Phóng viên bị dọa giết khi đi tác nghiệp tại huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai)

SKV – Phóng viên Tạp chí Sức khỏe Việt tác nghiệp tại địa bàn xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai trên đường về cơ quan thì bất ngờ bị một nhóm đối tượng chặn xe đe dọa.

Thanh niên đi xe Honda Airblade màu đen biển số 59B1-262.63 là người trực tiếp đe dọa PV

Theo đó, ngày 9/6 anh Đoàn Công Vũ (SN 1997, ngụ tại Bình Thuận) phóng viên Tạp chí Sức khỏe Việt đến xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch tác nghiệp, trên đường về cơ quan thì bị một nhóm người chặn đường đe dọa.

Anh Vũ trình bày, vào khoảng 12h trưa ngày 9/6, anh Vũ từ huyện Vĩnh Cửu đến khu dân cư trên địa bàn xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch để tác nghiệp. Đến 15h52 phút cùng ngày, trên đường di chuyển về cơ quan tại TP. Hồ Chí Minh, đến đường Lý Thái Tổ, ấp Cầu Kê, xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch thì bị một nhóm thanh niên 5 người đi trên 4 xe mô tô, gồm 1 xe Honda SH Mod màu xanh không rõ biển số, 1 xe Honda Wave màu đỏ không rõ biển số, 1 xe Honda Airblade màu đen biển số 59B1-262.63 và một xe Honda Vario không rõ biển số chặn lại.

Anh Vũ cho biết: “Thanh niên đi xe Honda Airblade màu đen biển số 59B1-262.63 nói với tôi “Em không được tác nghiệp tại khu đó nữa… Nói không nghe là anh đâm chết…” và nhiều lời hăm dọa khác”.

Do quá sợ hãi và lo ngại liên quan đến tính mạng, anh Vũ đã chạy đến UBND xã Đại Phước để trình báo và nhờ sư hỗ trợ. Lúc này nhóm thanh niên kia vẫn đuổi theo.

Tại UBND xã Đại Phước, anh Vũ được hướng dẫn qua công an xã Đại Phước để trình báo. Tuy nhiên, do vụ việc xảy ra ở địa phận khác nên cán bộ công an xã Đại Phước đã hướng dẫn anh Vũ tới công an xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch. Tại Công an xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, anh Vũ được đồng chí Đại úy Trần Quốc Việt – Trưởng công an xã và đồng chí Lê Tấn Lộc – Công an viên trực tiếp tiếp nhận thông tin trình báo và lập biên bản sự việc.

Biên bản lời khai của PV Đoàn Công Vũ tại công an xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch sau khi bị đe dọa

Anh Vũ cho biết thêm: “Tôi không biết nhóm thanh niên kia là ai và cũng không có mâu thuẫn thuẫn gì với nhóm người này. Chắc có lẽ do tôi đến tác nghiệp tại một điểm dân cư có dấu hiệu xây dựng trái phép trên địa bàn xã Đại Phước và nhóm thanh niên kia tự xưng là sở hữu khu đất đó nên mới chặn xe tôi. Rất may tôi mới chỉ bị dọa giết chứ không bị đánh đập hay hành hung gây thương tích gì…”.

Để đảm bảo sự an toàn cho phóng viên báo chí trong quá trình tác nghiệp Ban lãnh đạo Tạp chí Sức khỏe Việt đề nghị các cơ quan chức năng huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai điều tra xác minh, áp dụng biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các đối tượng nhằm răn đe và phòng ngừa tội phạm, bảo vệ phóng viên trong tác nghiệp theo luật định. Đặc biệt, nếu có dấu hiệu phạm tội “đe dọa giết người” quy định tại khoản 2 của Điều 133 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch cũng đang là địa phương có nhiều dấu hiệu sai phạm về quản lý sử dung đất và xây dựng trái phép mà báo chí đã nhiều lần phản ánh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh những thông tin liên quan trong các bài báo tiếp theo.

Phạm Sinh