Phát hiện sản phẩm coffee có chứa chất Sibutramin có thể gây nguy cơ tim mạch

Liên quan đến một vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm vừa xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm nghiệm và phát hiện 4 mẫu sản phẩm coffee (cà phê) chứa chất Sibutramin. Đây là chất cấm  dùng trong thực phẩm vì có thể  gây nguy cơ tim mạch…

Hình ảnh mẫu sản phẩm coffee chứa chất cấm Sibutramin

Ngày 26/5, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, đơn vị này vừa nhận được Công văn của Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh báo cáo về sự vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại TP. Hồ Chí Minh hồi tháng 4/2022.

Theo đó, đã phát hiện 04 mẫu sản phẩm MAX HEALTH GO COFFEE CÀ PHÊ INSERT COFFEE TO BEGIN, có các ngày sản xuất, hạn sử dụng: NSX: 07/03/2022; HSD: 07/03/2024; NSX: 18/03/2022, HSD: 18/03/2024; NSX: 25/03/2022, HSD: 25/03/2024; NSX: 20/4/2022, HSD: 20/4/2022 đang lưu thông trên thị trường có chứa Sibutramin.

Chất Sibutramine có nhiều độc tính và tác dụng phụ, nguy cơ biến chứng về tim mạch, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Chính vì vậy, Mỹ và các nước châu Âu đã ngừng sử dụng tất cả sản phẩm có chứa Sibutramine từ tháng 10/2010. Tại Việt Nam, Sibutramin cũng không được dùng làm phụ gia  thực phẩm dành cho người…

Thông tin trên nhãn các sản phẩm này ghi “Sản phẩm của Công ty TNHH Matxi Corp, địa chỉ: số 22 đường Võ Văn Kiệt, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Nơi sản xuất: Chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế MEDINO, địa chỉ ở KCN Long Bình (KCN Amata), TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Cục ATTP đã phối hợp với Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Chi cục ATVSTP tỉnh Đồng Nai kiểm tra tại Công ty TNHH Matxi Corp, Chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế MEDINO.

Qua thực tế kiểm tra cho thấy sản phẩm theo phản ánh của Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh có nhãn giống với nhãn của sản phẩm Cà phê MAX HEALTH GO COFFEE của Công ty TNHH Matxi Corp tự công bố, Chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế MEDINO sản xuất.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Matxi Corp, Chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế MEDINO cam kết lô sản phẩm Cà phê MAX HEALTH GO COFFEE có ngày sản xuất, hạn sử dụng: NSX: 10/01/2022, HSD: 10/01/2024 là lô sản phẩm cuối cùng mà Chi nhánh Công ty TNHH Quốc tế MEDINO đã sản xuất cho Công ty TNHH Matxi Corp tính đến thời điểm hiện tại (ngày 16/5/2022).

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, Cục ATTP cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm có các thông tin và hình ảnh dưới đây, trường hợp phát hiện sản phẩm này lưu hành trên thị trường đề nghị thông báo cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật./.

Phạm Sinh (TH)