Phát hiện thuốc Cefuroxim 500mg giả, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ra công văn cảnh báo

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gửi thông tin cảnh báo phát hiện mẫu thuốc kháng sinh Cefuroxim 500 chuyên trị viêm đường tiết niệu, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa đã bị làm giả tinh vi. Sản phẩm này là do Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long sản xuất.

Hình ảnh phân biệt giữa thuốc Cefuroxim 500mg giả và thuốc thật.

Căn cứ Công văn gửi Cục Quản lý Dược của Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TP. Hà Nội kèm phiếu kiểm nghiệm số 2127/KNT-22 báo cáo về mẫu sản phẩm trên nhãn ghi: Viên nén dài bao phim Cefuroxim 500mg, SĐK: VD-27836-17, lô SX: 71240820, NSX: 240820, HD: 240823; Cơ sở sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long. Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm TP. Hà Nội đã lấy mẫu sản phẩm thuốc viên nén dài bao phim Cefuroxim 500 (số đăng ký: VD-27836-17, lô sản xuất: 71240820, ngày sản xuất: 240820, hạn dùng: 240823) tại Công ty TNHH Dược phẩm Đa Phúc, địa chỉ: thôn 5, xã Phú Cát, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội để kiểm nghiệm. Sản phẩm này là do Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long sản xuất.

Kết quả cho thấy, mẫu sản phẩm trên có hình thức nhãn và hình thức viên không giống mẫu thuốc thật (hình ảnh kèm theo); không có phản ứng định tính Cefuroxim, có phản ứng định tính với Paracetamol, hàm lượng Paracetamol là 319,2 mg/viên.

Sau khi đối chiếu, xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Y tế các ngành: Thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc thông tin về thuốc giả trên nhãn ghi: Viên nén dài bao phim Cefuroxim 500, SĐK: VD-27836- 17, lô SX: 71240820, NSX: 240820, HD: 240823; Cơ sở sản xuất: Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long có các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật như sau:

Cục Quản lý Dược chỉ ra các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt với thuốc thật. Cụ thể, chữ in trên nhãn hộp thuốc giả có phông chữ sai khác so với thuốc thật.

Ngoài ra, một số chữ trên bao bì thuốc giả bị lệch so với bao bì thuốc thật. Xung quanh viền thuốc giả in số lô – hạn sử dụng trên vỉ có sai khác so với thuốc thật. Thuốc giả có viền xung quanh nhẵn bóng, thuốc thật có viền xung quanh có gai.

Viên thuốc thật là viên nén dài, bao phim màu trắng, mặt và cạnh trơn bóng. Thuốc giả cũng là viên nén dài màu trắng nhưng không trơn bóng, thành cạnh không sắc nét.

Cục Quản lý Dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn; xác minh thông tin và truy tìm nguồn gốc về sản phẩm Cefuroxim 500 giả nêu trên, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược cũng đề nghị các địa phương cần kịp thời phát hiện và ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc Cefuroxim 500 giả.

Thuốc Cefuroxim 500 là thuốc khi dùng cần có kê đơn của bác sĩ, thuộc nhóm kháng sinh cephalosporin, được chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới: Viêm phổi và viêm phế quản cấp và mạn; Đường hô hấp trên: Viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amiđan, viêm họng; Đường niệu – sinh dục: Viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo; Da và mô mềm: mủ nhọt, chốc lở; Điều trị bệnh Lyme thời kỳ đầu biểu hiện bằng chứng ban đỏ da loang do Borrelia burgdorferi…/.

Nguyễn Cường