Số bệnh nhân nặng do sốt xuất huyết tại TP. Hồ Chí Minh liên tục gia tăng

Theo báo cáo nhanh từ 4 bệnh viện tuyến cuối điều trị sốt xuất huyết trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh sáng 24/6, các ca bệnh nhập viện điều trị đang gia tăng, trong đó có 626 trường hợp điều trị nội trú; 82 trường hợp sốt xuất huyết nặng; 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến vì vượt quá khả năng điều trị.

Số ca xuất huyết nặng liên tục gia tăng trong thời gian gần đây (hình minh hoạ)

Cụ thể, Bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện có 74 bệnh nhi, trong đó có 8 trường hợp sốt xuất huyết nặng.

Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố có 89 bệnh nhi, trong đó 21 trường hợp bệnh nặng, bao gồm 3 ca đang thở máy.

Bệnh viện Nhi Đồng 1 có 90 bệnh nhi, trong 8 ca nặng có 2 ca đang thở máy.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh hiện nay đang điều trị cho 373 trường hợp gồm 264 người lớn & 109 trẻ em, trong đó có 45 trường hợp sốt xuất huyết nặng, 3 ca thở máy và 1 ca lọc máu.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC), trong tuần qua toàn Thành phố ghi nhận 2.181 ca bệnh sốt xuất huyết, bao gồm 1182 ca nội trú và 999 ca ngoại trú, tăng 38,5% so với trung bình 4 tuần trước (1.575 ca), số ca nội trú tăng 25,9% và ngoại trú tăng 57,1%. Số ca mắc tích lũy đến tuần 24 là 16.057 ca.

Sốt xuất huyết là bệnh có thể phòng ngừa, cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng và phòng chống muỗi đốt. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh kêu gọi mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi cơ quan, xí nghiệp, trường học tích cực và nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Sở Y tế cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương quyết liệt trong kiểm tra, giám sát, tuyên truyền và phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Nguyễn Cường (TH)