Lương Y Mai Văn Buội (Út Nho) người thầy thuốc tâm huyết với nghề cứu người giúp đời

Lương y Mai Văn Buội là một trong những vị lương y được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Ông nổi tiếng là vị thầy thuốc điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền hiệu quả được nhiều người dân tại Đồng Nai và trên cả nước tìm đến. Suckhoeviet.org.vn  sẽ đem đến thông tin về ông để giúp bệnh nhân dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn thầy thuốc uy tín để chữa bệnh cho mình và người thân.

Lương y Mai Văn Buội (Thầy Út Nho sinh năm 1952, ấp 6, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) sinh ra và lớn lên ở Bạc Liêu, sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, ông theo học trung học phổ thông ở tỉnh Sóc Trăng. Do đường xá đi lại khó khăn, trong những năm phổ thông, ông xin ở trọ tại một ngôi chùa. Hàng ngày, sau khi học xong văn hóa, ông được những người trong chùa dạy về Đông y. Lúc tốt nghiệp phổ thông cũng là lúc ông nhận bằng y sĩ Đông y. Sau đó, ông Buội tham gia khám bệnh từ thiện ở các phòng thuốc Nam tại nhiều tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long và dành nhiều thời gian nghiên cứu các phương thức chữa bệnh bằng thuốc Nam. Năm 1993, ông cùng gia đình chuyển về xã Thanh Sơn lập nghiệp.

Là lương y chuyên khám bệnh từ thiện, những năm đầu về sống ở Thanh Sơn, ông Buội phải tạm quên mình là thầy thuốc để lo nương rẫy. Ông Buội tâm sự: “Gia đình tôi có 5 người con về Thanh Sơn sống vợ chồng phải lo sản xuất để có tiền cho con ăn học. Năm 2005, khi điều kiện kinh tế gia đình khấm khá, tôi mới thực hiện được mơ ước của đời mình là mở phòng khám từ thiện chữa trị cho người nghèo. Ban đầu, ngày chỉ có năm, bảy bệnh nhân trong vùng, sau đó số người bệnh tăng lên, nay vào khoảng 100 người/ngày. Ngoài bệnh nhân ở Đồng Nai còn có người đến từ Lâm Đồng, Bến Tre, Ninh Thuận…”.Tài đức của ông được bà con trong vùng cảm mến gọi ông với tên Thầy Út Nho thân thương.

Chân dung Lương y Mai Văn Buội.

Nổi tiếng không chỉ là vị thầy thuốc có biệt tài chuyên điều trị các bệnh nan y được người dân Đồng Nai và khắp cả nước tìm đến mà ông còn giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đón con yêu bằng phương thuốc gia truyền của gia đình. Kể về kỷ niệm trong thời gian chữa bệnh cứu người, lương y Út Nho vui vẻ chia sẻ: “Khoảng 5 năm trước có một người phụ nữ trong xóm đến nhà tôi, trình bày triệu chứng khó tiểu. Sau khi bắt mạch tôi kết luận ngay cô đã có mang ba tháng. Lúc này người phụ bất ngờ thốt lên: “Em mổ triệt sản hai tháng rồi thầy ơi”, sau câu nói đó, những bệnh nhân ở phòng khám cười ầm lên. Khoảng một năm sau, người phụ nữ ấy bồng đứa con đến xin tôi làm ba đỡ đầu”.

Giữ lửa đam mê bằng những “bài thơ thuốc”

Những năm qua, ngoài công việc chăm sóc vườn cây thuốc, bốc thuốc và khám chữa bệnh cho bệnh nhân, Lương y Út Nho còn dành nhiều thời gian và tâm huyết để viết nhiều cuốn sách y học. Mỗi cuốn sách mà ông soạn thảo luôn có sự kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại cùng những kinh nghiệm mà ông tích lũy được trong quá trình khám và chữa bệnh. Đặc biệt, khi thực hiện việc ghi chép các bài thuốc, phương thuốc, ông luôn biến thể nó thành những bài thơ dễ đọc, dễ nhớ.

Lương y Út Nho cho biết, ông đang có ý định dùng số sách chứa đựng tâm huyết cả đời của mình để góp vào kho tàng tư liệu y học dân gian. Đồng thời ông cũng sẽ tổng hợp lại một số tư liệu kiến thức Đông y, giữ lại cho con cháu của mình, tiếp tục nối nghiệp cha chữa bệnh bốc thuốc cứu người. Một bài thơ thuốc mà Lương y Út Nho chia sẻ với suckhoeviet.org.vn

BÀI PHẢN KHẮC CỦA THUỐC ĐÔNG Y

——–0O0———

Tính dược vốn hữu âm dương,

Có sanh có khắc phải tường như sau.

Có những vị thuốc phản nhau,

Vô ý dùng vào khắc chết bệnh nhân.

Nhơn…,Huyền…,Sa…,Tử…,Đan sâm,

Đản…,Hồng…,Bạch thược, Khổ sâm chín loài,

Uống chung Lê lô khắc toi.

Đại kích, …Tảo, …Toại, cùng loài Nguyên hoa,

Dây cóc, Lá ngâu, Chán ba,

Bảy loài nầy là Cam thảo khắc xung.

Ô đầu, Ô trác kỵ cùng,

Bối mẩu, Bạch liễm chung cùng Hoa lâu.

Bán hạ, Bạch cập trước sau,

Phản Ô đầu, …trác bảo nhau nằm lòng.

Tiền sơn, Thục địa, Mật ong,

Hoàng lạp, Bạch lạp một vòng tương sanh.

Nhưng kỵ Rau đắng và Hành,

Sương sáu, Tàu hủ, phạm đành tử vong.

Bình bát nước, khắc Thanh long.

Lưu huỳnh tính hoả khác giồng Phát tiêu.

Thuỷ ngân, kỵ Thạch tín nhiều.

-2-

Lang độc, mỹ miều kỵ Mật đà tăng.

Ba đậu khắc Khiên ngưu đằng.

Uất kim, Ngó nghệ kỵ thằng Đinh hương.

Nha tiêu, phản Tam lăng tường.

Xuyên…, Thảo ô, khắc tuyệt đường Sừng dê.

Thạch chi,  kỵ  quan quế ghê.

Ngũ linh chi, loại khác về Nhân sâm.

Củ huệ, kỵ Ớt chẳng lầm.

Hoàn nàn, khắc Muối hại ngầm hiễm nguy.

Xuyên khung sợ vị Hoàng kỳ.

Sơn thù, Lang độc cũng thì sợ mô.

Xuyên khung, phản vị Lê lô,

Ghét vị Tiêu thạch, giận Hồ hoàng liên,

Hoạt thạch cũng chẳn láng giềng,

Hợp với Bạch chỉ, bạn hiền cộng sinh.

Lá sen, kỵ vị Phục linh.

Học thuốc phải hiểu tính tình mới hây.

Bối mẩu, kỵ Tỏi, Hành tây.

Huỳnh liên, Ké ngựa, khác bầy Lợn heo.

Đảm thảo, Nổ sâm kèm theo,

Đủ dầu, Ma tử một lèo nhớ nghen,

Bốn vị trên kỵ đậu đen.

-3-

Chuối tiêu, kỵ Rượu lắm phen hại người.

Thạch hộc (Bụp lang) tốt tươi,

Kỵ cùng Ba đậu cũng như Cương tầm.

Cườm gạo, khắc Tơ hồng ngầm.

Cá nóc mật độc phạm nhầm khổ đau,

Làm sạch ăn được không sao,

Dập mật thấm thịt ăn vào tử vong.

Mật cóc,  rất kỵgan công

Sanh ra hoá chất độc phong hải hùng.

Một vị độc hại vô cùng.

Tên:Đoạn trường thảo ai dùng tử đa

Là Lá ngón, độc bảng a,

Chỉ ăn hai lá thì là mạng chung,

Phạm phải độc hại vô cùng.

Rau cần, Thịt ngỗng ăn chung chết mà.

Rau sam kỵ với lòng gà,

Sanh ra hoá chất chết đa đừng nhầm.

Cành tươi Tầm guột chẻ xâm,

Nướng chui cá lóc ăn lâm khổ nàn.

Thầy thuốc cần phải kỉ càng,

Lập phương nên hiểu rỏ ràng vị chi,

Phối hợp hoá thành chất gì?

Hên xui may rủi hiểm nguy than thầm.

Lương y: phản khắc chớ lầm,

Chủ quan phạm phải hại ngầm bệnh nhân./.

Với những đóng góp tích cực cho nền y học nước nhà ông đã được vinh dự đón nhận bằng khen của Liên hiệp các hội Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam năm 2022.

Phòng khám đông y Dưỡng Sinh Đường, Lương y Mai Văn Buội đã vinh dự đón nhận Bảng vàng “ Đông Y với Sự Nghiệp Bảo Vệ và Chăm Sóc Sức Khỏe Nhân Dân” năm 2021

Lương y Mai Văn Buội (Út Nho) – Giám đốc Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Dưỡng Sinh Đường đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.
Lương y Mai Văn Buội (Út Nho) báo cáo trong hội nghị khoa học.

Như vậy, suckhoeviet.org.vn  đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về lương y Mai Văn Buội. Mong rằng đây sẽ là một trong những vị lương y uy tín mà bạn có thể lựa chọn trong quá trình điều trị các vấn đề sức khỏe cho mình.

Hoàng Nguyên