Nhiều người gặp nguy hiểm khi tự mua thuốc điều trị sốt xuất huyết uống tại nhà

Trong thời gian gần đây, một số bệnh viện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện vì sốt xuất huyết trong tình trạng nặng, tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể, một số trường hợp rơi vào nguy kịch. Theo các bác sĩ, đa số những ca bệnh sốt xuất huyết nặng đều tự mua thuốc uống ở nhà.

Sốt xuất huyết là căn bệnh có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không điều trị đúng cách

Trong thời gian gần đây, tại các cơ sở y tế ở tỉnh thành phía Nam đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết tự ý điều trị ở nhà, chỉ đến khi diễn biến nặng mới vào viện, đã ở trong tình trạng sốc sốt xuất huyết, tổn thương đa cơ quan, tràn dịch màng phổi, ngưng thở… Các bác sỹ đã phải điều trị tích cực, thậm chí có trường hợp đã phải can thiệp ECMO mới qua nguy kịch.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Hảo – Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, mỗi ngày trung bình bệnh viện tiếp nhận 1-2 ca sốt xuất huyết nặng. Những năm trước, sốc sốt xuất huyết thường xuất hiện ở trẻ em trong bệnh cảnh thoát huyết tương nên gây sốc. Tuy nhiên gần đây, độ tuổi mắc sốt xuất huyết ở người lớn ngày càng tăng, tập trung chủ yếu nhóm tuổi từ 25-30, chiếm 60%.

Theo bác sĩ Hảo, số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh và tỷ lệ tử vong cao hơn hẳn so với các năm trước đó, nguyên nhân có thể do đặc tính của chủng virus Dengue gây bệnh năm nay, cũng như người mắc sốt xuất huyết từng mắc Covid-19 nên có sự thay đổi về miễn dịch, ảnh hưởng đến diễn tiến của bệnh.

Hiện nay nhiều người khi có biểu hiện sốt, mệt mỏi thường tự truyền nước tại nhà hoặc sử dụng những dịch vụ y tế tại nhà mà không có sự kiểm soát chặt chẽ của nhân viên y tế. Đây là điều rất nguy hiểm.

Thứ nhất, khi tự ý truyền dịch tại nhà, bệnh nhân có thể xảy ra sốc phản vệ đối với dịch truyền khi không được kiểm soát tốt.

Thứ hai, không phải bệnh nhân nào cũng phải truyền dịch và đủ điều kiện truyền dịch. Bên cạnh đó, tự ý truyền nước tại nhà nếu không may xảy ra sốc phản vệ sẽ khó cấp cứu kịp thời.

Thứ ba, trong điều kiện truyền dịch tại nhà, trang thiết bị y tế như sát khuẩn, bông băng, cồn… không được đảm bảo, dễ xảy ra nhiễm trùng.

Đặc biệt, sốt xuất huyết có những giai đoạn có thể và không thể truyền dịch. Trong ngày đầu tiên có thể truyền dịch được, còn những giai đoạn bệnh nhân đang trong tình trạng thoát dịch hoặc tăng tính thấm thành mạch, việc truyền dịch không được kiểm soát rất dễ dẫn tới tình trạng tràn dịch màng phổi, màng tim… gây suy hô hấp, suy tuần hoàn, vô hình trung khiến bệnh trở nặng thêm.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị sốt cao liên tục nhiều ngày, phát ban, đau cơ, khớp… cần phải đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị. Đặc biệt, không được chủ quan tự ý mua thuốc điều trị tại nhà khiến bệnh biến chứng nặng rất khó điều trị, thậm chí tử vong.

Để phòng tránh bệnh, cũng như hạn chế rơi vào tình trạng sốc sốt xuất huyết nặng, người dân tích cực thực hiện các biện pháp phòng dịch như diệt lăng quăng, bọ gậy; xử lý các nơi ao tù, nước đọng…

Đặc biệt, trong giai đoạn bị sốt cao đột ngột, người bệnh không tự ý mua thuốc để điều trị tại nhà. Bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán sớm sốt xuất huyết.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 190.000 ca mắc sốt xuất huyết và 72 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số ca mắc tăng 4 lần và tử vong do sốt xuất huyết tăng 53 trường hợp./.

Phạm Sinh