Nhà thuốc phòng khám đa khoa Thái Thịnh: Dược sĩ phụ trách chuyên môn thường xuyên vắng mặt khi cơ sở hoạt động

SKV – Theo ghi nhận của PV, trong nhiều ngày, người phụ trách chuyên môn của nhà thuốc phòng khám đa khoa Thái Thịnh (125 Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội) dược sĩ Ngô Thị Lan Anh vắng mặt tại cơ sở. Thay vào đó, nhân sự nam giới không đeo bảng tên đứng quầy bán thuốc cho khách hàng.

Thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra và xử lý hàng loạt cơ sở để xảy ra vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh. Trong đó không ít đơn vị đã bị xử phạt do có hành vi trong hoạt động kinh doanh dược phẩm như người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ; thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở; Chưa mở sổ hoặc không sử dụng máy tính để quản lý nhập, xuất, tồn trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của thuốc; Niêm yết giá bán lẻ không đầy đủ tại nơi nơi bán thuốc.

  Người bán thuốc tại nhà thuốc PKĐK Thái Thịnh là nam giới không phải dược sĩ đăng ký với Sở Y tế Hà Nội.

Mới nhất ngày tháng 10/2022 Sở y tế ra quyết định xử phạt nhà thuốc Thành Công, Phòng 101 E5 tập thể Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội số tiền 21 triệu đồng do các hành vi: Bán thuốc kê đơn khi không có đơn thuốc; Chưa mở sổ hoặc không sử dụng máy tính để quản lý nhập, xuất, tồn trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của thuốc; Người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ;thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở.

Người nhận đơn, thu tiền và bán thuốc cho bệnh nhân tại PKĐK Thái Thịnh không phải là dược sĩ Ngô Thị Lan Anh.

Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế của PV, tại một số đơn vị khám chữa bệnh lớn, tình trạng người phụ trách chuyên môn vắng mặt tại cơ sở kinh doanh dược vẫn diễn ra khá phố biến.

Đơn cử như tháng 10/2022, ghi nhận tại nhà thuốc thuộc Phòng khám đa khoa Thái Thịnh (địa chỉ số 125-127 Thái Thịnh, quận Đống Đa, Hà Nội). Người phụ trách chuyên môn: Dược sĩ Ngô Thị Lan Anh.

Thế nhưng tại thời điểm ghi nhận lại không hề có sự xuất hiện của nhân sự Ngô Thị Lan Anh –  người được Sở Y tế Hà Nội phê duyệt hành nghề kinh doanh dược. Thay vào đó là nhân sự nam giới đứng bán tại quầy thuốc. Người này không đeo biển tên, trực tiếp nhận đơn thuốc từ bệnh nhân, lấy, trả thuốc và nhận tiền thanh toán. Trong suốt quá trình ghi nhận, PV không nhận thấy có sự xuất hiện của dược sĩ Ngô Thị Lan Anh tại quầy thuốc thuộc Phòng khám đa khoa Thái Thịnh theo quy định hiện hành.

Theo quy định, người phụ trách chuyên môn của nhà thuốc phải có mặt trong thời gian cơ sở hoạt động. Cụ thể theo khoản 1 Điều 52 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về hành nghề dược như sau:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở bán lẻ thuốc vắng mặt trong thời gian hoạt động của cơ sở dược trừ trường hợp ủy quyền khi vắng mặt theo quy định của pháp luật (áp dụng với mức phạt tiền đối với cá nhân).

Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính, mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

PV