Nha khoa Kim quảng cáo thực hiện kỹ thuật “Tơ huyết giàu tiểu cầu PRF” không phép

SKV – Dù không được cơ quan chức năng cấp phép để triển khai “Tơ huyết giàu tiểu cầu PRF” nhưng hệ thống phòng nha khoa Kim (trụ sở số 31 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận1, TP. Hồ Chí Minh) vẫn nhiều lần quảng cáo, thực hiện kỹ thuật này cho người bệnh, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sức khỏe, tính mạng khách hàng.

Hệ thống Nha khoa Kim quảng cáo thực hiện kỹ thuật tơ huyết giàu tiểu cầu PRF dù không được Sở Y tế cấp phép triển khai

Nha khoa Kim quảng cáo thực hiện kỹ thuật không có trong giấy phép hoạt động?

Theo ghi nhận của PV, hệ thống phòng khám Nha khoa Kim (trực thuộc Công ty TNHH Nha khoa Kim), trụ sở số 31 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đa Kao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh do ông  Sử Duy Bin là người đại diện pháp luật có dấu hiệu quảng cáo thực hiện kỹ thuật “Tơ huyết giàu tiểu cầu PRF” cho bệnh nhân khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, phê duyệt trong danh mục kỹ thuật theo quy định.

Xin nhấn mạnh, hệ thống nha khoa Kim đã quảng cáo kỹ thuật tơ huyết giàu tiểu cầu áp dụng trong cấy phép Implant trong suốt thời gian dài.

Nha khoa Kim liên tục phát triển phương pháp mới trong quá trình điều trị nhằm giúp việc phục hồi trồng răng Implant diễn ra nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cho khách hàng. Trong đó, phải kể đến công nghệ PRF (Tơ huyết giàu tiểu cầu).

Công nghệ lành thương nhanh PRF được chiết lọc, ly tâm từ chính máu tự thân của con người để tạo ra tế bào tiểu cầu đậm đặc đồng thời loại bỏ các yếu tố không cần thiết khác trong máu, nhằm đẩy nhanh sự hồi phục của các mô tổn thương, làm lành các mạch máu.

Nha khoa Kim giới thiệu chi tiết về kỹ thuật tơ huyết giàu tiểu cầu PRF trong phục hình răng Implant cho bệnh nhân như: Có khả năng tái tạo các mô, mạch máu bị tổn thương sau cấy ghép nha khoa giúp giảm đau cũng như đẩy nhanh quá trình tích hợp xương của Implant; Tạo cầu nối kích thích giúp xương cấy ghép nhanh thích ứng và liền mạch với cấu trúc xương hàm giúp tăng kích thước khối lượng xương tại vị trí cần cấy ghép Implant; Nâng xoang với PRF sẽ giúp quá trình lành thương nhanh hơn; Đẩy nhanh phục hồi, đặc biệt là với những người bị loãng xương; Làm dày mô lợi sừng hóa ở vùng thẩm mỹ;  Ngoài ra, phương pháp PRF cũng làm tăng tỷ lệ thành công cấy ghép Implant đối với những trường hợp có sự miễn dịch kém và bị bệnh chuyển hóa.

Tuy nhiên cần khẳng định, trong giấy phép hoạt động, danh mục kỹ thuật do Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu… cấp, các phòng khám thuộc hệ thống nha khoa Kim không được phê duyệt để triển khai kỹ thuật tơ huyết giàu tiểu cầu PRF (sử dụng chính máu tự thân của bệnh nhân), bởi theo quy định của Bộ Y tế đây là kỹ thuật chỉ được phép thực hiện tại bệnh viện đủ điều kiện.

Do đó việc hệ thống nha khoa Kim quảng cáo thực hiện “tơ huyết giàu tiểu cầu PRF” có dấu hiệu vượt quá phạm vi chuyên môn được cơ quan chức năng cấp phép, dễ đưa đến những hệ lụy đáng ngại đối với sức khỏe người bệnh, nhất là trong trường hợp xảy ra biến chứng.

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra khi thực hiện phường pháp PRP tại cơ sở không được cấp phép: “Nếu không thực hiện theo quy trình đảm bảo vô khuẩn chặt chẽ thì có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo các bệnh như HIV, viêm gan C, viêm gan B… Bên cạnh đó, hồng cầu và các thành phần hữu hình khác trong máu có “ái tính” cao với vi khuẩn, nên nếu để phần huyết tương lẫn hồng cầu sẽ rất dễ gây ra phản ứng, viêm nhiễm”.

Nhiều rủi do có thể xảy ra cho khách hàng khi thực hiện kỹ thuật PRF không được cơ quan chức năng phê duyệt

Cảnh báo rủi ro từ ca tử vong từ khách hàng 78 tuổi do thực hiện kỹ thuật PRF không được cấp phép

Việc nha khoa Kim tự ý thực hiện kỹ thuật không được Sở Y tế nhiều tỉnh thành phê duyệt, cấp phép để triển khai cho bệnh nhân, khách hàng có dấu hiệu vi phạm quy định thực hiện kỹ thuật ngoài phạm vi chuyên môn. Đáng ngại hơn trong trường hợp xảy ra tai biến y khoa, người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ đe dọa sức khỏe, bởi nha khoa Kim không được cấp phép triển khai tơ huyết giàu tiểu cầu PRF.

Nha khoa Kim khẳng định:“Đặc biệt chú trọng đến yếu tố vô trùng, nhằm đảm bảo tính an toàn, hiệu quả và tránh lây nhiễm chéo cho khách hàng”. Thế nhưng việc đơn vị này quảng cáo thực hiện kỹ thuật bên ngoài giấy phép, tiểm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe, thì liệu khách hàng có nên đặt niềm tin?

Gần nhất tháng 3/2022 tại nha khoa Singae (25 Vũ Ngọc Phan, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) đã xảy ra vụ việc khiến khách hàng 78 tuổi tử vong. Cụ thể khách hàng phải nhập viện chỉ 1 giờ sau khi thực hiện cấy nhiều trụ Imlplant và quay ly tâm PRF dịch vụ không được cấp phép giống với nha khoa Kim quảng cáo thực hiện cho bệnh nhân.

Vụ tử vong của khách hàng 78 tuổi kể trên thực sự là hồi chuông cảnh báo đối với những khách hàng khi có ý định thực hiện “Công nghệ PRF lanh thương nhanh trong phục hình răng Implant” tại hệ thống nha khoa Kim bởi rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào nhất với kỹ thuật nằm ngoài phạm vi cấp phép của cơ quan chức năng./.

PV