Nhiều tồn tại trong hoạt động khám chữa bệnh của Thẩm mỹ OHIO

SKV – Trong năm 2022, Thẩm mỹ OHIO từng bị Sở Y tế ra quyết định xử phạt với số tiền 160 triệu đồng do ngang nhiên hoạt động khám chữa bệnh không có giấy phép, quảng cáo sai quy định. Dù đã bị xử phạt, nhưng Thẩm mỹ OHIO vẫn tiếp tục quảng cáo theo kiểu “tự nhận” để thu hút khách hàng.

Tháng 5/2022, Sở Y tế TP. HCM đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Đầu tư Kiên Minh –  đơn vị chủ quản của Phòng khám chuyên khoa da liễu thẩm mỹ OHIO; địa chỉ số 138A Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. HCM) do bác sĩ Nguyễn Ngọc Bá chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật.

Thẩm mỹ OHIO bị Sở Y tế TP.HCM xử phạt nặng do có nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động.

Theo đó, Thẩm mỹ OHIO bị xử phạt số tiền 160 triệu đồng về hành vi: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Ngoài phạt tiền, cơ sở này còn buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo do vi phạm.

Dù bị xử cơ quan chức năng xử phạt nặng do có những vi phạm nghiêm trọng trong hoạt động nhưng Thẩm mỹ OHIO vẫn tiếp tục quảng cáo theo kiểu tự nhận, tự thổi phồng về chất lượng dịch vụ để lôi kéo khách hàng.

Thẩm mỹ OHIO khẳng định OHIO là thẩm mỹ duy nhất tại Việt Nam được Giáo sư Kim Gyeong Mi làm cố vấn chuyên môn cao cấp…

Theo đó trên webiste https://ohiospa.com.vn/, Thẩm mỹ OHIO (địa chỉ tại 208 Hoàng Ngân, Trung Hoà, Cầu Giấy và cơ sở 138A, Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM) khẳng định: “Thẩm mỹ OHIO là thẩm mỹ duy nhất tại Việt Nam được Giáo sư Kim Gyeong Mi làm cố vấn chuyên môn cao cấp về các dịch vụ trị liệu da và chăm sóc da…”. Thậm chí, bác sĩ này cũng được giới thiệu “trực tiếp trị liệu tại Thẩm mỹ OHIO từ ngày 20/07 đến ngày 27/07/2019”.

… nhưng Thẩm mỹ BB cũng khẳng định điều tương tự khi quả quyết GS.BS. Kim Gyeong Mi là cố vấn chuyên môn cấp cao tại Thẩm mỹ Quốc tế BB Việt Nam.

Tuy nhiên một đơn vị khác, Thẩm mỹ BB cũng quả quyết rằng bác sĩ Kim Gyeong Mi cũng là cố vấn chuyên môn cao cấp và còn trực tiếp điều trị laser cho khách hàng tại cơ sở này. “GS.BS. Kim Gyeong Mi là cố vấn chuyên môn cấp cao tại Thẩm mỹ Quốc tế BB Việt Nam, thường xuyên định hướng đào tạo và nâng cao chuyên môn thẩm mỹ cho toàn bộ các chuyên gia, bác sĩ tại đây”.

Vấn đề ở chỗ theo quy định của pháp luật Việt Nam, một bác sĩ da liễu chỉ được Sở Y tế cấp phép hành nghề tại một phòng khám cụ thể trong thời gian cố định. Không có chuyện có thể kiêm nhiệm cùng lúc 2 phòng khám da liễu trong cùng một khoảng thời gian như Thẩm mỹ OHIO và Thẩm mỹ BB tung hô.

Theo tìm hiểu của PV, tuổi đời của cả hai chi nhánh thuộc phòng khám da liễu OHIO mới chỉ được vài năm gần đây nhưng, đơn vị này ngang nhiên tự nhận đã hoạt động phòng khám 12 năm, không đúng trên thực tế.

“Bước sang năm thứ 12, phòng khám OHIO luôn giữ vững vị thế tiên phong trong công cuộc ứng dụng công nghệ hiện đại và tạo bước tiến trong công trình nghiên cứu khoa điều trị giãn mao mạch – tĩnh mạch”, Thẩm mỹ OHIO tự nhận dù không được cơ quan chức năng xác nhận, phê duyệt nội dung trên.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Trung, trưởng Phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân – Sở Y tế Hà Nội khẳng định: Các phòng khám trên địa bàn quản lý trước khi quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải được Sở Y tế phê duyệt, xác nhận nội dung quảng cáo rồi mới thực hiện. Trường hợp tự ý quảng cáo là vi phạm quy định và có chế tài xử phạt cho hành vi này.

Ông Trung nhấn mạnh thêm, việc phê duyệt nội dung quảng cáo cho các phòng khám phải tuân thủ quy định của luật quảng cáo năm 2002 và các thông tư hướng dẫn, trong đó nếu đơn vị quảng cáo là nhất, số 1 hoặc có ý nghĩa tương đương sẽ phải có tài liệu chứng minh theo quy định mới được Sở Y tế xác nhân, phê duyệt.

Thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội và TP. HCM đã vào cuộc kiểm tra, xử phạt hàng loạt cơ sở do có hành vi quảng cáo dịch vụ khám bệnh chữa bệnh mà không được cơ quan quản lý nhà nước xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn còn không ít đơn vị vẫn vi phạm.

PV