Quảng Nam: Mổ đẻ thành công thai phụ gặp tai nạn giao thông

SKV – Các bác sĩ BVĐK Trung ương Quảng Nam vừa phối hợp cấp cứu và phẫu thuật bắt con kịp thời cho sản phụ không may bị tại nạn giao thông (TNGT) trên trường đến bệnh viện đi sinh.

Các bác sĩ BVTW Quảng Nam phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh.

Theo đó, tối ngày 13/06 sản phụ N.T.N.L (31 tuổi) sống tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cùng người thân trên đường đến bệnh viện không may gặp TNGT.

Vụ va chạm đã khiến 3 người bị thương, trong đó sản phụ bị gãy nát phức tạp 2 xương cẳng chân trái, gãy chỏm xương quay trái, người thân đi cùng bị gãy cổ tay phải và người thân khác bị chấn thương sọ não.

Ngay khi nhập viện tại BVĐK Trung ương Quảng Nam, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp cần cấp cứu gấp. Để đảm bảo cao nhất sự an toàn cho cả mẹ và bé, sản phụ ngay lập tức được đưa vào phòng cấp cứu sản và nhanh chóng thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết.

Đồng thời báo động đỏ hội chẩn khẩn liên Khoa Phụ sản, Ngoại chấn thương, Gây mê hồi sức để vừa hồi sức tích cực vừa mổ cấp cứu bắt con cho bệnh nhân, cắt lọc vết thương, đặt nẹp bột tạm thời cố định chân trái cho sản phụ.

Sau gần 1h phẫu thuật, bé trai kháu khỉnh, nặng 2.9 kg chào đời trong sự vui mừng và vỡ òa hạnh phúc của gia đình và cả đội ngũ thầy thuốc bệnh viện.

Để giúp sản phụ và gia đình ổn định tinh thần vượt qua lo lắng, căng thẳng sau tai nạn, lãnh đạo BVĐK Trung ương Quảng Nam đã chỉ đạo Phòng Công tác xã hội đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho gia đình bệnh nhân.

Sau 3 ngày, khi tình trạng hậu phẫu sản khoa ổn định ngày 15/6 sản phụ được chuyển sang khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Đến ngày 20/6, sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định sau mổ lấy thai, bệnh nhân được ekip bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình phẫu thuật kết hợp xương cẳng chân bị gãy nát phức tạp.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của sản phụ ổn định, tiến triển tốt, các vết mổ khô, em bé có thể bú mẹ bình thường.

Hiện tại sức khỏe người mẹ đã ổn định, em bé chào đời khỏe mạnh.

BSCKI. Trình Anh Hoàng, người trực tiếp phẫu thuật kết hợp xương cho bệnh nhân cho biết: “Ngay khi tình trạng hậu phẫu sản khoa ổn định, chúng tôi tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết đánh giá toàn trạng bệnh nhân, lên kế hoạch phẫu thuật”.

Đây là ca mổ khó, xương gãy nát phức tạp, tuy nhiên với trang thiết bị hiện đại cùng nỗ lực của thầy thuốc, ca mổ thành công thành công tốt đẹp./.

Nguyễn Cường (TH)