các bị can Nghi và Lộc có dấu hiệu cố ý làm trái trong việc thực hiện hồ sơ cấp sổ đỏ cho 2 hộ Khúc Văn Phượng và Nguyễn Thị Hồng, tại thôn l, xã Gia Lâm (Lâm Hà).

Hiện cơ quan có thẩm quyền đang mở rộng điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Đình Lĩnh