Phòng khám Meditec (52 Bà Triệu, Hà Nội) vô tư quảng cáo quá đà về hoạt động khám chữa bệnh

SKV – Dù chưa được Sở Y tế Hà Nội phê duyệt, xác nhận nội dung quảng cáo khám bệnh, chữa bệnh theo quy định nhưng Phòng khám đa khoa Meditec (52 Bà Triệu, Hà Nội) vẫn ngang nhiên triển khai, tung hô quá mức về chất lượng dịch vụ.

Giới thiệu dịch vụ tại website của MEDITEC CLINIC.

Ghi nhận của PV, cho thấy website https://meditecclinic.com.vn/ của Phòng khám đa khoa Meditec (52 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trực thuộc Công ty cổ phần chẩn đoán Y Khoa Meditec do ông Trương Văn Ngọc làm đại diện pháp luật) đăng tải nhiều quảng cáo hoành tráng về chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của đơn vị này.

Có thể kể ra như “Hệ thống chụp Cộng hưởng từ MAGNETOM AMIRA 1.5 Tesla của Siemens hiện đại đầu tiên tại Việt Nam, giúp cho việc chẩn đoán nhanh chóng và chính xác”; “Hệ thống tự động hoàn toàn của Cộng hòa liên bang Đức, đặc biệt phòng khám được trang bị máy chụp Cộng hưởng từ 1.5 Tesla, đây là phiên bản Cộng hưởng từ hiện đại, đầu tiên tại Việt Nam”. Hay “Công nghệ cộng hưởng từ mới nhất của SIEMENS đã có mặt tại MEDITEC CLINIC”.

Dù quảng cáo bằng những lời có cánh như vậy nhưng đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, cơ quan này không hề xác nhận, phê duyệt các nội dung quảng cáo như trên cho Phòng khám đa khoa Meditec.

Cần nhấn mạnh, website https://meditecclinic.com.vn/ của Phòng khám đa khoa Meditec (52 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) hiện đã được đăng ký tư cách pháp nhân với Bộ Công thương nên cơ sở này phải chịu trách nhiệm về tính xác thực, cũng như đảm bảo quy định của các thông tin đăng tải.

Theo quy định, các nội dung quảng cáo về hoạt động khám chữa bệnh trên website của Phòng khám đa khoa Meditec phải được Sở Y tế Hà Nội phê duyệt, xác nhận trước khi thực hiện quảng cáo. Hành vi tự ý quảng cáo những nội dung không được cơ quan chức năng cho phép của phòng khám đa khoa Meditec có dấu hiệu của việc quảng cáo dịch vụ khám bệnh chữa bệnh khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo. Đây là hành vi sẽ bị xử phạt theo quy định.

Đáng chú ý, về mặt pháp lý, việc quảng cáo tự nhận là “đầu tiên”, “nhất” của phòng khám đa khoa Meditec còn có dấu hiệu vi phạm Luật quảng cáo năm 2012. Bởi các đơn vị chỉ được thừa nhận là “nhất”, “đầu tiên”, “duy nhất” hoặc tương đương khi có tài liệu chứng minh theo quy định của pháp luật.

Cụ thể Khoản 11, Điều 8 Luật Quảng cáo năm 2012, các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo gồm: Việc Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một (1)” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP, hành vi quảng cáo sử dụng từ ngữ “nhất”, “số 1”, “đầu tiên” nhưng không có tài liệu hợp pháp chứng minh có mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với các tổ chức vi phạm.

Cần khẳng định, việc các đơn vị khám chữa bệnh tự thổi phồng chất lượng dịch vụ một cách quá đà dễ khiến khách hàng, bệnh nhân có sự hiểu nhầm tai hại, đồng thời tạo ra cạnh tranh không lành mạnh so với những đơn vị tuân thủ nghiêm quy định.

Để có thêm thông tin đa chiều về nội dung phản ánh, PV đã liên hệ với ông Trương Văn Ngọc – người đại diện pháp luật của Phòng khám đa khoa Meditec (52 Bà Triệu, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trao đổi nhanh với PV, ông Ngọc dù khẳng định chắc nịch cơ sở đã được Sở Y tế Hà Nội xác nhận những nội dung quảng cáo về hoạt động khám chữa bệnh trên website https://meditecclinic.com.vn/. Tuy nhiên khi PV đề nghị được tiếp cận, ông này lập tức từ chối, né tránh trả lời một cách khó hiểu.

Vẫn theo ghi nhận của phóng viên, trang facebook và website của Phòng khám đa khoa Meditec giới thiệu hàng loạt bác sỹ nổi tiếng làm việc tại đây với những khung giờ khám chữa bệnh rất khác nhau? Câu hỏi đặt ra là những bác sỹ này đã được cơ quan chức năng phê duyệt khám chữa bệnh theo quy định?

PV