Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại TP. Hồ Chí Minh

SKV – Ngày 30/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại TP. Hồ Chí Minh nhằm nắm tình hình thực trạng và đưa ra các giải pháp ứng phó kịp thời trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại quận 8, TP. Hồ Chí Minh

Sáng ngày 30/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng đại diện các bộ, ngành liên quan đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống và điều trị sốt xuất huyết tại phường 5 (Quận 8) và công tác điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.  Hồ Chí Minh.

Tại quận 8, theo báo cáo tính tới ngày 29/6, quận đã có 659 ca, tăng 81,04% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó, có 295 ca điều trị nội trú, tăng 80.98% so với cùng kỳ năm 2021.

Đến thời điểm này, quận 8 đã ghi nhận 31 ổ dịch mới, trong đó có 30 ổ dịch cộng đồng, 1 ổ dịch trường học và 2 ổ dịch diện rộng. Từ đầu năm cho tới nay, quận có 1.633 điểm nguy cơ trong quá trình giám sát và đã xử lý được 442 điểm.

Ông Hoàng Văn Cường – Giám đốc Trung tâm Y tế quận 8 cho biết: “Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp và tăng cao, quận đã triển khai rất nhiều công tác dự phòng. Chính quyền địa phương đang chủ động xử lý ổ dịch, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, vận động cộng đồng diệt muỗi, diệt lăng quăng. Cho tới nay quận chưa ghi nhận ca tử vong do sốt xuất huyết nào“.

Ông Cường cho biết thêm, năm nay mùa mưa tới sớm cùng với địa hình quận 8 có mật độ sông ngòi dày đặc len lỏi giữa khu dân cư, nhiều công trình đang trong quá trình hoàn thiện, chịu ảnh hưởng của triều cường nên công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm bệnh nhân sốt xuất huyết tại BVNĐ TP. Hồ Chí Minh

Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã đến kiểm tra tình hình điều trị bệnh sốt xuất huyết và hỏi thăm các bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang thăm khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh (BVNĐ TP. Hồ Chí Minh).

Theo báo cáo của BVNĐ TP. Hồ Chí Minh, chỉ tiêu giường của bệnh viện là 550, nhưng số ca sốt xuất huyết chiếm hơn 50%, khiến cho bệnh viện ở trong tình trạng quá tải. Hiện đang có 363 bệnh nhân đang điều trị ở tất cả các khoa.

Theo BSCK2. Nguyễn Thanh Dũng, Giám đốc BVNĐ TP. Hồ Chí Minh, khó khăn của bệnh viện hiện nay là lượng bệnh nhân đông, các ca sốt xuất huyết chuyển từ các tỉnh lân cận lên nhiều chiếm 50% số ca bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị. Nếu như lượng bệnh nhân tiếp tục tăng như hiện nay thì bệnh viện sẽ đối diện với nguy cơ quá tải.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay từ khi chưa có dịch thì phải có những phương án phòng chống bệnh dịch. Công tác phòng chống sốt xuất huyết phải thực tiễn, phải “cầm tay chỉ việc” chứ không chỉ nói trên lý thuyết.

Sốt xuất huyết có vật chủ trung gian truyền bệnh, cụ thể là muỗi, muốn cắt đứt không để dịch bùng phát thì chúng ta cần phải diệt muỗi, người dân phải nằm màn và đặc biệt là phải diệt lăng quăng bọ gậy. Không lăng quăng thì không có sốt xuất huyết!”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Qua quá trình kiểm tra Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Dịch sốt xuất huyết năm nào cũng có nhưng năm nay dịch tới sớm hơn, số ca nhiều hơn, số ca tử vong nhiều hơn. Cần có biện pháp quyết liệt để có thể ngăn chặn dịch bệnh trên diện rộng. Trước tình trạng quá tải của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, cần tìm ra nguyên nhân và xử lý ngay từ tuyến dưới để hạn chế quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối“.

Báo cáo với Phó thủ tướng, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, tính từ đầu năm 2022 đến 29/6, Thành phố đã có trên 20.950 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 172,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện Thành phố đang điều trị 580 ca, trong đó có 278 ca do các tỉnh chuyển về (chiếm 48%). Trong số này có 237 người lớn và 343 trẻ em. Có 92 ca nặng (17 ca thở máy).

Tính đến thời điểm này, TP. Hồ Chí Minh đã ghi nhận 10 ca tử vong do sốt xuất huyết, trong đó nhiều nhất là huyện Củ Chi (3 ca), huyện Bình Chánh (2 ca), quận Bình Tân (2 ca), huyện Hóc Môn (1 ca), quận 11 (1 ca), TP. Thủ Đức (1 ca). Số bệnh nhân sốt xuất huyết tử vong trong 6 tháng đầu năm 2022 tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2021 (3 ca), tăng 8 ca so với trung bình giai đoạn 2016 – 2020.

Bên cạnh đó, TP. Hồ Chí Minh cũng đã ghi nhận 1.111 ổ dịch. Trong đó các quận, huyện có ca mắc sốt xuất huyết cao là quận Bình Tân, quận Bình Chánh, quận 12, huyện Hóc Môn, TP. Thủ Đức, huyện Củ Chi và quận Tân Phú./.

Chúc Vinh (TH)