Phát hiện thêm 2 dòng phụ mới của biến thể Omicron…

SKV – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang theo dõi hàng chục ca nhiễm hai dòng phụ mới của biến thể Omicron nhằm đánh giá xem chúng có tăng khả năng lây nhiễm hay mức độ nguy hiểm hay không.

Biến chủng Omicron (Hình minh họa)

Theo Reuters, hai dòng phụ mới được đặt tên BA.4 và BA.5 mới được phát hiện trong thời gian gần đây và đang được WHO theo dõi nhằm đánh giá xem chúng có tăng khả năng lây nhiễm hay mức độ nguy hiểm hay không.

Trước đó WHO đã theo dõi các dòng BA.1 (dòng gốc của Omicron), BA.2 (dòng trội trên toàn cầu), cũng như BA.3 và BA.1.1 (dòng phụ của BA.1).

WHO cho biết cơ quan này bắt đầu theo dõi BA.4 và BA.5 vì “các đột biến bổ sung cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để hiểu tác động của chúng đối với khả năng thoát miễn dịch”.

Về cơ bản, Virus corona luôn đột biến, nhưng không phải đột biến nào cũng ảnh hưởng đến khả năng lây lan, khả năng né miễn dịch hoặc mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Cho đến thời điểm hiện tại, đã có hàng chục trường hợp nhiễm BA.4 và BA.5 được báo cáo lên cơ sở dữ liệu GISAID toàn cầu. Dòng BA.4 đã được tìm thấy ở Nam Phi, Đan Mạch, Botswana, Scotland và Anh từ ngày 10/1 đến ngày 30/3. Các trường hợp nhiễm BA.5 đều tập trung ở Nam Phi. Tuy nhiên, ngày 11/4, Bộ Y tế Botswana cho biết nước này đã xác định được bốn trường hợp nhiễm BA.4 và BA.5, tất cả đều ở những người từ 30 đến 50 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ. Điều đáng mừng là những bệnh nhân này đều chỉ có các triệu chứng nhẹ.

Hiện WHO đang theo dõi sát sao hai dòng này.

Nguyễn Sơn (TH)