Lương y Đàm Thị Na với bài thuốc chữa bỏng không để lại sẹo

SKV – Về thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, hỏi thăm đến nhà lương y Đàm Thị Na thì ai cũng biết. Bởi bà từng là một nhà giáo với hơn 30 năm gắn bó với nghề dạy học tại đây. Sau khi được nghỉ chế độ trong ngành giáo dục, tự nhận thấy phải có trách nhiệm với gia đình và xã hội, bà lại rẽ sang một con đường đầy nhân văn khác là trở thành một lương y giỏi để tiếp nối và phát triển những bài thuốc quý của gia đình nhằm phục vụ xã hội.

Lương y Đàm Thị Na bên các danh hiệu mình đạt được.

Lương y Đàm Thị Na nhớ lại, năm 2007 được nhà nước cho nghỉ chế độ sau 30 năm cống hiến với nghề giáo. Lúc đó cũng đã có tuổi, nhưng cô “giáo già” lại bắt đầu sự nghiệp đèn sách để theo học y học cổ truyền tại Hà Nội. Với kinh nghiệm là một giáo viên dạy hóa, cùng với những bí quyết được truyền lại từ gia đình, nay cộng thêm kiến thức về y dược cổ truyền được đào tạo bài bản. Từ đây, những bài thuốc gia truyền của gia đình, dưới bàn tay và khối óc của lương y Đàm Thị Na cùng với phương thức bào chế được bà Na tính toán cẩn thận, khoa học đã đem lại những kết quả kỳ diệu. Không chỉ duy trì, bảo tồn mà lương y Đàm Thị Na còn phát triển được nhiều bài thuốc quý của gia đình. Những bài thuốc nổi tiếng của bà mà người bệnh khắp nơi biết đến như là: Bài thuốc bổ thận, bài thuốc chữa xoang,… Đặc biệt là Bài thuốc chữa bỏng không để lại sẹo (đối với bỏng từ cấp độ 1- cấp độ 4), hầu hết các trường hợp bị bỏng nước, bỏng xăng, bỏng điện, bỏng vôi, bỏng ga, bỏng cồn, bỏng lửa… khi bôi thuốc của bà đều có tác dụng giảm đau, lên da non, tái tạo da và lành sẹo một cách nhanh chóng.

Để có được những bài thuốc kỳ diệu như vậy, lương y Đàm Thị Na chia sẻ, bà rất khắt khe trong việc lựa chọn dược liệu, gia đình có vườn dược liệu riêng, thuê người trồng và chăm sóc theo yêu cầu của bà, kể cả thời điểm thu hái dược liệu cũng được bà tính toán và thu hái theo từng đặc tính của cây dược liệu sao cho giữ nguyên được dược tính của cây, sau đó là phương thức bào chế, sao tẩm, pha trộn,… theo bí quyết riêng mới ra được một bài thuốc hoàn chỉnh.

Lương y Đàm Thị Na kể về những bệnh nhân do bà chữa trị bằng sản phẩm gia truyền của mình.

Thuốc bỏng của lương y Đàm Thị Na được nhiều bệnh nhân tin dùng, có cả những người ở miền Nam xa xôi và những kiều bào ở nước ngoài đã tìm đến Nhà thuốc gia truyền Na Hội để chữa trị. Hầu hết các bệnh nhân sau khi được lương y Đàm Thị Na chữa trị đều đã lành vết thương một cách kỳ diệu. Như bệnh nhân Đỗ Văn Nam ở Trung An, Đại Từ, Yên Lạc, Vĩnh Phúc bị cháy đen toàn bộ mặt do bỏng xăng, sau 15 ngày đã khỏi một cách kỳ diệu. Hoặc như vào tháng 5/2020 có bệnh nhân Nguyễn Văn Thụ bị bỏng nặng ở cánh tay phải do hóa chất đã được chữa khỏi sau 10 ngày,… và rất nhiều bệnh nhân nữa.

Với tâm huyết và trí tuệ của mình, lương y Đàm Thị Na đã được nhiều tổ chức xã hội vinh danh Bảng vàng như Giải thưởng Lê Hữu Trác, Trái tim vàng vì sức khỏe cộng đồng; Bông Hồng Thép – Phụ nữ Việt Nam thời hội nhập,… cùng nhiều Bằng Khen, Giấy Khen về lĩnh vực y học cổ truyền.

Nguyễn Sáng

Thông tin liên hệ: Lương y Đàm Thị Na

Địa chỉ: Khu 3 Đoài, Thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0989185755