Những giá trị nhân văn của Chi hội Nam y TP. Hồ Chí Minh

SKV – Để góp phần nâng cao sức khỏe cho công động và đáp ứng nguyện vọng của các lương y lương dược, Chi hội Nam y thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức được thành lập theo Quyết định của Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam và đã tổ chức Đại hội lần thứ I vào ngày 22-12-2018.

Khi thành lập Chi hội có 44 hội viên, đến nay đã phát triển được 288 hội viên. Các hoạt động của Chi hội luôn bám sát nghị quyết của Hội theo hướng “Nam dược trị Nam nhân”. Cụ thể: Ưu tiên phát triển cây thuốc nam cả về diện tích lẫn giá trị dược tính của cây thuốc. Cố gắng kết nối các phương pháp chữa bệnh và bồi dưỡng để nâng cao chuyên môn cho hội viên, Chi hội đã mời các thầy thuốc chuyên sâu để mở được các lớp như:  Xoa bóp bấm huyệt, Chuẩn hóa lương Y, Phục hồi chức năng, Đọc phim Xquang về Cơ Xương Khớp, Khí công Y Đạo, Tác động cột sống, Trật đả cốt khoa, Chích lể…. Chi hội đã có 1 cơ sở tư vấn, chăm sóc sức khỏe bằng Y học cổ truyền và nhiều cơ sở của hội viên đứng tên tổ chức chăm sóc sức khỏe cộng đồng trên tinh thần thiện nguyện.

Trong những năm qua, đã có hàng nghìn bệnh nhân được hưởng thành quả từ Chi hội chữa bệnh theo Y học cổ truyền. Trong 2 năm dịch Covid nặng nề tại TP. Hồ Chí Minh, Chi hội đã cử 11 tình nguyện viên phát thuốc nam hỗ trợ F0 trong suốt mùa dịch, hướng dẫn, theo dõi và động viên F0, F1 trong suốt quá trình cách ly tại nhà (như: Theo dõi huyết áp, chỉ số SP02, hướng dẫn xông hơi với các loại lá cây, dùng dầu tỏi xông mũi, tập hít thở….). Có 6 hội viên trực tiếp tham gia chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến. Và rất nhiều Hội viên đã tham gia vào tổ Covid cộng đồng chống dịch tại địa phương. Trong mùa dịch, Chi hội phát động Chương trình “Một miếng khi đói” kết hợp cùng công ty Flatto đã tặng 1360 phần quà cho hộ gia đình vùng cách ly.

Kết hợp Ban đại diện Hội khu vực phía Nam và hội viên ở các Chi Hội phía Bắc đã đóng góp được 23 triệu để mua lương thực, thực phẩm. Thực hiện “Chuyễn xe miền Nam nghĩa tình chống Covid”đã gửi tới bà con vùng dịch TP. Hồ Chí Minh và các Tỉnh lân cận 300 tấn rau củ quả cùng nhiều chương trình ý nghĩa khác: Tặng khẩu trang, tặng cồn sát khuẩn….

Không chỉ chia sẻ với cộng đồng trên phương diện chăm sóc sức khỏe, Chi hội Nam y Thành phố Hồ Chí Minh còn tích cực tham gia các chương trình hoạt động thiện nguyện khác như:  Thăm và tặng quà 1 – 6 cho các cháu tàn tật tại Trung tâm SOS Gò Vấp: 150 phần quà

Tặng các hộ gia đình khó khăn phường 13, quận 6:250 phần quà

Tặng các hộ gia đình khó khăn quận 1 phường Bình Thạnh: 150 phần quà

Tặng quà Trung thu cho các cháu nhỏ ở Gò Vấp: 150 phần

Tư vấn và chăm sóc sức khỏe, tặng thuốc miễn phicho nhân dân tỉnh Vĩnh Long: 246 bệnh nhân; Bình Dương: 158 bệnh nhân; Đồng Nai: 82 bệnh nhân; Trà Vinh: 60 bệnh nhân. Tại tỉnh Quảng Trị tặng quà cho 100 hộ khó khăn và tư vấn chăm sóc sức khỏe cho gần 200 bệnh nhân.

Để chào mừng Đại hội lần 2 của Hội Nam y Việt Nam, Chi hội Nam y TP. Hồ Chí Minh đã phát động phong trào đến các hội viên và mạnh thường quân đã xây tặng 5 cây cầu kết nối giao thông nông thôn tại Cai Lậy, Tiền Giang.

Nhìn chung từ khi thành lập cho đến nay Chi hội đã phát huy rất tốt vai trò của hội viên mang lại nhiều giá trị nhân văn sâu sắc, Nhiều năm Chi hội và nhiều hội viên được Chủ tịch Hội tặng bằng khen và danh hiệu Chiến sĩ thi đua đó là những phần thưởng cao quý ghi nhận sự cố gắng phấn đấu kế thừa, phát huy và ứng dụng y học cổ truyền vào nâng cáo sức khỏe cộng động của Chi hội và hội viên Chi hội Nam y thành phố Hồ Chí Minh

Ths, Lương y Nguyễn Thành Nghiệp

Chủ tịch Chi hội Nam y thành phố Hồ Chí Minh.