Lương Y Nguyễn Thị Gái – Tận tậm, kiên định với hai chữ lương Y

Lịch sử Việt Nam ghi nhận là đất nước sản sinh ra nhiều vị Danh Y, thầy thuốc vừa có tâm vừa có tầm. Trong đó truyền thống cũng tạo ra những thế Lương Y danh bất hư truyền. Dân gian hiểu là danh hiệu Danh Y để chỉ các thầy thuốc chữa  bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền dân tộc hoặc bằng bài thuốc gia truyền. Danh Y cùng lúc mang đặc điểm của một người thầy, có thể truyền dạy những bí quyết giữ gìn tổ nghề cho thế hệ sau của mình để hoàn thiện vai trò thầy thuốc. Danh Y đồng thời cũng là người có phẩm chất tự học, tự nâng cao trình độ hiểu biết và phát triển tâm đức không ngừng theo thời gian. Lương Y Nguyễn Thị Gái là một trong những người như thế.

       Với tất cả các ngành học, sự học luôn đòi hỏi trau dồi mỗi ngày, với ngành Y sự học có một đòi hỏi vượt lên trên nhu cầu thiết yếu, đó chính là nhân tố tu dưỡng đạo đức của người học thông qua hoạt động khám và chữa bệnh thực tế. Lương Y Nguyễn Thị Gái thấm nhuần nền tảng đạo đức của một người thầy thuốc chân chính. Trong suốt quá trình hoạt động làm nghề của mình, bà không ngừng “cho đi”, bởi bà thấu hiểu giá trị cuộc sống “cho đi là còn mãi”. Phát xuất của tư tưởng thiện tâm này có lẽ bắt nguồn từ vùng đất bà được sinh ra và lớn lên, vùng đất Đông Nam Bộ trù phú nhưng cũng không kém những mảnh đời khốn khó và bất hạnh.

       Người thầy thuốc dù ở thời đại nào cũng lấy tâm phúc “trị liệu” làm gốc, và để xây đựng được cái gốc gác ấy, một người thầy chính tâm luôn đặt lợi ích của bệnh nhân lên trên quyền lợi hợp pháp “nhỡn tiền” của bản thân. Lương Y Nguyễn Thị Gái khi chứng kiến nhiều bà con nghèo tại quê hương, bà đã động lòng trắc ẩn, khám chữa bệnh không lấy tiền. Chính mối liên hệ vô điều kiện này đã để lại trong lòng những người dân quanh vùng một tiếng thơm giữa cuộc sống xô bồ. Chỉ cần đến khu phố trên đường Phi Trường, phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thì ai ai cũng đều biết đến “bà Gái chữa bệnh cứu người”.

       Người bệnh được Lương Y Nguyễn Thị Gái bốc thuốc không chỉ ở trong tỉnh, mà số lượng bệnh nhân ngoại tỉnh có cơ duyên biết đến bà, được bà chữa trị không phải là con số nhỏ. “Có bênh thì vái tứ phương”, người bệnh từ Bắc chí Nam, các vùng lân cận tìm đến bà với các thể trạng từ nhẹ đến nặng, đều nhận được sự ân cần, thăm khám, bắt bạch, tỉ mỉ và chỉn chu, kiên nhẫn đối với các bệnh nhân trở nặng hay kịp thời động viên người bệnh đang bi quan về sức khỏe của chính mình. Có đôi khi, nghề Lương Y bốc thuốc kiêm luôn cả nghệ thuật lắng nghe bệnh nhân. Bà thấu hiểu, trong nhiều trường hợp “tâm bệnh sinh thân bệnh”. Giống như ánh sáng mặt trời, người thầy thuốc, trong một vài tình huống nhạy cảm đã trở nên tinh tế, gieo cho người bệnh nguồn cảm hứng sống như ánh sáng của hy vọng và khát khao sống, đấu tranh giành lấy sự sống trong tình huống mà bác sĩ tây y đã “lắc đầu”.

        Cho đến thời điểm hiện tại, với 2 thập niên kinh nghiệm trong nghề, bà chữa được cho rất nhiều bệnh nhân khỏi các bệnh thông thường như: Viêm khớp, đau dạ dày, thần kinh và nhiều bệnh kinh niên khác. Đem lại niềm tin và tình yêu cuộc sống cho những người bệnh tưởng như đã rơi vào ngõ cụt khi mắc phải ung thư, tai biến. Lương Y Nguyễn Thị Gái có thế mạnh vượt trội khi xử lý các tắc nghẽn tạo nên u viêm ở nhiều đối tượng bệnh. Có được điều này ngoài bài thuốc gia truyền còn có sự tìm hiểu sâu sắc về nghề để có thể linh hoạt và sáng tạo các bài thuốc phù hợp với thể trạng, cơ địa của từng bệnh nhân. Điều tối quan trọng là sự nhẫn nại và lòng tin tưởng lẫn nhau trong mối quan hệ giữa người bệnh và Lương Y. Bà đã tạo được một mối liên hệ quan trọng nhất đối với các thầy thuốc khi tạo dựng mối quan hệ với người bệnh đó là niềm tin, họ không chỉ tin vào các thang thuốc, mà tin vào chính sự chuyển hóa của chính mình trong quá trình điều trị.

       Lương Y Nguyễn Thị Gái trải lòng: “Trong quá trình chữa trị cho nhiều bệnh nhân, người thầy thuốc cũng gặp rất nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bạo bệnh với nhiều bệnh lý khác nhau chứ không riêng gì một loại bệnh. Do đó, đây cũng là cơ hội và thử thách đối với người làm nghề “bốc thuốc cứu người”, nếu như không có sự đam mê với nghề nghiệp, không có sự kiên nhẫn cũng như tìm tòi, ham hiểu biết thì rất dễ bị đi chệch hướng. “Bệnh nào thuốc đấy”, phải là thuốc mang tính đặc trị, muốn bốc được những thang thuốc trị liệu cho đúng người đúng bệnh thì  đòi hỏi tâm thức của người Lương Y phải đi đầu, bằng kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu, làm sao để thấu hiểu bệnh nhân, đưa ra lộ trình điều trị phù hợp với cơ địa từng người, thuốc nào là vị chính, thuốc nào là phụ trợ để thang thuốc phát huy tối đa hiệu quả với từng người bệnh chính là khả năng và phẩm chất của người Lương Y”. Để có được điều này thì ngoài quá trình nỗ lực học hỏi không ngừng, còn là sự trải nghiệm thực tế suốt mấy chục năm làm nghề của Lương Y Nguyễn Thị Gái.

       Lắng nghe từng biểu hiện, thay đổi, tâm tư của người bệnh nên Lương Y Nguyễn Thị Gái đã và đang đồng hành cùng các bậc Lương Y khác, tạo nên một thế hệ thầy thuốc hội đủ tâm và tài, sống và làm việc theo tấm gương của các bậc truyền nhân, các vị Danh Y nổi tiếng đi trước để tạo ra truyền thống với nghề của một bậc Lương Y chân chính.

        Âm thầm làm thiện nguyện trong quá trình thăm khám, bốc thuốc, có lẽ chính điều này đã tạo nên sự khác biệt giữa Lương Y Nguyễn Thị Gái với những cách thức làm thiện nguyện rầm rộ ở ngoài xã hội. Trong việc thực hành đạo cứu giúp người, quý nhất là khi có thể làm một cách “âm thầm”. Điều này vừa thể hiện thái độ khiêm cung khi sống ở đời, vừa tạo tiền đề để làm tấm gương cho thế hệ sau noi theo. Vị Lương Y đáng kính của chúng ta tâm sự: “Nếu chỉ học để hành nghề thôi thì rất nhiều người có thể học được, làm giàu được. Nhưng để thực hành đạo lý trong nghề Y Học Cổ Truyền này cần có một cái tâm sáng. Bên cạnh việc không ngừng tham khảo nguồn tư liệu phong phú của Tổ Nghề để lại, người thầy thuốc trong thời buổi hiện đại còn phải có cả kiến thức lẫn kỹ năng để có thể trợ duyên cho người bệnh. Có những bệnh nhân họ đến với mình giống như là tìm ánh sáng ở phía cuối đường hầm. Mình cũng phải nỗ lực để xứng đáng là ánh sáng, là nơi mà họ gửi gắm hy vọng về tương lai, về sự sống. Tôi không phải là người giỏi nhất vì nghề này rất nhiều thầy thuốc giỏi. Nhưng tôi có thể chắc chắn những gì tôi làm cho bệnh nhân của mình là những điều tốt nhất và thiện tâm nhất…”.

       “Lương Y như từ mẫu”, phải chăng, người bệnh đã tìm thấy thêm một chân dung người thầy thuốc có tấm lòng từ bi để mối quan hệ thầy thuốc – bệnh nhân trở thành trong sáng, thiện lành hơn bao giờ hết.

Bệnh nhân cần tư vấn, hãy tìm đến Lương Y Nguyễn Thị Gái

Địa chỉ: Đền Chầu Bé Bắc Lệ, Tổ 36, Khu Phố 4B, Phường Trảng Dài, Biên

Điện thoại: 079 3466 384