Phòng khám Răng Hà Nội quảng cáo thực hiện kỹ thuật không phép: Cảnh báo rủi do từ vụ tử vong của khách hàng 78 tuổi

SKV – Không được cơ quan chức năng cấp phép để triển khai “huyết tương giàu tiểu cầu PRF” nhưng Phòng khám Răng Hà Nội (117 Láng Hạ, quận Đống Đa; 66 Hàng Cót, Hà Nội) vẫn quảng cáo kỹ thuật này cho bệnh nhân.

Răng Hà Nội quảng cáo thực hiện kỹ thuật không có trong giấy phép hoạt động

Ghi nhận của PV, phòng khám Răng Hà Nội (117 Láng Hạ, quận Đống Đa; 67 Hàng Cót, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) có dấu hiệu quảng cáo thực hiện kỹ thuật không được Sở Y tế Hà Nội phê duyệt trong danh mục kỹ thuật – “huyết tương giàu tiểu cầu PRF”.

Trang web của Răng Hà Nội giới thiệu và khẳng định thực hiện màng tiểu cầu PRF dù không được cơ quan chức năng cấp phép kỹ thuật này.

“LÀNH THƯƠNG SIÊU TỐC VỚI MÀNG TIỂU CẦU PRF SAU KHI NHỔ RĂNG KHÔN

PRF (Platelet Rich Fibrin) hay còn được biết đến với cái tên là huyết tương giàu tiểu cầu được chiết lọc, li tâm từ chính máu tự thân của con người để tạo ra các tế bào tiểu cầu, nhằm đẩy nhanh sự hồi phục của các mô tổn thương, làm lành các mạch máu. Nếu như trong máu chỉ tồn tại khoảng 6% huyết tương và tiểu cầu thì màng PRF lại sở hữu 94% cho cả hai loại tế bào này.

Để tạo ra màng PRF, máu sau khi lấy từ chính cơ thể khách hàng sẽ trải qua một quy trình ly tâm, khép kín, loại bỏ hết bạch cầu, hồng cầu trong máu, chỉ giữ lại huyết tương giàu tiểu cầu.

Màng tế bào PRF sau khi trải qua quy trình chiết lọc ly tâm khép kín

Vai trò của màng PRF trong nhổ răng hay cấy ghép Implant bao gồm:

– Khả năng tái tạo các mô, mạch máu bị tổn thương sau cấy ghép

– Tạo cầu nối kích thích giúp xương cấy ghép nhanh thích ứng và liền mạch với cấu trúc xương hàm

– Đẩy nhanh phục hồi, đặc biệt là với những người bị loãng xương

– Giảm thiểu tình trạng e buốt sau phẫu thuật cấy ghép

Trải nghiệm nhổ răng khôn tại Răng Hà Nội với công nghệ Piezotome và màng tiểu cầu PRF không còn là nỗi lo lắng đối với mọi khách hàng”, Nguyên văn phần thông tin đăng tải về màng giàu tiêu cầu PFR trên website https://www.ranghanoi.com.vn/ của phòng khám Răng Hà Nội.

Cần khẳng định, trong giấy phép hoạt động do Sở Y tế Hà Nội cấp, Phòng khám Răng Hà Nội (địa chỉ số 117 Láng Hạ, quận Đống Đa; 66 Hàng Cót, Hà Nội) không được phê duyệt kỹ thuật huyết tương giàu tiểu cầu PRF (sử dụng chính máu tự thân của bệnh nhân). Theo quy định của Bộ Y tế đây là kỹ thuật chỉ được phép thực hiện tại bệnh viện đủ điều kiện.

Do đó việc Phòng khám Răng Hà Nội quảng cáo thực hiện “ghép màng giàu tiểu cầu PRF” có dấu hiệu vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép, dễ đưa đến những hệ lụy đáng ngại đối với sức khỏe người bệnh, nhất là trong trường hợp xảy ra biến chứng.

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Phó Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo những nguy cơ có thể xảy ra khi thực hiện phường pháp PRP tại cơ sở không được cấp phép: “Nếu không thực hiện theo quy trình đảm bảo vô khuẩn chặt chẽ thì có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn và lây nhiễm chéo các bệnh như HIV, viêm gan C, viêm gan B… Bên cạnh đó, hồng cầu và các thành phần hữu hình khác trong máu có “ái tính” cao với vi khuẩn, nên nếu để phần huyết tương lẫn hồng cầu sẽ rất dễ gây ra phản ứng, viêm nhiễm”.

Cảnh báo rủi ro từ ca tử vong của khách hàng 78 tuổi do thực hiện kỹ thuật PRF không được cấp phép

Gần nhất tháng 3/2022 tại nha khoa Singae (25 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội) đã xảy ra vụ việc khách hàng 78 tuổi tử vong sau khi thực hiện nhiều kỹ thuật trong đó có màng tiểu cầu PRF không được cấp phép – kỹ thuật này giống với Phòng khám Răng Hà Nội đang quảng cáo thực hiện cho bệnh nhân.

Vụ tử vong của khách hàng 78 tuổi kể trên thực sự là hồi chuông cảnh báo đối với những khách hàng khi có ý định thực hiện dịch vụ nhổ răng khôn bằng huyết tương giàu tiểu cầu PRF bởi rủi ro có thể xảy đến bất cứ lúc nào nhất với kỹ thuật nằm ngoài phạm vi cấp phép của Sở Y tế Hà Nội.

Phòng khám Răng Hà Nội chụp X quang cho bệnh nhân ngay tại ghế răng, trong khi theo quy định phải tiến hành tại phòng đảm bảo điều kiện về bức xạ.

Theo ghi nhận của PV, Phòng khám Răng Hà Nội chưa tuân thủ nghiêm quy định về bức xạ trong quá trình khám chữa bệnh khi bác sĩ chụp X quang cho bệnh nhân ngay tại ghế răng. Trong khi đó, quy định hiện hành nghiêm cấm việc chụp X quang cho bệnh nhân tại ghế răng (phải thực hiện trong phòng đủ tiêu chuẩn do cơ quan chức năng thẩm định, phê duyệt) do không đảm bảo về yếu tố bức xạ.

PV