Long Thành (Đồng Nai): Cuộc sống và sức khoẻ của người dân bị ảnh hưởng bởi những việc xây dựng không phép, chủ đầu tư có dấu hiệu “mua chuộc” phóng viên

SKV – Nhận được phản ánh về trường hợp xây dựng nhà ở gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân, phóng viên đã liên hệ xác minh làm rõ vấn đề với chủ công trình. Tuy nhiên trái với thái độ hối lỗi, khắc phục sửa sai, phía đại diện công trình xây dựng lại tìm mọi cách để được bỏ qua và giấu đi lỗi sai của mình.

Từ hộp thư bạn đọc, chúng tôi ghi nhận thông tin về trường hợp xây dựng của công trình có địa chỉ tại số tờ 20, số thửa 35, thuộc xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Theo thông tin được biết, công trình xây dựng nhà cấp bốn được cho là xây dựng sai quy định, người dân xung quanh khu vực cho biết việc thi công xây dựng đã để lại ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe và đời sống người dân quanh khu vực

Công trình xây dựng tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, Đồng Nai bị người dân phản ánh

Sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 8/9/2022 PV Tạp chí Sức khỏe Việt đã có mặt tại địa điểm được phản ánh để xác minh, làm rõ vụ việc..

 Theo ông Trần Văn M – một người dân địa phương, hầu hết những căn nhà cấp bốn đã và đang xây dựng tại khu vực là xây dựng trái phép trên đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp.

Những dạng nhà như thế này thường được một số người có điều kiện kinh tế xây dựng lên để bán cho những người dân có điều kiện kinh tế hạn hẹp hơn, chủ yếu là công nhân… Dù biết là mua nhà xây dựng trái phép tiềm ẩn rủi ro do khi chính quyền cưỡng chế, nhưng nhiều người vẫn chấp nhận mạo hiểm vì điều kiện kinh tế không cho phép…”

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thanh T. chia sẻ: “Hiện tượng xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra công khai. Chính quyền địa phương cần thiết phải có biện pháp ngăn chặn từ đầu. Bởi việc xây dựng trái phép sẽ làm ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất chung của địa phương, làm thay đổi môi trường, xáo trộng cuộc sống của người dân trong khu vực…”.

Bên cạnh đó còn nhiều ý kiến phản đối gay gắt hiện tượng xây dựng trái phép tại thửa đất số 35, tờ bản đồ số 20 nói riêng và tại địa phương nói chung…

Sau khi đã thu thập đủ thông tin cần thiết, chúng tôi đã đến tại trụ sở UBND xã Bình Sơn để trình báo về trường hợp trên.

Ngày 10/9/2022, PV Sức khỏe Việt nhận được cuộc gọi từ người tự xưng là chủ đầu tư công trình tại xã Bình Sơn. Qua trao đổi, người này cho biết về công trình xây dựng hiện tại đã nhiều lần làm việc và nộp phạt hành chính với chính quyền địa phương rồi và ngỏ ý mong phía Tạp chí bỏ qua. Nhân vật này còn đồng ý sẵn sàng đưa ra hồ sơ vụ việc chứng minh đã làm việc với phía chính quyền.

Người tự xưng chủ đầu tư đưa phong bì tiền cho nhân viên giao hàng (bên trái) và số tiền được trả lại ngay sau đó (bên phải)

Chiều ngày 13/9/2022, PV hẹn nhận hồ sơ vụ việc từ chủ đầu tư dự án để giải đáp phản ánh của bạn đọc. Tuy nhiên trong quá trình kiểm tra hồ sơ, phát hiện bên trong không phải hồ sơ mà bên trong là tiền mặt, cụ thể là 20 triệu đồng. Nhận thấy điểm bất thường, phía PV đã lập tức gửi lại bưu kiện hồ sơ trả cho chủ đầu tư. Hành vi trên của đối tượng phần nào đã khẳng định sai phạm tồn tại trong công trình của mình, không những thế còn thể hiện thái độ thiếu minh bạch trong việc nhận sai và sửa lỗi.

Có thể thấy, từ đầu đến cuối, bên sai phạm cụ thể là chủ đầu tư công trình sai phép luôn tìm cách để che giấu sai phạm của mình. Với sự việc trên, để sớm có câu trả lời giải đáp nghi vấn trên và trả lời bạn đọc phản ánh, rất mong phía chính quyền xã Bình Sơn sớm vào cuộc làm rõ, có câu trả lời rõ ràng, minh bạch.

Nhóm PV