Mối lo từ hiểm họa thuốc YHCT trên mạng xã hội

(SKV) – Các bài thuốc Đông y (YHCT) từ xa xưa đã được chứng minh hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh lý. Tuy nhiên, việc dùng các bài thuốc với liều lượng như thế nào cần phải được thực hiện theo sự chỉ định của các Thầy thuốc chứ không phải theo nội dung quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội. Lâu nay, rất nhiều người nghĩ thuốc Đông y an toàn, không có tác dụng phụ nên vô tư sử dụng

Uống thuốc nam trị tiểu đường người đàn ông phải cấp cứu.

Lợi dụng tâm lý ấy của người tiêu dùng, các “Thần y rởm” xuất hiện như nấm sau mưa với chiêu bài thổi phồng công dụng chữa bách bệnh của các loại thuốc đông y tự chế, bán thuốc rầm rộ trên mạng xã hội. Tin vào những lời quảng cáo “có cánh”, nhiều người đã phải chịu hậu quả nặng nề. Dù các cơ quan chức năng đã cảnh báo về hệ lụy của vấn đề này nhưng nhiều người vẫn thờ ơ cho nên đã rước họa vào thân. Hiện nay, trên các trang Facebook, Zalo… nhan nhản quảng cáo bán các loại thuốc chữa bệnh thần kỳ. thực trạng này rất nguy hiểm vì hầu hết người bán không có chuyên môn và chỉ chạy theo lợi nhuận. Chưa kể, thuốc đông y trôi nổi, không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, thậm chí còn bị ngâm tẩm hóa chất độc hại để chống mốc, chống nấm..Đấy là chưa nói đến nhiều loại thuốc Đông y kém chất lượng, có trộn một số chất cấm. Theo các chuyên gia y tế, lợi dụng tâm lý thích sử dụng thuốc y học cổ truyền vì dễ uống, lành tính, ít tác dụng phụ, nhiều cơ sở sản xuất đã trộn thêm các loại tân dược để tăng hiệu quả tức thời, lờ đi những tác dụng phụ gây nguy hiểm tới sức khỏe người bệnh. Chúng ta không phủ nhận ,y học cổ truyền có những bài thuốc quý đã chứng minh được hiệu quả. Tuy nhiên, đó là những bài thuốc đã được kiểm chứng và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, chứ không phải là bài thuốc đông y gia truyền không rõ nguồn gốc, trôi nổi. Dù lựa chọn đông y hay tây y, người bệnh cũng phải đến các cơ sở y tế được cấp phép rõ ràng, bảo đảm về mặt chuyên môn để tránh tiền mất, tật mang.

Theo GS-TS Trương Việt Bình, Phó chủ tịch thường trực Hội Nam y Việt Nam, nguyên Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, việc quảng cáo về thuốc Nam có tác dụng trị dứt điểm loại bệnh nào đó được đăng tải tràn lan trên mạng xã hội là không đúng sự thật. Một số bệnh mạn tính như xương khớp, tiểu đường, thoái hóa cột sống không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể giảm tình trạng bệnh.

Giáo sư – Tiến sĩ Trương Việt Bình cũng chia sẻ, có đến hơn 40 trang mạng sử dụng hình ảnh, thông tin cá nhân của ông để ghép vào các video quảng cáo thuốc đông y, khiến nhiều người hiểu lầm. Do đó, người bệnh cần thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin khi mua thuốc để tránh bị lừa, tiền mất, tật mang. Người dân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị theo đúng phác đồ của thầy thuốc.

Đại diện cơ quan quản lý nhà nước về quảng cáo trên môi trường mạng, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội  cho biết, hoạt động quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng ngoài tuân thủ quy định về cung cấp thông tin trên môi trường mạng còn phải bảo đảm các quy định của ngành Y tế về quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt tại Luật Quảng cáo 2012; Luật An toàn thực phẩm 2010… Năm 2020, Sở đã xử phạt 4 tổ chức, cá nhân với số tiền 87,5 triệu đồng do vi phạm quy định của Luật Quảng cáo như: Quảng cáo thực phẩm chức năng không đúng với nội dung xác nhận của Cục An toàn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh… Thời gian tới, Sở sẽ tăng cường hơn nữa quản lý hoạt động quảng cáo trên môi trường mạng nói chung, quảng cáo các sản phẩm thuốc nói riêng, kịp thời phát hiện, phối hợp các đơn vị liên quan để xử lý các sai phạm theo quy định.

Mối họa từ việc mua, bán thuốc YHCT trên mạng xã hội tồn tại đã lâu và gây nhiều bức xúc cho xã hội. Do đó, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng thì mỗi người dân cũng phải nâng cao nhận thức, không tiếp tay cho những “thần y” rởm. Chỉ khi kết hợp nhiều giải pháp thì mối lo về thuốc đông y trôi nổi trên mạng xã hội mới dần được loại trừ.

                                                                                   Lương y Ngô Văn Phước

 

Mọi thông tin liên quan đến sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng, có nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Xin vui lòng liên hệ với đường dây nóng của Tòa soạn  – 0393.335.115 để được thông tin, điều tra và làm rõ.