Não người mắc Covid-19 dạng nhẹ có thể bị ảnh hưởng hay không?

Một nghiên cứu mới nhất cho biết những người có triệu chứng Covid-19 dạng nhẹ vẫn có thể bị ảnh hưởng về não bộ.

Theo CNN, nghiên cứu công bố vào ngày 7/3 trên tạp chí Nature phát hiện não bộ của một người đã mắc Covid-19 có thể bị giảm đi số lượng chất xám và có ảnh hưởng đến tế bào não nhiều hơn so với những người chưa mắc. Các thay đổi này hầu hết liên quan đến phần não bộ xử lý mùi vị.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi phát hiện sự khác biệt này trong não bộ đối với các trường hợp mắc nhẹ”, Gwenaëlle Douaud – phó Giáo sư khoa học thần kinh tại Đại học Oxford cho biết.

Bà Douaud và các đồng nghiệp đã phân tích hình ảnh não bộ từ 401 người mắc Covid-19 vào khoảng thời gian từ tháng 3/20220 đến tháng 4/2021, cả trường hợp trước khi mắc và khoảng 4,5 tháng sau khi mắc. Họ so sánh với kết quả với hình ảnh não bộ của 384 người không bị mắc Covid-19 trong cùng độ tuổi và có tương đồng về các yếu tố rủi ro như cao huyết áp hay béo phì. Trong khoảng 401 ca mắc Covid-19, có 15 trường hợp phải nhập viện điều trị.

Bà Douaud giải thích rằng trung bình một người mất khoảng 0,2% – 0,3% chất xám mỗi năm ở khu vực não bộ liên quan đến trí nhớ, quá trình được coi là “lão hóa”. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, những người từng mắc Covid-19 có thể mất từ 0,2% – 2% tế bào chất xám so với người chưa mắc.

Bên cạnh phân tích theo hình ảnh, những người tham gia còn thực hiện bài kiểm tra để đánh giá chức năng điều hành và nhận thức của họ. Đây là cách thức để đánh giá kết quả suy giảm nhận thức liên quan đến chứng sa sút trí tuệ và kiểm tra tốc độ cũng như chức năng xử lý não bộ của một người. Các nhà nghiên cứu cho biết những người mất nhiều tế bào não bộ sẽ có kết quả kém hơn trong bài kiểm tra.

“Thay đổi bất thường trong não bộ của những người mắc bệnh có liên quan đến hệ thống khứu giác. Vì vậy, quá trình phục hồi sẽ cho thấy tín hiệu ít rõ rệt trong phản ứng theo thời gian. Các tác hại của tải lượng virus cũng sẽ giảm dần theo thời gian sau khi nhiễm”, bà Dauaud nói thêm.

Vì vậy, theo bà Danoud các khảo sát có thể tiếp tục được thực hiện trong 1-2 năm sau khi mắc Covid-19. Trước đó, một số nghiên cứu từng nhận định việc bị mất khứu giác đáng kể và lặp đi lặp lại cũng liên quan đến mất chất xám.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã đánh giá kết quả nghiên cứu trên và cho rằng hậu quả lâu dài của việc nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể dẫn tới bệnh Alzheimer hoặc các dạng khác của sa sút trí tuệ.

“Nghiên cứu chỉ dừng lại ở mức thông báo chứ chưa phải là báo động”, Tiến sỹ Richard Isaacson, nhà thần kinh học và là Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Não bộ thuộc Đại học Florida Atlantic cho biết./.

Nguồn: Tổ quốc