Năm 2022 Đồng Nai ghi nhận thêm 290 ca mắc HIV

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay tỉnh Đồng Nai ghi nhận gần 290 người mắc mới HIV mới, trong đó 109 trường hợp có hộ khẩu trong tỉnh. Hiện tại đã có 6 ca tử vong do HIV/AIDS.

Từ đầu năm đến nay tỉnh Đồng Nai ghi nhận gần 290 người mắc mới HIV mới (Hình minh họa)

Theo ước tính của Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), năm 2022, số người nhiễm HIV tại Đồng Nai khoảng 6,6 nghìn. Trong đó, có hơn 5,9 nghìn trường hợp đã được quản lý, đạt 90% so với số liệu ước tính người nhiễm HIV tại tỉnh. Hình thái lây truyền HIV qua đường tình dục tiếp tục có xu hướng ngày càng chiếm tỷ lệ cao hơn so với đường máu, người nhiễm HIV nhóm tuổi từ 25 – 49 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất và có xu hướng trẻ hóa dần từ 15 – 24 tuổi.

Theo CDC tỉnh, hiện Đồng Nai có 9 cơ sở điều trị HIV/AIDS. Những cơ sở này đang tiếp nhận và điều trị ARV cho hơn 5,2 ngàn bệnh nhân, trong đó có hơn 110 bệnh nhi. Có hơn 1,2 nghìn bệnh nhân đang được điều trị bằng methadone, đạt 87,6% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao.

Ước tính đến cuối năm 2021, cả nước có khoảng 230.000 người nhiễm HIV/AIDS còn sống, số liệu giám sát của Bộ Y tế cho thấy dù đến nay Việt Nam đã giảm đến 2/3 số người nhiễm mới và số người tử vong do HIV//AIDS so với 10 năm trước đây. Tuy nhiên dịch đang có xu hướng gia tăng ở một số địa phương, đặc biệt tỉ lệ nhiễm HIV/AIDS trong nhóm nam quan hệ đồng tính có xu hướng tăng rất nhanh trong những năm gần đây.

Cụ thể từ 3,9% năm 2021 lên 5,1% năm 2015 và 13,3% năm 2020. Đáng chú ý là số người nhiễm HIV/AIDS là nam giới chiếm đến gần 85% số người nhiễm HIV/AIDS mới được phát hiện năm 2021, chủ yếu ở độ tuổi trẻ từ 20 đến 39, đặc biệt là công nhân các khu công nghiệp.

Trước đó ngày 24/6, Ban tuyên giáo Tổng liên đoàn lao động Việt Nam phối hợp với Cục phòng chống HIV/AIDS và Trung tâm Life đã tổ chức Hội thảo vận động “Tạo dựng không gian an toàn cho công nhân lao động, thúc đẩy dự phòng HIV/AIDS trong khu công nghiệp, nhà máy”.

Ở các địa phương có nhiều khu công nghiệp như Đồng Nai, số ca nhiễm cao hơn trung bình cả nước, tỷ lệ nam giới nhiễm HIV cũng gia tăng, nhất là ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới.

Để hướng tới việc đạt được các mục tiêu quốc gia và kiểm soát được dịch HIV/AIDS bền vững vào năm 2030 với sự hỗ trợ của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và cục phòng chống HIV/AIDS, tỉnh Đồng Nai đang triển khai tích cực hợp tác với các nhà máy, thực hiện các hoạt động dự phòng, nâng cao sức khỏe cho công nhân.

Các nội dung tập trung bao gồm kiến thức, kĩ năng về tình dục an toàn, chăm sóc sức khỏe sinh sản, dự phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục và dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS./.

Mỹ Uyên