Ngộ độc Methanol

SKV – Theo thống kê, chỉ trong 1 tháng gần đây, khu vực Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 17 trường hợp ngộ độc Methanol tại các khoa hồi sức cấp cứu với 04 trường hợp diễn tiến nguy kịch tử vong. Ở khu vực Cà Mau cũng ghi nhận thêm 2 trường hợp tử vong do tình trạng này.

Methanol là cồn công nghiệp, thường được làm dung môi, pha loãng sơn, nguyên liệu sản xuất nhựa, nước rửa kính… Trong khi rượu nguyên chất, thành phần chính là ethanol, được lên men từ tinh bột, đường mía, thì Methanol được tạo ra từ quá trình lên men rượu có lẫn tạp chất cellulose (gỗ). Hàm lượng Methanol cho phép trong rượu là 0.1%. Tuy nhiên khi quá trình chưng cất không đảm bảo, các tạp chất này không được loại bỏ hoàn hoàn, gây tích lũy Methanol vượt quá ngưỡng cho phép. Ngoài ra, 1 số cơ sở chủ đích thêm Methanol để làm đậm mùi rượu trong quá trình pha chế.  

 Nguồn: Internet

Khi hấp thu lượng Methanol vào máu sẽ chuyển hóa thành các độc chất có gốc acid, sự tích tụ độc chất này dẫn đến máu bị nhiễm acid, khiến cho các tế bào trong cơ thể không thể sử dụng oxy.

Biểu hiện ngộ độc Methanol ban đầu có thể tương tự như dấu hiệu say rượu, khi nặng hơn xuất hiện đau bụng, buồn nôn, nôn ói, đặc biệt độc tính lên thần kinh có thể gây đau đầu dữ dội, nhìn mờ, mù lòa không hồi phục do tổn thương võng mạc, dây thần kinh thị giác, thậm chí có thể hôn mê và trụy tim mạch, tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Nguồn: Internet

Vì vậy hãy thận trọng khi sử dụng rượu bia và cảnh giác với các loại rượu không rõ nguồn gốc. Khi có biểu hiện sớm của ngộ độc methanol, hãy tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ y tế kịp thời. 

 

Dẫn theo nguồn: https://benhvienquan11.vn/tin-tuc-benh-vien/ngo-doc-methanol-n2380.html