Nghĩa Đồng Bào trong đại dịch Covid- 19

(SKV) – Hiếm có Đất nước nào như Việt Nam chúng ta, tinh thần đoàn kết dân tộc, chủ nghĩa yêu nước lại nồng nàm đến vậy. Bởi chúng ta có một “liều thuốc tinh thần” rất quan trọng và thiêng liêng, đó là nghĩa Đồng Bào. Vào những thời điểm giặc giã, thiên tai, dịch bệnh… hai tiếng Đồng Bào lại vang lên đẹp đẽ lạ kỳ

Mỗi ngày, khi mở những trang báo ra chúng ta đều đau thắt lòng khi lại thấy có thêm hàng chục ngàn ca nhiễm và hàng trăm ca tử vong trên khắp cả nước vì đại dịch Covid-19. Chúng ta đau đớn vì họ chính là Đồng Bào ruột thịt của mình.

Vì Đồng Bào, các “chiến sĩ áo trắng” sẵn sàng hy sinh sức khỏe, cuộc sống để chống dịch (hình Internet).

Đồng Bào là những người cùng một giống nòi dân tộc, cùng trong một Đất nước, được xem có quan hệ gắn bó như ruột thịt. Đồng Bào coi nhau như con cháu cùng tổ tiên, cùng một bọc, một bào thai của cùng một mẹ Âu Cơ sinh ra và từ thuở xưa đã chia nhau lên rừng, xuống biển khai nghiệp và giữ gìn non sông gấm vóc. Hai tiếng Đồng Bào từ lâu đã trở thành một sợi chỉ đỏ gắn kết tinh thần đoàn kết dân tộc, lòng yêu nước, thương nòi của người dân Việt Nam, giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, gian khổ.

Ngược dòng lịch sử, ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình, trước hàng triệu người dân Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Bản Tuyên Ngôn Độc Lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, trong đó có đoạn: “Hỡi đồng bào cả nước, tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Từ lời hiệu triệu tha thiết ấy, hai tiếng Đồng Bào càng trở nên thiêng liêng với tất cả những người dân Việt Nam chúng ta.

Vào những thời điểm giặc giã, dịch bệnh, thiên tai… hai tiếng Đồng Bào lại vang lên đẹp đẽ và thiêng liêng đến lạ kỳ. Chúng ta có quyền tự hào bởi có lẽ trên thế giới này không có dân tộc nào như dân tộc Việt Nam hai tiếng Đồng Bào lại ấm áp, thân thương đến vậy.

Hiện nay, Đất nước ta đang cùng đoàn kết bên nhau xiết chặt đội ngũ “chống dịch như chống giặc”, hai chữ Đồng Bào lại càng trở nên cao đẹp hơn bao giờ hết. Đó là hình ảnh các cụ già, các chị em phụ nữ, các cháu nhỏ ở  những vùng quê nghèo quyên góp từng con cá, mớ rau, gói mì, cân gạo hay sẵn sàng dốc hết những số tiền tiết kiệm ít ỏi để góp vào công tác phòng chống dịch chung của cả nước bằng tất cả lòng thành không phân biệt vùng miền, địa phương, tôn giáo…; Hình ảnh các y bác sĩ, chiến sĩ quân đội, công an, tình nguyện viên ngày đêm không quản nguy hiểm, xa gia đình để chăm lo cho người bệnh, chăm lo cho đời sống người dân; Hình ảnh những lãnh đạo Nhà nước, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các địa phương đi đến từng điểm dịch, từng khu dân cư vai áo ướt đẫm mồ hôi để kịp thời đôn đốc, chỉ đạo công tác chống dịch và động viên nhân dân vượt qua dịch bệnh. Hình ảnh những nhà hảo tâm đã không quản ngại gian nan, nguy hiểm sẵn sàng đi vào tâm dịch để hỗ trợ, tiếp ứng nhu yếu phẩm cho người dân bất kể ngày đêm… Hình ảnh những chiến sĩ quân đội nhường từng bữa ăn, chỗ cho đồng bào có chỗ cách ly. Hay họ phải chụi gió rét, vất vả ngày đêm canh giữ biên cương tổ quốc để  kiểm sát nhập cư trái phép, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập…Tất cả đã thắp lên ngọn lửa của tình nghĩa Đồng Bào, tinh thần dân tộc đầy ấm áp và rạng ngời.

Cũng cần phải nói thêm, ngay từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Chính phủ cùng với các địa phương, ban ngành trong cả nước đã rất nỗ lực trong phòng chống dịch bệnh. Hàng ngàn tỷ đồng đã được chi ra để phòng chống dịch như: mua vắc – xin phòng bệnh, cứu trợ người dân vượt qua cơn bĩ cực, khó khăn, cứu chữa những người nhiễm bệnh, kể cả công dân nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam và kiều bào trở về từ nước ngoài. Đặc biệt, cũng vì nghĩa Đồng Bào mà dù cho Đất nước còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, Đảng và Nhà nước ta vẫn cách ly, xét nghiệm, cứu chữa cho Đồng Bào nhiễm bệnh hoàn toàn miễn phí… Điều mà chô đến nay không có bất cứ nước nào trên thế giới làm được.

Những chiến sĩ quân đội sẵn sàng tham gia mặt trận chống dịch vì Đồng Bào yêu thương (hình báo QĐND).

Từ những lời kêu gọi, những quyết sách, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước đối với người dân với quyết tâm “không để ai ở lại phía sau” đến những ATM gạo, những túi an sinh, tổ COVID-19 cộng đồng, suất ăn miễn phí, chợ 0 đồng… tất cả đều thể hiện tình Đồng Bào và nỗ lực quyết tâm chiến thắng dịch bệnh.

Tổ quốc ta luôn dang rộng vòng tay chào đón, che chở những đứa con xa xứ tìm về nguồn cội. Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam – nguyên Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch của Việt Nam từng nói: “Người Việt Nam ở nước ngoài trường hợp thực sự cần thiết phải về nước, thì dù còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong nước luôn nỗ lực hết sức, thực hiện các biện pháp cần thiết, để lo cho bà con một cách tốt nhất có thể. Đấy là nghĩa đồng bào”.

Thế mới biết, hai tiếng Tổ quốc, hai chữ Đồng Bào thiêng liêng, sâu nặng như thế nào. Đấy là nguồn sức mạnh vô bờ để Việt Nam đã và sẽ chiến thắng đại dịch, đồng thời góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa. Chính vì nghĩa Đồng Bào, Việt Nam mới có thể làm được biết bao nhiêu điều thần kỳ trong lịch sử. Và cũng chỉ có nghĩa Đồng Bào mới giúp chúng ta đã và đang viết nên những câu chuyện đặc biệt của riêng mình được bạn bè khắp năm châu ghi nhận và đánh giá rất cao./.

Sinh Phạm