Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang: Tự nổ quá đà, mạo danh việc “Đã đăng ký với Bộ Công thương”

SKV – Không được cơ quan chức năng phê duyệt, xác nhận nội dung là “địa chỉ khám thai uy tín số 1 Hà Nội” hay “phòng khám sản lớn và uy tín nhất Hà Nội”. Nhưng Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang (địa chỉ số 43 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn vô tư tự nhận. Điều này dễ khiến bệnh nhân, khách hàng hiểu nhần, hiểu sai.

Tự nhận, tự phong là “địa chỉ khám thai uy tín số 1 Hà Nội”

Ghi nhận của PV trên website http://san43nguyenkhang.vn/ của Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang (địa chỉ số 43 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội; bác sĩ Nguyễn Thị Phương Dung phụ trách chuyên môn ký thuật) vô tư tự nhận là “địa chỉ khám thai uy tín số 1 Hà Nội” hay “phòng khám sản lớn và uy tín nhất Hà Nội”.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang tự nhận là địa chỉ khám thai uy tín số 1 Hà Nội dù không được cơ quan, tổ chức nào xác nhận điều này.

Quảng cáo hoành tráng nhưng website của Phòng khám 43 Nguyễn Khang lại không cung cấp kèm theo bất cứ tư liệu chứng minh nào cho nội dung quảng cáo “nhất”, “số 1’’ nhằm tăng tính thuyết phục với bệnh nhân, khách hàng.

Dư luận đặt câu hỏi cơ quan, tổ chức nào công nhận, xác nhận thành tích ấn tượng đó của Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang hay cơ sở này chỉ tự phong, tự “nổ” để thu hút khách hàng, bệnh nhân một cách xáo rỗng, không tồn tại trên thực tế?

Việc Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang tự thổi phồng chất lượng dịch vụ bằng những thành tích khủng nhưng không có thật dễ khiến bệnh nhân, khách hàng có sự hiểu nhầm, hiểu sai đồng thời tạo ra cạnh tranh không lành mạnh so với những đơn vị tuân thủ nghiêm quy định.

Về mặt pháp lý, việc Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang tự nhận là “số 1”, “uy tín nhất” còn có dấu hiệu vi phạm Luật quảng cáo năm 2012. Bởi cơ sở khám chữa bệnh này chỉ được thừa nhận khi có tài liệu chứng minh theo quy định của pháp luật.

Cụ thể Khoản 11, Điều 8 Luật Quảng cáo năm 2012, các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo gồm: Việc Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một (1)” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khoản 2, Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP, quy định hành vi quảng cáo sử dụng từ ngữ “nhất”, “số 1” nhưng không có tài liệu hợp pháp chứng minh có mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với các tổ chức vi phạm.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quang Trung –  Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Hà Nội khẳng định: Theo quy định các nội dung quảng cáo về dịch vụ khám chữa bệnh của các phòng khám trên các phương tiện truyền thông phải được Sở Y tế phê duyệt, xác nhận trước khi quảng cáo. Sở Y tế Hà Nội đã xử phạt nhiều đơn vị không tuân thủ quy định này.

Trang web của Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang mạo danh việc “Đã thông báo với Bộ Công thương”?

Trên website http://san43nguyenkhang.vn/, Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang gắn logo “Đã thông báo với Bộ Công Thương” ở dưới chân trang web. Điều này khiến các nội dung đăng tải webiste trở nên đáng tin cậy hơn trong mắt bệnh nhân, khách hàng bởi tư cách pháp nhân của đơn vị được đăng ký với Bộ Công thương.

Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang tự ý gắn ảnh “Đã Thông báo với Bộ Công thương” có dấu hiệu mạo danh việc đăng ký.

Tuy nhiên trên thực tế, theo ghi nhận tháng 9/2022, logo gắn trên website của Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang có dấu hiệu giả mạo việc đã đăng ký với Bộ Công thương. Theo đó khi click vào logo màu xanh “Đã thông báo với Bộ Công Thương” trên trang web của phòng khám này, không hề chỉ đến trang đích http://online.gov.vn/ của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số – Bộ Công thương theo nguyên tắc thông thường của những trang web đã đăng ký. Trên thực tế, trang web của Phòng khám sản phụ khoa 43 Nguyễn Khang chỉ gắn phần ảnh có chữ “Đã thông báo với Bộ Công Thương”  trong khi chưa hề đăng ký theo quy định.

Điểm D, khoản 3 điều 81 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng quy định mức phạt từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm giả mạo thông tin đang ký trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

PV