Phường Yên Phụ (Quận Tây Hồ – Hà Nội): Cuộc sống và sức khoẻ của người dân bị ảnh hưởng bởi những công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp

Theo thông tin Toà soạn được biết, những công trình xây dựng nhà ở được cho là xây dựng sai quy định, người dân xung quanh khu vực cho biết việc thi công xây dựng đã để lại ảnh hưởng tới môi trường, sức khỏe và đời sống người dân quanh khu vực.

Thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt của UBND thành phố Hà Nội, tình trạng xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại nhiều quận, huyện đã được kiểm soát, đẩy lùi. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, tại quận Tây Hồ tình trạng này lại đang có dấu hiệu bùng phát và nguy cơ trở thành một “vấn nạn”.

Trong khi đất thổ cư ngày càng tăng giá thì đất nông nghiệp tại các khu vực đông dân cư đang được mua bán trao tay chóng vánh. Thực tế này đã làm nảy sinh tình trạng xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, làm thay đổi môi trường, xáo trộn cuộc sống của người dân trong khu vực, khiến dư luận bức xúc.

Cụ thể, trong lĩnh vực kinh doanh, mua bán đất đai, xây dựng nhà ở bất hợp pháp ở Quận Tây Hồ, các “cò” đất không lạ gì địa bàn màu mỡ như Quảng An, Tứ Liên, hay Yên Phụ. Trong đó Yên Phụ là địa bàn nhận được sự quan tâm đặc biệt của báo chí và lãnh đạo các cấp tại Hà Nội nhiều năm nay.

Vấn nạn về đất đai và nhà ở tại Yên Phụ đã tồn tại từ rất lâu, những ngôi nhà cấp 4 hay 2 tầng thậm chí là 3 tầng cùng các nhà hàng quán sá “mọc” trên đất nông nghiệp là một hình ảnh vô cùng quen thuộc với người dân sinh sống tại đây. Báo chí nhắc đến rất nhiều, thành phố chỉ đạo thường xuyên nhưng không hiểu vì lý do gì mà nhà ở trái phép vẫn mọc lên từng ngày từng giờ, có thể nói là rất sôi động. Điều đó kéo theo việc mật độ dân số tăng lên từng ngày, lượng người đổ về đây ăn uống sinh hoạt vui chơi cũng đông hơn theo từng giờ, đồng thời việc lượng người đổ về đây đông lên cũng có nguy cơ gây mất trật tự trong khu phố, chất thải xây dựng và lượng rác thải đổ sinh hoạt hàng ngày ra môi trường ngày càng nhiều gây nên không ít những ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống của cư dân đang sinh sống hợp pháp tại đây, đặc biệt an toàn cháy nổ luôn tiềm ẩn nguy cơ đến sức khoẻ và tính mạng người dân khu vực này.

Mới đây, một số người dân trên phố An Dương cũng đang tỏ ra lo ngại khi mà sau một thời gian im ắng thì các ngôi nhà trái phép lại đua nhau được xây dựng. Đơn cử như hàng loạt công trình trong ngách 32 ngõ 76 phố An Dương, 54/76 An Dương. Đặc biệt khi vào ngách 32 ngõ 76 An Dương người ta dễ dàng bắt gặp cảnh những cò đất, hoặc chính người dân có đất nông nghiệp muốn bán tụ tập cùng nhau và sẵn sàng chào mời nếu ai tỏ vẻ có nhu cầu mua đất nông nghiệp để xây nhà, trong số đó có lẽ cũng có những “ông chủ bà chủ” luôn luôn có nhà trái phép để bán.

https://suckhoeviet.org.vn/
https://suckhoeviet.org.vn/
https://suckhoeviet.org.vn/
https://suckhoeviet.org.vn/

Những ngôi nhà trái phép cả mới và cũ “mọc” trên đất nông nghiệp trong ngách 32 ngõ 76 phố An Dương

Ngoài ra, trong ngõ 32 phố An Dương cũng san sát những ngôi nhà không được cấp phép theo đúng quy định của pháp luật, không chỉ mới đây mà còn tồn tại hàng chục năm hoặc vài chục năm nay. Điển hình như ở địa chỉ 19 và 21 ngõ 32/15 phố An Dương vốn trước đây đã xây dựng trái phép, nhưng mới đây lại được chủ nhà sửa sang nâng cấp to đẹp hơn, kiên cố hơn, cao tầng hơn.

https://suckhoeviet.org.vn/
https://suckhoeviet.org.vn/
https://suckhoeviet.org.vn/
https://suckhoeviet.org.vn/

Ngôi nhà vốn trái phép ở 19,21 ngõ 32/15 phố An Dương nay trở nên to đẹp hơn, và lẽ dĩ nhiên vẫn là không phép.

Mặc dù sôi động là như vậy nhưng chính quyền thì dường như “ngủ quên” mà cũng có thể là có động cơ nào đó đằng sau sự ngủ quên đó. Ví dụ như là “lợi ích nhóm”? Hoặc “làm luật”? Chúng tôi tự hỏi, đằng sau những ngôi nhà trái phép đó là bao nhiêu tiền được chi? Chủ nhà có quyền năng gì để có thể ngang nhiên xây dựng trái phép? Những câu hỏi này cần UBND quận Tây Hồ và UBND phường Yên Phụ trả lời cho dư luận.

Có thể thấy, từ đầu đến cuối, bên sai phạm cụ thể là chủ đầu tư công trình sai phép luôn tìm cách để che giấu sai phạm của mình. Với sự việc trên, để sớm có câu trả lời giải đáp nghi vấn trên và trả lời bạn đọc phản ánh, rất mong phía chính quyền phường Yên Phụ sớm vào cuộc làm rõ, có câu trả lời rõ ràng, minh bạch.

Việt Quang – Quốc Hoàng