Ly kỳ vụ giả danh bác sỹ trong khu cách ly COVID-19 tại TP. Hồ Chí Minh

SKV – Lọt qua hàng loạt quá trình sàng lọc, một người không có chuyên môn gì về y tế đã trót lọt để trở thành bác sỹ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Trường Cao đẳng Điện lực TP. Hồ Chí Minh. Hiện vụ việc đang được các cơ  quan chức năng vào cuộc điều tra…

Chân dung bác sỹ giả Nguyên Quốc Khiêm.

Đóng vai bác sỹ đạt hơn cả diễn viên

Theo thông tin ban đầu, ngày 13/7/2021, trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại TP. Hồ Chí Minh, Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản đề nghị Sở Y tế, UBND quận 12 đồng ý tiếp nhận các sinh viên của trường tham gia hỗ trợ khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Điện lực TP. Hồ Chí Minh (quận 12).

Lợi dụng vấn đề này, Nguyễn Quốc Khiêm (SN 1996) đã dùng thẻ sinh viên giả của Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh để tham gia tình nguyện tại Khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh COVID-19 nói trên. Và cũng không hiểu vì sao Khiêm lại có tên trong danh sách của Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh tham gia phòng chống dịch với đơn vị công tác là Khoa y?

Thẻ SV giả Khiêm dùng để “lọt” vào Khu cách ly.

Sau khi vào khu cách ly, 7 sinh viên chính thức của Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đảm nhiệm các việc như chăm sóc y tế, chăm sóc bệnh nhân, phụ việc hành chính. Riêng Khiêm tự nhận là bác sỹ nội trú và được phân công phụ trách điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại đây.

Với vai trò là bác sỹ điều trị, Khiêm đã ký nhiều văn bản như: Báo cáo tử vong của các ca F0 tại khu cách ly; giấy chuyển tuyến điều trị ca F0… Trong đó ghi rõ chức danh của Khiêm là “Bác sĩ điều trị Ths. Bs Nguyễn Quốc Khiêm”, kèm chữ ký.

Sau thời gian giả làm bác sỹ tham gia điều trị trong khu cách ly, Khiêm còn tự nhận mình là thạc sỹ, bác sỹ đang làm việc tại Khoa Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy. Để chứng minh cho điều này, Khiêm còn “khoe” được Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tặng Giấy khen vì “Đã có thành tích đột xuất phát hiện, hỗ trợ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân đang trong tình trạng tử vong tại BV Chợ Rẫy”.

Giấy khen giả mạo.

Khiêm đóng vai bác sỹ đạt đến độ tháng 9/2021, trên một tờ báo chuyên về sức khỏe có bài viết giới thiệu về một tấm gương cứu người nguy kịch trong khu cách ly tập trung với nội dung: “Vào một ngày cuối tháng 7/2021, khi còn là tình nguyện viên hỗ trợ trong khu cách ly, anh Nguyễn Quốc Khiêm – bác sĩ nội trú Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ cứu sống một ca trở nặng bằng cơ số thuốc có trong khu cách ly, trước khi bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại BV quận 12”.

Bài báo này còn nhấn mạnh: “Từ ngày khu cách ly chuyển đổi thành khu điều trị, bác sỹ Nguyễn Quốc Khiêm được giao phụ trách chính tại đây”.

Các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra

Sau khi báo chí phát hiện vụ việc Nguyễn Quốc Khiêm giả danh bác sĩ tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 tập trung, lãnh đạo Sở y tế TP. Hồ Chí Minh đã vào cuộc điều tra.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 22/2, PGS.TS Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết đã nắm được thông tin về một người giả danh là sinh viên Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh để có tên trong danh sách tình nguyện viên phục vụ ở khu cách ly tập trung tại Q.12.

PGS.TS Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh.

 Ông Thượng khẳng định: “Trước mắt đơn vị đã giao thanh tra Sở phối hợp với Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh, khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh COVID-19 ở Trường CĐ Điện lực TP. Hồ Chí Minh vào cuộc xác minh. “Quan điểm của Sở Y tế là cái gì sai phạm, giả dối, nếu cần phối hợp với công an phải xác minh xử lý nghiêm”.

Về trách nhiệm của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh trong việc rà soát chuyển nhân sự chống dịch đến các cơ sở, ông Thượng cho rằng Trường ĐH Y dược TP. Hồ Chí Minh có trách nhiệm rà soát lại. Trong bối cảnh dịch căng thẳng thời gian trước, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tin tưởng danh sách do các trường cung cấp.

“Quan trọng lúc này phải xác định rõ mục đích cuối cùng của người xưng bác sĩ này là gì? Hậu quả gây ra ra sao? Thời điểm dịch bệnh căng thẳng như thời chiến, việc tình nguyện viên xung phong chống dịch cứu người là việc rất tốt. Chỉ có điều nếu lạm dụng là bác sĩ để lấy tiền bạc thì phải xử lý“, ông Thượng nói thêm.

Liên quan đến vụ việc bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp với Công an Thành phố điều tra, xác minh vụ việc.

 Được biết, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp nhận thông tin và  đang cho làm rõ sự việc.

Sáng 22/2, trao đổi với báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh, Vụ trưởng Vụ truyền thông Bộ Y tế Nguyễn Đình Anh cho biết, Bộ này đã nắm được thông tin liên quan đến vụ việc một người giả danh là sinh viên Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh để có tên trong danh sách tình nguyện viên phục vụ ở khu cách ly tập trung tại Q.12, TP. Hồ Chí Minh.

Sáng nay Bộ đã chuyển thông tin cho Cục Quản lý khám chữa bệnh để có văn bản gửi Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh kiểm tra lại”– ông Anh nói.

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết, hiện đơn vị này đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan xác minh và báo cáo về vụ việc.

Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên tiếng về vấn đề này.

Ngày 21/2, trao đổi với báo chí, ông Trương Văn Đạt – Trưởng Phòng công tác sinh viên Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Qua kiểm tra thì không có người nào tên Nguyễn Quốc Khiêm từng công tác, làm việc tại trường hay là sinh viên theo học tại trường tính đến thời điểm hiện tại

Một lãnh đạo Khoa tim mạch BV Chợ Rẫy xác nhận không có bác sĩ Nguyễn Quốc Khiêm nào công tác tại Khoa. Đồng thời, cũng không có mẫu giấy khen thành tích cứu sống bệnh nhân tử vong như hình ảnh cung cấp.

Hiện tại vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ./.

Phạm Sinh