Lương y Lý Văn Hòa: Cả đời tôn thờ Bác Hồ

SKV – Về Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, hỏi lương y Lý Văn Hòa thì hầu như ai cũng biết đến ông, ông nổi tiếng vì luôn chữa bệnh từ thiện cứu người. Và ông chính là người bỏ tiền xây dựng nhà thờ Bác Hồ trên mảnh đất quê hương mình.

Bàn thờ Bác Hồ được đặt trang trọng trong nhà thờ.

Trong câu chuyện với chúng tôi, lương y Lý Văn Hòa không giữ được cảm xúc khi nói về Bác Hồ, đặc biệt là nhớ ngày Bác mất. Ông và bà con Tây Nguyên đã vô cùng nghẹn ngào. Xuất phát từ tình yêu với Bác, từ đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, lương y Lý Văn Hòa đã quyết định tự bỏ tiền xây dựng nhà thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên chính mảnh đất của mình, nơi ông được sinh ra và lớn lên tại thôn Pré xã Phú Hội huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Lương y Lý Văn Hòa.

Quyết định xây dựng một nơi linh thiêng dành cho vị Cha già của dân tộc là tâm huyết cả đời của lương y Lý Văn Hòa. Ông muốn xây dựng một nơi nghiêm trang mang đậm bản sắc văn hóa núi rừng Tây Nguyên để thành kính dâng lên Người, thể hiện tình cảm, tâm huyết của ông và bà con Tây Nguyên nhớ về Bác.

Từ 11/2021 đến tháng 2/2022, ngôi nhà thờ Bác Hồ đã được hoàn thành. Ngôi nhà thờ khang trang chứa đựng tấm lòng của lương y Lý Văn Hòa đối với Bác giờ đây đã là địa chỉ đỏ, nơi thiêng liêng để Lương y và người dân trong vùng hội tụ thắp hương cho Bác mỗi dịp tưởng nhớ đến Người.

Nhà thờ được xây dựng theo phong cách của núi rừng Tây Nguyên.

Lương y Lý Văn Hòa cho biết: “Nhà thờ Bác Hồ là nơi linh thiêng và thể hiện được đạo lý “uống nước nhớ nguồn” là tâm huyết cả cuộc đời của tôi, đối với người Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Còn đối với người dân, nhà thờ Bác trở thành một điểm hẹn đến đây thắp hương tưởng nhớ Bác”.

Lương y Lý Văn Hòa chia sẻ thêm: “Qua mỗi lần báo công dâng Bác, tôi càng thấm nhuần lời dạy của Bác và tự thấy phải nỗ lực rèn luyện tâm y đức của người thầy thuốc: “Lương y như từ mẫu”, để ngày càng xứng đáng với sự tin yêu của bệnh nhân và nhân dân”.

Xuất phát từ tình yêu với Bác Hồ, và hiểu được bà con Tây Nguyên không có điều kiện về Lăng viếng Bác, nhà thờ là nơi bà con có thể đến để thắp hương tỏ lòng thành kính với Bác, cũng là nơi để ông kể những câu chuyện về Bác cho các thế hệ sau nghe và yêu quý Bác hơn.

Vừa qua, Lương y Lý Văn Hòa có dịp ra Hà Nội và vào Lăng viếng Bác, được tận mắt chứng kiến nơi ở của Người lúc đương thời, được nghe về cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của Bác. Lương y Lý Văn Hòa đã thấu hiểu con người và nhân cách của Bác hơn, ông càng yêu quý Bác và càng khẳng định việc ông xây dựng nhà thờ Bác Hồ ở quê nhà là đúng đắn và cần thiết. Mong rằng, nhà thờ Bác Hồ của ông sẽ là nơi hội tụ để nhân rộng tình yêu thương của ông dành cho Bác Hồ kính yêu của chúng ta.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Lương y Lý Văn Hòa – SĐT: 0364513368

Địa chỉ: 406 Thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

 

Văn Hiệp