Quá tải F0, TP Hồ Chí Minh áp dụng nhiều giải pháp tình thế

(SKV) – Diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh theo nhận định của cơ quan chức năng đã có biểu đồ đi ngang tuy nhiên, số bệnh nhân mới mắc COVID-19 vẫn duy trì ở mức cao, hệ thống Bệnh viện (BV) trong các tầng điều trị đều đã rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng, nhiều BV dã chiến đã phải hoạt động “vượt chuyên môn” bằng mọi cách để cứu sống bệnh nhân.

Điều phối F0 vẫn khó khăn, nhiều cơ sở không còn chỗ tiếp nhận bệnh nhân

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), tính đến 06 giờ ngày 14/8/2021, có 143.014 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại Thành phố Hồ Chí Minh được Bộ Y tế công bố, trong đó: 142.618 trường hợp nhiễm trong cộng đồng. Hiện các cơ sở y tế đang điều trị 32.608 bệnh nhân, trong đó: có 2.182 trẻ em dưới 16 tuổi, 1.671 bệnh nhân nặng đang thở máy và 15 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Bệnh viện dã chiến trường THPT Phú Nhuận gấp rút khánh thành với hệ thống cung cấp
o xy hồi sức ngay tại giường.

Số ca bệnh tăng cao, thực trạng người bệnh không nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn y tế kịp thời là thực tế khá phổ biến tại hầu khắp các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức.

 Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (quận 9) theo thiết kế 500 giường nhưng luôn quá tải, chuẩn bị nâng lên 700 giường và lên 1000 giường để tiếp nhận bệnh nhân nặng.

Ngày 12/8, chị Hồng Phương cho biết người nhà của gia đình chị ở số 7/41/12/13 Thành Thái, phường 14, quận 10, TP Hồ Chí Minh hiện cả nhà 5 người đều có triệu chứng ho, khó thở, nghi đã mắc COVID-19 được 1 tuần nay. Cụ ông lớn tuổi nhất (91 tuổi) đã mất trưa 11/8 (có xét nghiệm nhanh là dương tính SARS-CoV-2). Cụ bà cũng ở tuổi 90 cùng con trai, con dâu đều khó thở, cả nhà gọi cho bên y tế và 1022 nhưng không liên lạc được. Gia đình chị gọi báo lên phường 14 (quận 10) thì được hướng dẫn tự đem xác đi thiêu. Chị Phương than thở trong tuyệt vọng.

Chị Hồ Chi cho biết có người nhà ở số 716/12 đường Tân Kỳ Tân Quý, phường Bình Hưng Hoà, quận Bình Tân, cả nhà bị COVID-19, gọi xe cấp cứu khắp nơi mà không liên lạc được nơi nào. Không chờ nổi xe cấp cứu, một người trong gia đình đã mất vào ngày 12/8, nhà còn có người già 75 tuổi và 45 tuổi trong tình trạng khó thở và 2 trẻ nhỏ. Sau khi liên hệ đi nhiều nơi, gia đình chị có gọi được một nhà xe từ thiện hỗ trợ đưa đi, nhưng các bệnh viện đều quá tải nên sau đó cả hai người trên đều mất, để lại 2 trẻ nhỏ bơ vơ…

Chị Lê Phương Thảo ngụ tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh có người nhà mắc COVID-19 và được yêu cầu theo dõi tại nhà. Mấy ngày qua, người thân của chị có biểu hiện diễn tiến nặng, phải thở oxy. Quá lo lắng, gia đình gọi xe cứu thương nhưng không được, chị Thảo phải thuê chiếc xe ba gác để chở người thân đến BV quận Bình Tân xin nhập viện. Tuy nhiên, do số lượng người xếp hàng chờ làm thủ tục nhập viện quá đông, chị cho biết phải cho người thân đứng ngoài đường chờ gần nửa ngày vẫn chưa đến lượt…

BSCKII Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thừa nhận, vào những ngày này, có những thời điểm đường dây nóng tiếp nhận thông tin từ người bệnh bị nghẽn. Số ca bệnh tăng cao nên các BV tuyến quận, huyện, cơ sở thu dung điều trị đang phải căng mình để đáp ứng với mục tiêu tiếp nhận cấp cứu cho tất cả các trường hợp cần hỗ trợ.

Bệnh viện quận huyện chủ động nguồn o xy cho bệnh nhân F0

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại các BV dã chiến điều trị COVID-19 trên địa bàn thành phố cũng đang quá tải. Ngay BV quận Tân Phú đổi công năng điều trị bệnh nhân COVID-19 với 100 giường, nhưng đến nay phải chuyển toàn bộ sang điều trị bệnh nhân COVID-19 với 400 bệnh nhân, trong đó có đến 50% thể nặng. Chức năng của BV chỉ điều trị ở tầng 2, tầng 3, nhưng hiện nay phải điều trị bệnh nhân tầng 4; BV cũng cần 200 máy thở oxy dòng cao HFLC, nhưng hiện chỉ có hơn 20 máy. Còn BV Trưng Vương có oxy nhưng không có vỏ bình để chia oxy nên không có bình oxy cho bệnh nhân sử dụng. Còn BV điều trị COVID-19 Củ Chi đang có 150 – 200 bệnh nhân cần thở oxy, BV có bình oxy, nhưng không có đồng hồ gắn vào bình.

BV dã chiến số 4 ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, các BS lo oxy “bở hơi tai”. Bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân từ ngày 7/7, một tuần lễ sau là BV nhận 4.000 F0, chạy hết công suất dự kiến. Toàn BV có khoảng 200 bình oxy các loại, 40 lít, 17 lít, 10 lít và cả 7 lít. Nhưng muốn có oxy, các BS phải đến Bình Dương bơm oxy của Sovigaz, cả đi cả về và chờ mất khoảng 4,5 giờ. Mỗi xe chở 12 bình, 3 xe là 36 bình. Mỗi ngày đi 2-3 lần để bơm oxy.

Trong khi số ca bệnh nặng từ các tầng điều trị thấp hơn đang gia tăng, thì tại những cơ sở chuyên sâu như BV Hồi sức COVID-19 (quận 9) cũng đang quá tải và phải hỏa tốc triển khai kế hoạch nâng số giường ở giai đoạn hai (từ 500 lên 700) và đưa vào hoạt động ngay trong vài ngày tới để thu dung, điều trị người bệnh. Dự kiến, sau khi số giường trên đi vào hoạt động bệnh viện sẽ gấp rút xúc tiến phương án, tiếp tục nâng số giường lên đến mức tối đa là 1.000. Tuy số giường sẽ tăng lên gấp đôi nhưng nhân sự hiện tại theo các bác sĩ cho hay, mới đủ đáp ứng cho 500 giường, bài toán nhân lực điều trị, chăm sóc bệnh nhân đang là thách thức rất lớn với cơ sở. Ngoài ra, khâu vận hành 1000 giường thì nhiều trang thiết bị như máy thở, máy oxy dòng cao, máy lọc máu, máy ECMO thời gian tới cần tăng cường thêm cho phòng bệnh nặng.

Khu điều trị Nguyễn Văn Quỳ (quận 7) trang bị bồn oxy 32 tấn và hệ thống oxy đảm bảo cung cấp đủ cho 72 bệnh nhân dùng máy thở oxy dòng cao cùng lúc.

Trước áp lực quá tải F0, vừa qua, chỉ sau 1 tuần gấp rút chuyển đổi công năng, UBND quận Phú Nhuận đã phối hợp với ngành y tế đưa vào sử dụng trường THPT Phú Nhuận trên địa bàn làm bệnh viện dã chiến với quy mô 350 giường. Trong đó để chủ động phục vụ được bệnh nhân F0 có triệu chứng chuyển nặng, tại đây cũng trang bị 60 giường hồi sức cấp cứu cùng hệ thống bồn oxy lỏng với dung tích 13m3 và hệ thống 130 đầu van oxy tại giường cấp cứu. Đây là giải pháp tình thế được thành phố xúc tiến triển khai nhanh trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 vẫn ở mức rất cao.

BS Nguyễn Đức Tâm và bồn oxy 32 tấn được đặt trước khu điều trị Nguyễn Văn Quỳ, Q.7.

Tại khu điều trị Nguyễn Văn Quỳ (quận 7, TP Hồ Chí Minh) với sự tài trợ của một doanh nghiệp vừa qua đã trang bị một bồn oxy 32 tấn cùng hệ thống oxy trung tâm được lắp đặt ngay tại khu điều trị, đảm bảo cung cấp đủ cho 72 bệnh nhân dùng máy thở oxy dòng cao (HFNC) cùng lúc. Bác sĩ Nguyễn Đức Tâm, quản lý khu điều trị cho biết, lúc đầu, cơ sở chỉ là điểm trung gian xử lý cấp cứu ban đầu cho những ca F0 có triệu chứng nặng, suy hô hấp, nhưng chưa thể chuyển lên tuyến trên (tầng 3, 4, 5 trong mô hình điều trị tháp 5 tầng). Tuy nhiên, khi số lượng bệnh nhân tăng cao và việc chuyển tuyến khó khăn, chính quyền quận 7 quyết định nâng cấp cơ sở này thành đơn vị điều trị COVID-19 cấp 3, có hồi sức, thở máy.

Bác sĩ Tâm chia sẻ, trước đây, từ tầng điều trị thứ 3 là phải chuyển bệnh nhân lên trên hết. Nhưng giờ cơ sở hầu như tự xử lý, tỷ lệ chuyển lên tuyến trên rất thấp, tỷ lệ tử vong cũng giảm rõ rệt.

Nói về những sáng kiến của quận trong công tác điều trị F0, Bí thư quận 7 Võ Khắc Thái gọi đây là “quy luật phát triển”. Khi dịch mới bùng phát, quận chỉ có các khu cách ly F1, rồi chuyển thành nơi thu dung F0 nhẹ, sau đó lại nâng cấp thành cơ sở cấp cứu tạm thời F0 trở nặng. Nhưng do tình hình chuyển bệnh khó khăn, quận quyết định tự thực hiện 3 tầng điều trị ngay tại địa phương, thay vì chỉ 2 tầng như hướng dẫn của Sở Y tế. Đến nay, ngành y tế quận đã có thể chủ động xử lý ca bệnh ở cả 5 tầng điều trị mà không cần chuyển lên tuyến trên.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại có 200 giường của cơ sở nhưng việc bệnh nhân nặng vẫn gia tăng nên đều kín chỗ. Trong đó 72 giường bệnh cấp cứu thì hiện đã tiếp nhận 77 bệnh nhân phải hồi sức cấp cứu. Các bác sĩ giải quyết bằng cách lắp thêm 5 bình oxy rời 40 lít cho các bệnh nhân không thể sử dụng hệ thống oxy tường.

Ông Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, số bệnh nhân F0 và chuyển nặng gia tăng, theo chỉ đạo chung, các quận huyện phải chủ động trong công tác thu dung, điều trị và quản lý F0 tại địa phương. Việc các quận thành lập thêm những bệnh viện dã chiến và có trang thiết bị o xy sẽ góp phần sớm tiếp nhận những trường hợp F0 có chuyển biến nặng và can thiệp sớm, hạn chế phải chuyển lên tuyến trên và giảm áp lực đang quá tải cho các tầng điều trị chuyên sâu. Trước mắt, trong thành phố đã có một số bệnh viện dã chiến tuyến quận huyện đi vào hoạt động như: Bệnh viện dã chiến Bình Thạnh, bệnh viện dã chiến quận 8, Bệnh viện Dã chiến huyện Bình Chánh, Gò Vấp. Một số quận huyện khác cũng đang khẩn trương triển khai để sớm đưa vào hoạt động điều trị cho bệnh nhân.

Huyền Nga