PTT Vũ Đức Đam: Liên doanh, liên kết trong bệnh viện công cần có quy định rõ ràng.

SKV- Việc quản lý mô hình Liên doanh, liên kết trong Bệnh viện công có nhiều khó khăn và cần có quy định rõ ràng, minh bạch trong luật được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ buổi thảo luận của Quốc hội về Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sáng 13/6.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam 

Trước các ý kiến của đại biểu Quốc hội về Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), giải trình thay bộ trưởng Bộ Y tế trong phiên sáng 13/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã bày tỏ sự trân trọng với những đóng góp tâm huyết, cũng như thẳng thắn chỉ ra bất cập của ngành y tế.

Theo Phó thủ tướng, nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có các tổ chức chuyên chăm sóc sức khỏe và y tế đánh giá y tế của Việt Nam có nhiều mặt tốt hơn nhiều so với các nước trên thế giới, công tác y tế của Việt Nam xếp thứ tự 60-70 trong bảng đánh giá, tỉ lệ bao phủ bảo hiểm đạt trên 91%.

Mặc khác Phó Thủ tướng nêu vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là xã hội hóa và liên doanh, liên kết trong bệnh viện công. Mặc dù luật Khám chữa bệnh năm 2019 đã có bước ngoặt chuyển biến rất lớn, nhưng đến nay chúng ta mới có 318 bệnh viện tư nhân, 38.000 các phòng khám của tư nhân, chỉ đáp ứng 5,16% tổng số giường bệnh là tỉ lệ rất thấp. Để năng tỉ lệ số giường bệnh, cần phải có các giải pháp để phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, nó không chỉ liên quan đến luật này mà còn liên quan đến nhiều luật khác, như về đầu tư, về đất đai, về ngân sách nhà nước.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, có một vấn đề quan trọng là giá dịch vụ của các bệnh viện tư, hiện nay vẫn đang băn khoăn quy định theo hướng có khung giá hay để các cơ sở tư nhân tự quyết định.

Việc Quản lý giá dịch vụ y tế để không buông lỏng nhưng cũng phát huy mạnh mẽ hơn tính tự chủ của y tế tư nhân. Công khai minh bạch các khoản thu trong liên doanh liên kết bệnh viện công lập.

Báo cáo với Quốc hội, chúng ta chắc chắn phải quản lý giá dịch vụ y tế dù đó là bệnh viện công hay bệnh viện tư nhưng chúng ta quản lý bằng rất nhiều công cụ, trong đó trước hết phải phát huy mạnh mẽ hơn tất cả các công cụ đã được luật định trong pháp luật về giá. Chúng ta không buông lỏng nhưng cũng phải để quyền tự chủ cho y tế tư nhân được phát triển tốt hơn” – Phó thủ tướngcho biết.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng cho biết thêm, mục tiêu đến năm nay lẽ ra phải là 10% số giường bệnh nhưng mới đạt được một nửa. Các chuyên gia nước ngoài khuyến nghị, trong vòng khoảng 10 – 20 năm, Việt Nam phải cố gắng đạt trên 25% số giường bệnh từ y tế tư nhân.

Về vấn đề liên doanh, liên kết trong bệnh viện công lập là đặc thù với Việt Nam, nên khó nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế để áp dụng. Mô hình đặc thù chỉ có ở Việt Nam.

Tới đây luật pháp cần quy định rõ hơn và chìa khóa mà các tổ chức quốc tế khuyến nghị là phải bắt tất cả công khai minh bạch, tất cả các khoản thu từ khám chữa bệnh theo yêu cầu, thu chi bao nhiêu” – Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Với các chính sách của Nhà nước về công tác khám chữa bệnh, đặc biệt đối tượng khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, người yếu thế, tiếp thu các ý kiến của đại biểu, ông Đam cho hay các chính sách tới đây sẽ thiết kế để đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người bệnh và thầy thuốc.

Về vấn đề chức danh nghề nghiệp và giấy phép hành nghề là vấn đề mới. Hiện vai trò của hội đồng y khoa quốc gia đã được dự thảo luật đề cập, nhưng sẽ có nghiên cứu sâu hơn để thiết kế vai trò của các cơ quan này, gắn với cải cách hành chính, đúng nguyên tắc phân cấp, phân quyền, gắn trách nhiệm phân cấp và thu hồi, không có ách tắc trong thực hiện.

Đối với vấn đề hệ thống y tế cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu và chuyên sâu, Phó thủ tướng cũng khẳng định sẽ tiếp thu các ý kiến để làm rõ thêm mô hình y tế cơ sở và phòng khám bác sĩ gia đình theo hướng sẽ tăng nhiều hơn bác sĩ gia đình là một nhóm, đảm bảo đáp ứng chuyên môn./.

ĐÌNH LĨNH- CÔNG THÀNH